Thứ bảy 08/08/2020 06:52

Airbus cho ra mắt máy bay đua chạy điện đầu tiên trên thế giới

18/11/2019 11:39
Ngày 17/11, nhà sản xuất máy bay châu Âu Airbus đã cho ra mắt chiếc máy bay thể thao chạy bằng điện trong giải đua Air Race E.
Philippines đề xuất cấm sử dụng nhựa Hà Nội: Chất lượng không khí diễn biến phức tạp Mặt trái của xe điện: Không sạch "như lời đồn"!

Đây là chiếc máy bay chạy bằng điện đầu tiên trên thế giới, đánh dấu mốc quan trọng trong công cuộc tăng cường công nghệ hàng không – vũ trụ xanh.

airbus cho ra mat may bay dien dau tien tren the gioi
Chiếc máy bay điện White Lightning xuất hiện tại Dubai Air Show. Ảnh: The Guardian.

Theo thông tin từ Air Race E, chiếc máy bay điện có tên White Lightning, được ra mắt tại Dubai Air Show và do Condor Aviation chịu trách nhiệm sản xuất.

White Lightning được cung cấp năng lượng bởi một mô-tơ điện, chạy ở vận tốc khoảng 482km/h với độ cao 10m so với mặt đất.

Trong giải đua, máy bay sử dụng pin lithium để đua cường độ cao trong 5 phút và bay với công suất thấp hơn trong 10 phút.

Ông Jeff Walkman - Giám đốc điều hành Air Race E cho biết: “Giải đua chính là cơ hội thử nghiệm để tạo ra những đổi mới và đẩy nhanh tiến trình hướng tới du lịch hàng không xanh”.

Air Race E đang đặt mục tiêu trở thành cuộc đua máy bay chạy điện hoàn toàn đầu tiên trên thế giới vào năm 2020. Giải dự kiến trong tuần này sẽ ra mắt 8 đội đua đầu tiên cho giải đấu quốc tế diễn ra vào năm sau.

Những vấn đề về môi trường đang là mối quan tâm hàng đầu trong lĩnh vực vận tải, đặc biệt là khi ngành hàng không gây phát thải một lượng lớn khí nhà kính từ việc đốt nhiên liệu hoá thạch.

Tháng 10, đối thủ Boeing của Airbus cũng tuyên bố hợp tác với thương hiệu ôtô thể thao Volkswagen để phát triển xe điện bay, chuyên chở người trong khu vực đô thị. Bên cạnh “ông lớn” như Airbus, Boeing, công ty Hoa Kỳ Uber Technologies cũng đang phát triển dòng ôtô bay chạy bằng điện. 

Diệu Anh
Theo Reuters
Xem phiên bản mobile