Thứ ba 26/09/2023 21:44
Dòng sự kiện
Gia Lai: Tăng cường quản lý, xử lý tác động đến môi trường từ quá trình vận chuyển khoáng sản

Bài 1: Lời than của những con đường "cõng xe chở khoáng sản"

02/06/2023 07:37
Tuyến đường dân sinh tại tổ dân phố 11, thị trấn Phú Thiện (huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai) hằng ngày bị các phương tiện vận chuyển đá, cát có dấu hiệu quá khổ, quá tải, rơi vãi, cuốn bụi khi lưu thông, tác động tới môi trường, môi sinh của người dân.

Ngày 29/05/2023, theo ghi nhận của Phóng viên tại khu vực này có rất nhiều phương tiện vận chuyển cát, đá di chuyển qua đây; xe tải trọng lớn thường xuyên di chuyển nên khắp mặt đường bị lồi lõm, nhiều điểm xuất hiện những “ổ voi” lớn, ngày mưa thì con đường trở nên lầy lội, còn những ngày nắng thì bụi bay mù mịt khắp nơi gây khó khăn và tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho người dân khi đi lại trên tuyến đường này.

Gia Lai: Cần sớm có giải pháp xử lý tác động môi trường từ những xe vận chuyển khoáng sản
Tuyến đường bị xuống cấp, xe trọng tải lớn chở đá di chuyển bụi đất bay mù mịt

Tại khu vực mỏ đá của Công ty sản xuất đá Granit Hồng Gia Lai những chiếc xe "4 chân" đang vận chuyển những khối đá gập gềnh, không được chằng buộc di chuyển về khu vực nhà máy tại khu vực xã Ia Ke, huyện Phú Thiện. Đối với những xe vận chuyển đá đi nơi khác thì các chủ phương tiện này dùng bạt quây quanh xe và cứ thế di chuyển trên đường. Cây cầu bắc qua mương nước tại khu vực này cũng không thấy cắm biển giới hạn trọng tải.

Gia Lai: Cần sớm có giải pháp xử lý tác động môi trường từ những xe vận chuyển khoáng sản
Xe vận chuyển đá không được chằng, buộc và được quây bạt kín xung quanh xe

Bên cạnh đó người dân sinh sống tại đây cũng cho biết ngoài việc những xe tải trọng lớn này làm hư hại đường dân sinh, gây ô nhiễm môi trường mà còn cả những chiếc xe vận chuyển đá về nhà máy bị cũ nát, hết niên hạn sử dụng đe dọa tới tính mạng của những người dân khi di chuyển qua đây bất cứ lúc nào.

Gia Lai: Cần sớm có giải pháp xử lý tác động môi trường từ những xe vận chuyển khoáng sản
Xe vận chuyển đá cũ nát từ khu vực mỏ đá Công ty sản xuất đá Granit Hồng Gia Lai về nhà máy

Mặc dù mỏ đá của Công ty sản xuất đá Granit Hồng Gia Lai nằm trên địa giới hành chính của huyện Chư Pưh nhưng để ra vào mỏ đá này thì chỉ có một con đường duy nhất là phải đi từ QL25 qua tổ dân phố 11, thị trấn Phú Thiện (huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai).

Cũng tại khu vực này. Chúng tôi cũng ghi nhận một điểm khai thác cát, những phương tiện chở cát có dấu hiệu chở cát quá tải có ngọn, không phủ bạt che chắn thùng xe.

Gia Lai: Cần sớm có giải pháp xử lý tác động môi trường từ những xe vận chuyển khoáng sản
Xe chở cát không che chắn, chở cát có ngọn bụi đất bay mù mịt mỗi lần xe di chuyển qua đây

Tại khu vực mỏ cát khác trên địa bàn huyện Phú Thiện, thuộc Công ty TNHH MTV Hoàng Chỉ chúng tôi cũng ghi nhận xe chở cát có dấu hiệu quá tải, chở cát có ngọn cao hơn thành thùng xe.

Gia Lai: Cần sớm có giải pháp xử lý tác động môi trường từ những xe vận chuyển khoáng sản
Xe chở cát có dấu hiệu quá tải, chở cát có ngọn cao hơn thành thùng xe tại khu vực mỏ cát thuộc Công ty TNHH MTV Hoàng Chỉ

Người dân trong khu vực này hàng ngày phải sống trong môi trường bị ô nhiễm bởi khói bụi, di chuyển khó khăn do tuyến đường càng ngày càng bị xuống cấp, nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông thường trực hiện hữu, tác động tới môi trường, môi sinh của người dân.

Trước thực trạng trên, chính quyền địa phương cũng như các đơn vị quản lí giao thông đường bộ trên địa bàn cần sớm có giải pháp kiểm tra xử lý những vấn đề trên.

Phóng viên sẽ tiếp tục làm việc với các cơ quan chức năng để tìm hiểu và thông tin trong các bài viết sau!

Công Thành - Việt Hoàng
Có thể bạn quan tâm
Xem phiên bản di động