Thứ tư 08/04/2020 18:01

Yêu cầu các tỉnh Trung Bộ đảm bảo an toàn hồ chứa thủy lợi trước mưa lớn

04/11/2019 16:11
Trước khả năng xảy ra mưa lớn tại các tỉnh Trung Bộ, Tổng cục Thủy lợi vừa có công điện hỏa tốc đề nghị các địa phương đảm bảo an toàn tại các công trình thủy lợi.
Mua thuốc trị mụn trên facebook, nam thanh niên mang bộ mặt "quỷ" Thời tiết hôm nay 4/11: Bắc Bộ ngày nắng, đêm và sáng trời rét Bất chấp mưa gió, người dân tập trung phản đối công ty gia cầm Hòa Phát

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới nối với vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, ngày và đêm nay (4/11), ở các tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên và Khánh Hòa có mưa to đến rất to (lượng mưa phổ biến 70-120mm/24h, có nơi trên 150mm/24h).

Các tỉnh/thành phố Đà Nẵng, Quảng Nam và Ninh Thuận có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa phổ biến 40-80mm/24h, có nơi trên 100mm/24h).

Từ ngày 5-10/11, mưa lớn ở các tỉnh Trung và Nam Trung Bộ có diễn biến rất phức tạp.

yeu cau cac tinh trung bo dam bao an toan ho chua thuy loi truoc mua lon
Trung Bộ khả năng có mưa lớn và diễn biến phức tạp. Ảnh minh họa.

Trước khả năng xảy ra mưa lớn trên diện rộng tại các tỉnh Trung Bộ, ngày 4/11, Tổng cục Thủy lợi (Bộ NN&PTNT) có công điện hỏa tốc về việc bảo đảm an toàn công trình thủy lợi và phòng, chống ngập lụt, úng cho cây trồng, đề phòng ảnh hưởng của mưa lớn tại khu vực Trung Bộ.

Công điện được gửi đến Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố: Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận; Giám đốc các Ban Quản lý đầu tư và xây dựng thủy lợi 5, 6; Giám đốc Ban Quản lý dự án các tỉnh đang quản lý dự án sửa chữa, nâng cấp hồ chứa từ nguồn vốn vay WB8 và vốn hỗ trợ khẩn cấp.

Theo đó, Tổng cục Thủy lợi đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố, các đơn vị theo dõi chặt chẽ thông tin dự báo thời tiết, mưa, lũ của cơ quan dự báo khí tượng thủy văn và chỉ đạo từ cấp có thẩm quyền; chủ động triển khai thực hiện phương án bảo đảm an toàn công trình thủy lợi và phòng, chống, khắc phục hậu quả của ngập lụt, úng cho cây trồng do ảnh hưởng của mưa lớn.

Bên cạnh đó, Tổng cục cũng yêu cầu các địa phương rà soát hiện trạng công trình thủy lợi, kiểm kê lượng nước trữ trong các hồ chứa để cập nhật danh sách công trình xung yếu, hồ chứa đã trữ đầy nước để lưu ý đặc biệt trong mùa mưa lũ. Đề nghị các cơ quan chức năng tổ chức trực ban 24/24h trong thời gian có mưa, lũ; thường xuyên báo cáo tình hình an toàn công trình thủy lợi và ngập lụt, úng về bộ phận thường trực bảo đảm an toàn công trình thủy lợi và phòng, chống ngập lụt, úng của Tổng cục Thủy lợi.

Duy Khang
Xem phiên bản mobile