Thứ ba 20/10/2020 04:51

3 doanh nghiệp dùng soda công nghiệp sản xuất nước mắm

15/01/2020 08:36
Theo hồ sơ công bố của Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn cho biết, cuộc thanh tra liên ngành các tỉnh: An Giang, Vĩnh Long, TP. Hồ Chí Minh đã phát hiện 3 đơn vị sử dụng 48 tấn soda công nghiệp nhập từ Trung Quốc để sản xuất nước mắm.
Không để ảnh hưởng tiêu cực đến sản xuất nước mắm truyền thống
3 doanh nghiep dung soda cong nghiep san xuat nuoc mam
Nước mắm Hòa Hiệp - một trong số các doanh nghiệp bị xử phạt vì sử dụng soda công nghiệp trong sản xuất nước mắm.

3 doanh nghiệp vi phạm gồm: Công ty TNHH MTV Điều Hương (ấp Hòa Phú 1, TT. An Châu, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang); Công ty TNHH chế biến thực phẩm Hòa Hiệp (số 47 Trần Phú, P.4, TP.Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long); Công ty TNHH thực phẩm Tấn Phát (tổ 1, ấp Tân Đông, xã Tân Quới, huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long). Các doanh nghiệp này đã sản xuất, chế biến nước mắm không có vật che chắn, để côn trùng và các động vật đi qua; đặc biệt là sản xuất nguyên liệu nước mắm dùng phụ gia là soda công nghiệp (Na2CO3), loại hóa chất không nằm trong danh mục được phép sử dụng trong sản xuất, chế biến thực phẩm.

Chánh Thanh tra Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn - ông Nguyễn Văn Tiến cho biết thêm, các công ty này đã sử dụng bột ngọt của Công ty Vedan Việt Nam hoặc dịch nước tôm, dịch bổi cá (nước đầu của việc ủ cá với muối) và Na2CO3 để sản xuất và chế biến nước mắm. Trong đó, dịch bột ngọt là phụ phẩm của quá trình sản xuất bột ngọt, có tính a xít (pH 3 - 4), giá thành rất rẻ, chỉ có 500 đồng/lít tính cả cước phí vận chuyển.

Dựa trên số tang vật thu giữ từ hiện trường, kết quả phân tích mẫu của Viện Kiểm nghiệm an toàn thực phẩm quốc gia, Thanh tra Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn đã ra quyết định xử phạt 3 doanh nghiệp này với số tiền 782 triệu đồng, là mức phạt cao nhất từ trước đến nay. Bên cạnh đó, cơ quan chức năng buộc 3 doanh nghiệp phải chuyển đổi mục đích sử dụng đối với nguyên liệu đã chế biến đang nằm tại xưởng thành thức ăn chăn nuôi có sự giám sát chặt chẽ của Thanh tra Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn và thanh tra của các sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn tại địa phương.

Soda công nghiệp còn có tên gọi Soda Ash Light - Na2CO3, là hóa chất dùng trong công nghiệp sản xuất chất tẩy rửa (như xà phòng), dệt nhuộm, không có trong danh mục phụ gia thực phẩm.

Thu Vân

Đọc nhiều

dai-ichi
Xem phiên bản mobile