Bắc Ninh: Xử lý nghiêm các doanh nghiệp vi phạm về môi trường

21/03/2024 08:46 Tác động môi trường
Thời gian qua, tỉnh Bắc Ninh đã triển khai nhiều giải pháp từng bước cải thiện môi trường tại các làng nghề, cụm công nghiệp làng nghề, nhất là tại các làng nghề bị ô nhiễm nghiêm trọng; đồng thời xử lý mạnh tay các doanh nghiệp vi phạm về môi trường.

Đơn cử như Cụm công nghiệp Phú Lâm, xã Phú Lâm, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh hiện có 18 doanh nghiệp sản xuất giấy, tạo việc làm cho hàng trăm lao động. Tuy nhiên, thời gian qua, nhiều doanh nghiệp chưa thực hiện nghiêm các quy định về môi trường, gây ảnh hưởng đến môi trường sống. Tỉnh Bắc Ninh đã thường xuyên kiểm tra, xử lý, ra nhiều văn bản, quyết định xử lý tình trạng trên. Đặc biệt, ngày 5/2, Bộ Tài nguyên và Môi trường ra quyết định xử lý hành chính 9/18 doanh nghiệp trên địa bàn và yêu cầu các doanh nghiệp trên tạm dừng hoạt động trong thời gian 4,5 tháng. Đây là động thái quyết liệt nhằm thay đổi ý thức doanh nghiệp, bảo vệ môi trường làng nghề.

Bắc Ninh: Xử lý nghiêm các doanh nghiệp vi phạm về môi trường
Ngày 5/2/2024, Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường, đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực môi trường đối với 9/18 doanh nghiệp hoạt động tại cụm công nghiệp Phú Lâm. (Ảnh: Nguyễn Chương/danviet.vn)

Trước đó, các năm 2021 và 2022, UBND tỉnh Bắc Ninh ban hành 24 văn bản, thông báo, kết luận về công tác quản lý, xử lý ô nhiễm, vi phạm về bảo vệ môi trường. UBND huyện Tiên Du cũng kiểm tra, xử phạt 18 cơ sở với tổng số tiền hơn 4,8 tỷ đồng. Ngày 5/2/2024, Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường, đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực môi trường đối với 9/18 doanh nghiệp hoạt động tại cụm công nghiệp Phú Lâm với số tiền lên đến gần 3 tỷ đồng và đình chỉ hoạt động 4,5 tháng, do không có giấy phép môi trường.

Với trách nhiệm của cơ quan địa phương thực hiện công tác giám sát các doanh nghiệp thực hiện đình chỉ hoạt động của nguồn phát sinh chất thải, thời gian qua, UBND huyện Tiên Du phối hợp UBND xã Phú Lâm thành lập đoàn giám sát do Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện làm trưởng đoàn. Các thành viên gồm cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường, Công an huyện, lãnh đạo UBND xã Phú Lâm… Đoàn có nhiệm vụ tổ chức giám sát việc đình chỉ hoạt động phát sinh chất thải mà không có giấy phép môi trường của 9 công ty có tên theo các Quyết định xử phạt vi phạm hành chính của Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường. Đồng thời, UBND huyện giao Công an huyện chủ trì, phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường, UBND xã Phú Lâm và các cơ quan có liên quan thực hiện kiểm tra, giám sát các Công ty trong việc chấp hành nội dung đình chỉ hoạt động của nguồn phát sinh chất thải mà không có giấy phép môi trường; báo cáo Chủ tịch UBND huyện khi phát hiện các sai phạm trong chấp hành Quyết định của các công ty. Cùng với đó, đoàn giám sát đến từng doanh nghiệp nhắc nhở, yêu cầu chủ doanh nghiệp ký cam kết chấp hành nghiêm quy định đình chỉ của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Theo ông Nguyễn Công Ký, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Tiên Du nhận định: Cùng với sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, hiện môi trường tại các cụm công nghiệp trên địa bàn được cải thiện đáng kể. Những doanh nghiệp trước đây xả thải trực tiếp ra môi trường đã xây dựng bể thu gom, xử lý chất thải, nước thải hoặc ký hợp đồng với các doanh nghiệp chuyên xử lý chất thải, nước thải.

Ngoài ra, địa phương yêu cầu các doanh nghiệp sử dụng lò hơi đốt trong quá trình làm giấy, tránh phát sinh khí thải gây ô nhiễm. Đặc biệt, dòng sông Ngũ Huyện Khê trước đây nổi tiếng bị ô nhiễm do các doanh nghiệp giấy tại cụm công nghiệp Phú Lâm, Phong Khê (thành phố Bắc Ninh) xả thải, đến nay chất lượng nguồn nước đã cải thiện đáng kể.

Đặc biệt, việc đưa vào sử dụng, vận hành Nhà máy xử lý nước thải cụm công nghiệp Phú Lâm công suất 10.000 m3/ngày, đêm và thu gom rác với tổng vốn đầu tư 186 tỉ đồng góp phần giải quyết căn bản vấn đề môi trường làng nghề. Dự án Nhà máy xử lý nước thải cụm công nghiệp Phú Lâm có tiêu chí về môi trường thuộc nhóm II theo quy định tại Luật Bảo vệ môi trường. Hiện, trên địa bàn có 9/18 doanh nghiệp sản xuất giấy trong cụm công nghiệp đấu nối hệ thống ống dẫn nước thải vào nhà máy để xử lý; các doanh nghiệp còn lại đang hoàn thiện các thủ tục về môi trường và đầu tư hệ thống dẫn nước thải.

Đông Hải
Xin chờ trong giây lát...

Hiện đại hóa hệ thống quan trắc, giải quyết "điểm nghẽn" trong ô nhiễm môi trường

Phiên bản di động