Bộ TN&MT: Hết quý III/2019, nguồn thu từ đất đạt hàng chục nghìn tỉ đồng

20/10/2019 05:00 Tăng trưởng xanh
Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), hết quý III/2019, nguồn thu từ đất đạt trên 87 nghìn tỉ đồng (chiếm 10,5% thu ngân sách nội địa và tăng 6,8% so với cùng kỳ năm 2018).
Tìm kiếm nguồn lực đầu tư cho phát triển đô thị ở Việt Nam Bộ GTVT có đồng ý cho Bamboo Airways thay đổi người đại diện, tăng vốn điều lệ? Vốn FDI thực hiện 8 tháng tăng 6,3% so với cùng kỳ

Cụ thể, trong 9 tháng năm 2019, Bộ TN&MT đã chỉ đạo và xử lý trên 1.400 dự án chậm triển khai; chuyển dịch 24,5 nghìn ha đất cho phát triển sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp; nguồn thu từ đất đạt trên 87 nghìn tỉ đồng (chiếm 10,5% thu ngân sách nội địa và tăng 6,8% so với cùng kỳ năm 2018).

Cũng trong 9 tháng này, Bộ TN&MT đã phê duyệt tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước đạt 9 nghìn tỉ đồng; phê duyệt tiền cấp quyền khai thác khoáng sản với tổng số tiền là gần 3,5 nghìn tỉ đồng.

Ngoài ra, Bộ cũng đã và đang triển khai Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 nhằm phát huy các lợi thế của biển, giúp nhiều tỉnh, thành phố khó khăn trước đây chuyển mình mạnh mẽ.

bo tnmt he t quy iii2019 nguo n thu tu da t da t ha ng chu c nghi n ti do ng
Theo Bộ TN&MT, hết quý III/2019 nguồn thu từ đất đạt hàng chục nghìn tỉ đồng.

Đặc biệt, chiến dịch chống rác thải nhựa đã phát huy nhiều hiệu quả khi nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ từ các tỉnh, thành phố đến huyện, xã trong cả nước. Công tác dự báo khí tượng thủy văn sát với tình hình diễn biến thời tiết ngày càng phức tạp, khó lường…

Với sự chủ động cao trước những vụ việc phát sinh phức tạp diễn ra trong thời gian qua, đặc biệt là trên địa bàn thành phố Hà Nội, các đơn vị chức năng của Bộ TN&MT đã có những phản ứng nhanh, thể hiện được vai trò quản lý nhà nước trên lĩnh vực tài nguyên và môi trường.

Cụ thể như sự cố cháy tại Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông, sự cố dầu thải gây ô nhiễm nguồn nước ở Nhà máy nước sạch sông Đà hiện nay...

Còn về những tồn tại, khó khăn, vướng mắc, những điểm “nóng” của ngành trong thời gian qua, theo Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà, đó là công tác chỉ đạo điều hành nhiều khi chưa theo kịp với thực tiễn và tính chủ động, chịu trách nhiệm chưa cao.

Các nguồn vốn ODA chậm giải ngân và phải trả lại khá lớn; ứng dụng công nghệ thông tin vào giải quyết công việc vẫn còn nhiều hạn chế. Tình trạng khiếu kiện đất đai và môi trường có xu hướng tăng; vấn đề ô nhiễm không khí và quản lý nguồn nước; giải quyết những điểm nghẽn để đưa nguồn lực đất đai vào cuộc sống…

Trong những tháng cuối năm 2019, Bộ TN&MT sẽ tập trung trọng tâm vào việc hoàn thiện các dự án luật để trình Chính phủ và Quốc hội; sớm ban hành thông tư liên quan tới quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp; nghiên cứu đẩy mạnh tiến độ giải ngân nguồn ngân sách và vốn ODA được cấp.

Đức Trọng
Xin chờ trong giây lát...

Chương trình Diễn đàn kinh tế xanh vì một quốc gia phát triển bền vững

Phiên bản di động