Chủ nhật 27/09/2020 05:16

Anh Quốc: Vận hành được pin năng lượng Mặt trời vào ban đêm

25/11/2019 15:54
Thử nghiệm mới của National Grid (Anh Quốc) cho thấy, các trang trại năng lượng Mặt trời có khả năng cấp điện cả ngày lẫn đêm.
Công nghệ mới khai thác điện mặt trời ngoài không gian Lợi thế về giá, Đông Nam Á đẩy mạnh sản xuất năng lượng mặt trời Điện mặt trời hút nhà đầu tư ngoại

Đầu tháng 11/2019, National Grid đã tiến hành thử nghiệm biến động điện áp qua đêm với đèn lần đầu tiên tại một trang trại điện Mặt trời ở phía Đông Sussex. Kết quả cho thấy, đèn có thể sáng 24/24, ngay cả khi không có ánh nắng.

Đây là một bước tiến vượt bậc trong công cuộc chuyển đổi năng lượng, cho thấy tiềm năng điện Mặt trời có thể phát huy vai trò quan trọng đối với lưới điện quốc gia.

anh quoc van hanh duoc tam pin nang luong mat troi vao ban dem
Tấm năng lượng Mặt trời phát huy tiềm năng cả vào ban đêm . Ảnh: Vencavolrab/Getty Images.

Lightsource BP – Chủ sở hữu trang trại điện Mặt trời cho biết, kết quả trên đạt được chỉ với một tinh chỉnh rất nhỏ, nhanh và không tốn nhiều chi phí. Theo đó, các bộ biến tần được sử dụng trong quá trình chuyển đổi năng lượng mặt trời thành dòng điện sẽ được tận dụng để điều chỉnh điện áp về mức phù hợp hơn vào ban đêm.

Bà Kareen Boutonnat - Giám đốc điều hành Lightsource BP cho biết: “Chúng tôi đã chứng minh được tiềm năng mạnh mẽ của điện Mặt trời. Tuy nhiên, đây mới chỉ là bước khởi đầu”.

Theo các chuyên gia, nếu các trang trại năng lượng Mặt trời của Anh Quốc có thể sản xuất ổn định vào ban đêm, toàn quốc sẽ tiết kiệm được 400 triệu Bảng Anh phí nâng cấp lưới điện hoặc xây dựng nhà máy điện mới.

Theo ông Chris Buckland - Giám đốc Kỹ thuật của Lightsource BP, biến tần hoạt động giống như một tấm gương biến dạng, phản xạ điện áp ngược trở lại lưới điện ở mức độ khác nhau.

Vào những đêm có nhiều năng lượng gió, hệ thống điện Mặt trời cũng phát huy khả năng kiểm soát lưới điệp áp không tăng quá cao; đồng thời giữ cho điện áp không xuống quá thấp vào những đêm đông có ít năng lượng tự nhiên.

Vào tháng tới, Lightsource BP sẽ thực hiện thử nghiệm lần thứ hai, hướng tới thoả thuận thương mại đầu tiên với National Grid vào năm 2020.

Diệu Anh
Theo The Guardian
Xem phiên bản mobile