Thứ hai 06/02/2023 23:10
Dòng sự kiện

Bắc Ninh: Thực hiện đồng bộ hoạt động xúc tiến đầu tư và thu hút người lao động

03/12/2022 11:31
Việc thực hiện đồng bộ hoạt động xúc tiến đầu tư và thu hút người lao động là giải pháp căn cơ để các công ty, doanh nghiệp trong các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh phát triển bền vững.

Môi trường đầu tư nhiều tín hiệu khả quan

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Ninh, tình hình đầu tư trong nước trên địa bàn tỉnh có nhiều khởi sắc khi từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã cấp mới đăng ký đầu tư cho 49 dự án với tổng số vốn đầu tư đăng ký là 16.210,707 tỷ đồng; cấp đăng ký đầu tư điều chỉnh cho 104 dự án đầu tư trong đó có 38 dự án điều chỉnh vốn với tổng số vốn điều chỉnh tăng 1.828,213 tỷ đồng; thực hiện thu hồi 2 dự án đầu tư với số vốn đầu tư là 708,587 tỷ đồng.

Lũy kế đến nay, tỉnh Bắc Ninh đã cấp 1.542 dự án đăng ký đầu tư cho nhà đầu tư trong nước còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư sau điều chỉnh đạt 252.819,501 tỷ đồng.

Bắc Ninh: Thực hiện đồng bộ hoạt động xúc tiến đầu tư và thu hút người lao động
Việc thực hiện đồng bộ hoạt động xúc tiến đầu tư và thu hút người lao động là giải pháp căn cơ để các công ty, doanh nghiệp trong các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh phát triển bền vững.

Cùng với đó, tình hình đầu tư trực tiếp nước ngoài cũng đạt được nhiều thành tích đáng ghi nhận khi từ đầu năm đến nay, trên địa bàn toàn tỉnh cấp mới cho 124 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký 318,82 triệu USD; điều chỉnh vốn cho 118 dự án với số vốn điều chỉnh tăng là 1.669,92 triệu USD; góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp: 43 lượt với giá trị là 47,49 triệu USD; thu hồi 42 dựán với tổng vốn đầu tư là 97,35 triệu USD.

Lũy kế đến nay, tỉnh Bắc Ninh đã cấp đăng ký đầu tư trực tiếp nước ngoài cho 1.799 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư đăng ký sau điều chỉnh và góp vốn mua, mua cổ phần, phần vốn góp đạt 23.181,796 triệu USD.

Nỗ lực tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp với tinh thần lấy người dân, doanh nghiệp là động lực phát triển của toàn tỉnh, tỉnh Bắc Ninh luôn nằm trong TOP đầu cả nước về các chỉ số phát triển doanh nghiệp.

Tỷ lệ hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng trong 11 tháng đầu năm 2022 của tỉnh đạt 97,75%, đứng thứ 5 cả nước. Số doanh nghiệp thành lập mới là 2.443 doanh nghiệp (tăng 15,5% so với cùng kỳ 2021) với tổng số vốn đăng ký là 20.036,37 tỷ đồng. Vốn đăng ký bình quân một doanh nghiệp thành lập mới đạt 8,2 tỷ đồng.

Tính đến nay, trên địa bàn tỉnh có tổng số 19.270 doanh nghiệp với tổng số vốn điều lệ đăng ký là 338.937,77 tỷ đồng và 4.941 đơn vị trực thuộc.

Những thành tích đáng ghi nhận trong phát triển doanh nghiệp và thúc đẩy đầu tư nói trên là minh chứng rõ ràng nhất, khẳng định chủ trương nhất quán không để ai bị bỏ lại phía sau của các cấp Lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh trong việc bảo đảm công ăn việc làm để người lao động trên địa bàn yên tâm làm việc, góp sức thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển.

Quan tâm giải bài toán giữ chân người lao động

Đến hết quý III/2022, các khu công nghiệp Bắc Ninh sử dụng tổng 314.644 lao động; trong đó lao động địa phương là 85.843 người, lao động nữ 174.649 người, lao động nước ngoài 6.498 người. So với với quý II/2022, tổng số lao động tại các khu công nghiệp của Bắc Ninh giảm 5.417 người.

Báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Ninh về tình hình đầu tư, phát triển doanh nghiệp tháng 11/2022 trên địa bàn tỉnh - cho thấy, tính đến nay, trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh có 19.270 doanh nghiệp, với tổng số vốn điều lệ đăng ký là 338.937,77 tỷ đồng và 4.941 đơn vị trực thuộc; trong đó số doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng 1.340 doanh nghiệp, với tổng số vốn điều lệ là 9.588,8 tỷ đồng; số đơn vị trực thuộc (chi nhánh, văn phòng đại diện và địa điểm kinh doanh) đang tạm ngừng kinh doanh là 184 đơn vị.

Bắc Ninh: Thực hiện đồng bộ hoạt động xúc tiến đầu tư và thu hút người lao động
Bắc Ninh đang nỗ lực tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp và các nhà đầu tư, qua đó bảo đảm công ăn việc làm cho người lao động, chăm lo an sinh xã hội, quan tâm giải bài toán giữ chân người lao động trên địa bàn.

Để ứng phó với khó khăn, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh, nhất là nhóm ngành dệt may, sản xuất giấy bao bì, đồ uống, sản phẩm gỗ… đã điều chỉnh quy mô sản xuất, cho công nhân làm việc luân phiên, nghỉ ngày thứ bảy và chủ nhật do chưa có nhiều đơn hàng mới. Đồng thời, nghiên cứu thêm nhóm sản phẩm đặc sắc, có giá trị gia tăng cao hơn để giảm thiểu rủi ro; tập trung khai thác các thị trường Việt Nam đã ký kết các hiệp định thương mại để hưởng ưu đãi về thuế quan, tăng khả năng cạnh tranh với mặt hàng cùng loại đến từ những quốc gia khác.

Nắm bắt được thực trạng trên, thời gian qua, các cấp chính quyền tỉnh Bắc Ninh cũng đã thực hiện đồng bộ hoạt động xúc tiến đầu tư và thu hút người lao động.

Tỉnh đã triển khai các hội nghị đối thoại với doanh nghiệp FDI, doanh nghiệp trong nước và hợp tác xã, công nhân, người lao động nhằm điều chỉnh chính sách, đưa ra giải pháp hỗ trợ kịp thời tới các cá nhân và tập thể. Đồng thời, đẩy nhanh dự án nhà ở xã hội dành cho người có thu nhập thấp và công nhân để người lao động yên tâm làm việc, gắn bó với địa phương.

Bên cạnh đó, Bắc Ninh đã hoàn thành thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động trên địa bàn tỉnh, với tổng số lao động đủ điều kiện được phê duyệt là 163.619 lao động; tổng kinh phí giải ngân hỗ trợ gần 200 tỷ đồng.

Trong bối cảnh tình hình thế giới có nhiều biến động, lạm phát duy trì ở mức cao, xu hướng tăng lãi suất, thu hẹp chính sách tiền tệ, tài khóa ở nhiều quốc gia dẫn đến nhiều doanh nghiệp trong nước gặp nhiều khó khăn, người lao động bị giảm giờ làm, chấm dứt hợp đồng lao động, ảnh hưởng lớn đến thu nhập, đời sống, tỉnh Bắc Ninh đang nỗ lực tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp và các nhà đầu tư, qua đó bảo đảm công ăn việc làm cho người lao động, chăm lo an sinh xã hội, quan tâm giải bài toán giữ chân người lao động trên địa bàn./.

Trần Chiến
THÔNG TIN, TUYÊN TRUYỀN - QUẢNG CÁO
Xem phiên bản di động