Thứ bảy 04/07/2020 07:02

Cần sâu sát hơn trong quản lý thiết bị y tế cấp cơ sở

11/09/2019 09:02
Ngày 10/9, tại Hải Phòng, Bộ Y tế phối hợp với Công ty CP Chứng nhận và Kiểm định Vinacontrol tổ chức hội thảo trao đổi kinh nghiệm quản lý và tháo gỡ vướng mắc trong thực hiện các nghị định của Chính phủ về quản lý trang thiết bị y tế.
Mức đóng BHYT học sinh, sinh viên năm nay là bao nhiêu? Giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành y tế Hà Nội xây dựng lộ trình xử lý chất thải y tế nguy hại đến năm 2020

Theo đánh giá của các chuyên gia và đại biểu tham dự hội thảo, thời gian qua, trên cả nước xảy ra khá nhiều sự cố y khoa liên quan đến bất cập trong công tác duy tu, bảo dưỡng trang thiết bị y tế. Trong đó, có nhiều trường hợp dẫn đến bệnh nhân tử vong, điển hình như sự cố gây chết người tại Khoa chạy thận nhân tạo - Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên, một trong số đó là do các trang thiết bị y tế chỉ được kiểm định đầu vào mà chưa thường xuyên được kiểm tra, kiểm định chất lượng sau khi đưa vào sử dụng. Do đó, các trang thiết bị này có thể bị suy giảm chất lượng, dẫn đến các sự cố y khoa, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng khám chữa bệnh cũng như sự an toàn của bệnh nhân.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, hiện các địa phương và các cơ sở khám chữa bệnh nói chung còn đang tồn tại rất nhiều khó khăn, vướng mắc trong quản lý, bảo trì các thiết bị y tế.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Tiến - Phó Hiệu trưởng, kiêm Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Thái Bình nêu thực tế tại cơ sở: "Có rất nhiều loại trang thiết bị y tế khác nhau, mỗi loại trang thiết bị y tế lại có những đặc thù, liên quan đến sửa chữa, bảo hành. Trong khi hiện nay, giá thành của bảo hiểm y tế và thanh quyết toán khám chữa bệnh chưa liên quan đến kinh phí nhằm mục đích sửa chữa, bảo dưỡng, bảo trì… cũng là khó khăn cho các đơn vị tham gia công tác khám chữa bệnh".

can sau sat hon trong quan ly thiet bi y te cap co so
Quản lý thiết bị y tế tại cấp cơ sở còn gặp nhiều khó khăn. Ảnh minh họa

Đại diện Bộ Y tế, Tiến sĩ Nguyễn Huy Quang - Vụ trưởng Vụ Pháp chế nhấn mạnh vai trò của các Sở Y tế tại địa phương. "Các Sở Y tế cần sâu sát và làm tốt hơn công tác quản lý trang thiết bị y tế, cần có hướng dẫn cụ thể đến các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn; đồng thời, thường xuyên kiểm tra quá trình thực hiện, tránh những sự cố đáng tiếc" - ông Quang nói.

Đối với các cơ sở khám chữa bệnh, Tiến sĩ Nguyễn Huy Quang đề nghị cơ sở cần phải rà soát lại toàn bộ các trang thiết bị đang sử dụng, căn cứ vào quy trình sử dụng của nhà sản xuất cũng như quy trình theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, mỗi cơ sở cần tự xây dựng các quy trình sử dụng các thiết bị trong cơ sở của mình, đảm bảo ràng buộc các trách nhiệm về pháp lý khi sử dụng thiết bị này giữa giám đốc bệnh viện, giữa phòng vật tư, giữa các kỹ sư vận hành máy với các bác sĩ, nhân viên y tế.

Cũng trong khuôn khổ hội thảo, các đại biểu đã cùng đại diện công ty cổ phần chứng nhận và kiểm định Vinacontrol chia sẻ nhiều kinh nghiệm trong quản lý thiết bị y tế, đặc biệt là các công đoạn, quy định trong bảo trì thiết bị y tế.

Trần Giang (T/H)
Xem phiên bản mobile