Thứ ba 21/01/2020 21:35

"Cây" nhân tạo hơn 1 tỉ đồng: Niềm hy vọng của các thành phố ô nhiễm

24/08/2019 07:08
Công ty khởi nghiệp Biomitech của Mexico đã phát minh ra BioUrban – cỗ máy có khả năng hút các chất gây ô nhiễm không khí bằng 368 cái cây, tương đương với 1ha rừng, đủ cho 2.890 người hít thở trong một ngày.
Gốm màng lọc 3 lớp làm sạch nước uống Hải Phòng: Hiệu quả sử dụng công nghệ bể lọc U – BCF tại các nhà máy nước Lọc asen trong nước ngầm ở sông Hồng

Với hình dáng mô phỏng một cái cây, có chiều cao 4,2 mét, rộng 3 mét, nặng khoảng 1 tấn, làm từ kim loại, BioUrban sử dụng nguyên lý lọc không khí tương tự như các loài thực vật, “hít” khí ô nhiễm, lọc các chất độc hại qua vi tảo và quang hợp để trả lại không khí sạch.

cay nhan tao hon 1 ti dong niem hy vong cua cac thanh pho o nhiem
Hình ảnh BioUrban trên đường phố Mexico. Ảnh: DesignBoom. 

Anh Jaime Ferrer – một trong những người sáng lập Công ty Biotech cho biết, các kỹ sư đã lấy động lực từ chính thành phố Mexico của mình để phát minh ra cỗ máy lọc không khí này. Nơi đây là đô thị rộng lớn với dân số hơn 20 triệu người, không khí luôn trong tình trạng ô nhiễm nặng bởi hàng triệu phương tiện giao thông, khí thải từ các nhà máy và cả núi lửa trong khu vực.

cay nhan tao hon 1 ti dong niem hy vong cua cac thanh pho o nhiem
BioUrban có hình dáng mô phỏng một cái cây. Ảnh: Farmegy.

Theo anh Ferrer, mục tiêu của Biomitech là nhân rộng BioUrban để giúp các thành phố như Mexico có chất lượng không khí tốt hơn, đặc biệt tại những nơi không thể trồng nhiều cây xanh như nhà ga, đường giao thông,… So với trồng cây, “trồng” BioUrban không cần nhiều thời gian và không gian. Tuy nhiên, anh cũng khẳng định, sản phẩm của mình không thể thay thế và bền vững bằng cây tự nhiên.

Được ra mắt lần đầu năm 2016 với giá khoảng 50.000 USD, sản phẩm này thu hút sự chú ý của nhiều chính quyền địa phương. Biotech đã lắp đặt được ba thiết bị BioUrban tại thành phố Puebla (miền trung Mexico), Columbia và Panama. Hiện công ty đang triển khai thêm các dự án ở Thổ Nhĩ Kỳ, các điểm khác thuộc thành phố Mexico như Monterrey…

Diệu Anh
Theo Famergy, Designboom
Xem phiên bản mobile