Hà Nội: Chất lượng không khí diễn biến phức tạp

28/10/2019 08:13 Tác động môi trường
Theo Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội), chỉ số chất lượng không khí (CLKK) - AQI  trong tuần qua (từ ngày 20-26/10) thay đổi phức tạp hơn so với các tuần trước đó.
Ý tưởng giám sát chất lượng không khí thắng giải khởi nghiệp Ứng dụng AirVisual đột nhiên "mất tích" ở Việt Nam Loay hoay kiểm soát chất lượng không khí

Cụ thể, trong 7 ngày vừa qua, số ngày AQI ở mức tốt và mức kém đều tăng lên đáng kể so với các tuần trước. Số ngày có CLKK ở mức trung bình theo đó giảm nhiều tại các trạm. Chỉ số dao động từ 28 - 175.

Tại các trạm quan trắc không khí nền đô thị như Trung Yên 3, Kim Liên, Tân Mai, Mỹ Đình và Tây Mỗ, trong tuần qua số ngày AQI ở mức kém tăng. Cả 5 trạm đều ghi nhận 2 ngày CLKK ở mức kém, chiếm 28,6%, số ngày có chỉ số AQI đạt mức tốt của trạm Trung Yên 3 là 2 ngày (chiếm 28,6%), các trạm còn lại ghi nhận 42,9% số ngày chỉ số AQI đạt mức tốt, còn lại ở mức trung bình.

Tại 2 điểm quan trắc UBND phường Minh Khai và Phạm Văn Đồng, là 2 khu vực chịu nhiều tác động từ các phương tiện giao thông. Trong tuần này, CLKK xấu hơn so với tuần trước. 2 trạm không ghi nhận ngày nào trong tuần có chỉ số AQI đạt mức tốt. Số ngày AQI chạm mức kém cùng tăng lên 3 ngày chiếm 42,9%, còn lại ở mức trung bình. Chỉ số AQI cao nhất trong tuần tại 2 trạm Minh Khai và Phạm Văn Đồng lần lượt là 172 và 175.

ha noi chat luong khong khi dien bien phuc tap

Đối với các trạm quan trắc nội đô như Hàng Đậu, Hoàn Kiếm và Thành Công, CLKK của tuần này là khác nhau. Cụ thể, trạm Hoàn Kiếm vẫn là trạm có CLKK tốt nhất khi có 2 ngày chỉ số AQI đạt mức tốt, số ngày chỉ số AQI ở mức kém cũng là 2 ngày, còn lại mức trung bình. 2 trạm còn lại không có ngày nào chỉ số AQI đạt mức tốt.

Chi cục Bảo vệ môi trường nhận định, điều kiện thời tiết tiếp tục tác động trực tiếp đến CLKK của Thủ đô trong tuần. Vào thời điểm đầu tuần và cuối tuần thời tiết không thuận lợi, trời nhiều mây, không mưa. Sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm lớn khiến cho các chất ô nhiễm trong không khí không có điều kiện khuếch tán. Vào thời điểm giữa tuần ,trời chuyển lạnh, đã xuất hiện những cơn mưa rải rác, nền nhiệt ngày đêm không chênh lệch nhiều khiến cho chất lượng không khí được cải thiện tương đối, chỉ số AQI nhiều trạm đạt mức tốt và trung bình là chủ yếu.

Để chủ động trong việc cải thiện chất lượng không khí, Chi cục Bảo vệ môi trường khuyến cáo người dân cần hạn chế đốt rác, giảm thiểu đun nấu bằng than tổ ong. Rác cần được thu gom và xử lý theo quy định, người dân không tự ý đốt rác thải tại nơi mình sinh sống. Các khu vực dân ngoại thành không đốt rơm rạ.

Bên cạnh đó, người dân nên tham gia các phương tiện công cộng như xe bus, xe điện, hạn chế sử dụng các phương tiện cá nhân và nên sử dụng các nhiên liệu sạch trong giao thông… để hạn chế phát thải chất gây ô nhiễm ra môi trường.

ha noi chat luong khong khi dien bien phuc tap
CLKK trong tuần tới sẽ được cải thiện. Ảnh minh họa.

Ngoài ra, nhằm tích cực cải thiện môi trường không khí, Hà Nội đã và đang thực hiện một số giải pháp như lắp đặt các trạm cảm biến quan trắc chất lượng không khí trên địa bàn thành phố; xây dựng mô hình sân chơi tái chế, sử dụng năng lượng tái tạo; các chương trình truyền thông – giáo dục tại trường học, cộng đồng nhằm giúp người dân hiểu rõ về chất lượng không khí và có các hành động cần thiết...

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh nén rãnh áp thấp, từ trưa và chiều 28/10, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông. Thời tiết Hà Nội từ khoảng trưa có mưa, mưa rào và dông. Từ đêm 28 - 31/10 trời rét về đêm và sáng sớm; ngày nắng. Dự báo trên cho thấy CLKK tại Hà Nội trong tuần tới sẽ được cải thiện hơn với sự xuất hiện của những cơn mưa rào và dông.

Duy Khang (T/h)
Xin chờ trong giây lát...

Chương trình Diễn đàn kinh tế xanh vì một quốc gia phát triển bền vững

Phiên bản di động