Chia sẻ kinh nghiệm phát triển thành phố thông minh

24/10/2019 03:00 Tăng trưởng xanh
Các giải pháp cho việc xây dựng thành phố thông minh được tập trung thảo luận gồm quy hoạch đô thị thông minh, xây dựng và quản lý đô thị thông minh, các dịch vụ tiện ích thông minh và hệ thống cơ sở dữ liệu số hóa.
Đô thị thông minh góp phần thực hiện Chiến lược về tăng trưởng xanhĐô thị thông minh: Động lực đổi mới sáng tạo để phát triển bền vữngPhát triển đô thị thông minh: Xu hướng tất yếu

Ngày 23/10, Hội nghị Thượng đỉnh về Thành phố Thông minh 2019 - Đà Nẵng (Smart City Summit 2019 - Da Nang) đã thu hút sự tham gia của trên 500 đại biểu Bộ, ngành, cơ quan Trung ương, địa phương, doanh nghiệp, Tập đoàn, Tổng Công ty, hiệp hội, viện nghiên cứu…

Đây là sáng kiến của Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ Thông tin Việt Nam (VINASA) phối hợp với các địa phương, tổ chức công nghệ thông tin (CNTT) quốc tế tổ chức thường niên từ 2017 nhằm chia sẻ tầm nhìn chiến lược, kinh nghiệm xây dựng thành phố thông minh của các thành phố trong nước và khu vực dựa trên nền tảng công nghệ mới như IoT, Big Data, AI,… đem lại sự thuận tiện cho đời sống nhân dân, an toàn và an sinh xã hội, góp phần xây dựng đất nước phồn vinh, thịnh vượng.

chia se kinh nghiem phat trien thanh pho thong minh
Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ phát biểu tại Hội nghị.

Năm nay, các chuyên đề tập trung vào thảo luận chuyên sâu gồm: điều hành thành phố thông minh dựa trên định hướng dữ liệu (Data-Driven); chính quyền số và tài chính cho Smart City; hạ tầng và công nghệ cho Smart City; các ứng dụng Smart City.

Theo Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ, với việc ban hành khung kiến trúc và đề án thành phố thông minh, mục tiêu đến 2030 hoàn thành xây dựng đô thị thông minh kết nối và đồng bộ với mạng lưới thành phố thông minh trong nước và khu vực ASEAN, hiện thành phố đang tập trung 3 trụ cột kinh tế chính là công nghệ cao, du lịch và dịch vụ chất lượng cao và kinh tế biển.

Bên cạnh kế thừa cơ sở hạ tầng dữ liệu của Chính phủ điện tử, Đà Nẵng tiếp tục triển khai các ứng dụng thông minh đã triển khai từ 2014, đồng thời chi hơn 2.200 tỉ đồng cho 53 dự án dự kiến hoàn thành vào năm 2025.

Ở góc độ quản lý Nhà nước, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phan Tâm cho biết, Bộ rất quan tâm và đã xây dựng Khung tham chiếu Công nghệ Truyền thông (ICT) phát triển thành phố thông minh, trong đó nhấn mạnh yếu tố tiên quyết là phải thông minh hóa các hạ tầng hiện có (giao thông, năng lượng, trường học, y tế…), đồng thời tập trung phát triển hạ tầng thông tin, coi hạ tầng thông tin và dữ liệu là xương sống trong phát triển Smart City.

chia se kinh nghiem phat trien thanh pho thong minh
Các đại biểu tham quan gian hàng.

Bên cạnh đó, các địa phương cần phối hợp chặt chẽ với Bộ cũng như các đơn vị liên quan xây dựng chính sách liên quan dữ liệu mở (Opendata), từ đó, tạo đà và nền tảng cho việc cung cấp các dịch vụ mới phục vụ doanh nghiệp và người dân.

Từ góc độ doanh nghiệp, đại diện các tập đoàn công nghệ và dữ liệu hàng đầu thế giới và Việt Nam đã mang đến những thông tin hữu ích và cập nhật về cách thức mà các công nghệ mới như AI, IoT, Big Data, Blockchain… hiện hữu và hỗ trợ việc vận hành, quản lý các thành phố thông minh như thế nào.

Ông Trương Gia Bình - Chủ tịch VINASA, đại diện Ban Tổ chức mong muốn thông qua hội nghị lần này thu nhận được nhiều giá trị và tư liệu thiết thực cho quá trình phát triển các đô thị thông minh tại Việt Nam, tăng cường kết nối các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, các chuyên gia hàng đầu, đồng thời, tạo sự lan tỏa những tri thức công nghệ tiên tiến nhất và kinh nghiệm thực tiễn nhất đến các bên.

Trên thế giới cũng như tại Việt Nam, áp lực của quá trình đô thị hóa đang hiển hiện rõ ràng với sự ra đời của ngày càng nhiều “siêu đô thị”. Theo dự báo của PwC - một trong 4 công ty kiểm toán hàng đầu thế giới, đến năm 2030 có khoảng 43 thành phố với 10 triệu dân trở lên. Do vậy, hơn cả một xu thế công nghệ, việc xây dựng thành phố thông minh là giải pháp nền tảng để đối phó với những áp lực đó, nâng cao sức cạnh tranh cho từng đô thị, từng quốc gia.

Tốc độ phát triển đô thị hóa ở Việt Nam đã tăng nhanh từ 19,6% (2009) lên 36% (2018) và dự kiến 45% (2020).

Để thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, Chính phủ đã khuyến khích tất cả địa phương xây dựng thành phố thông minh. Đến nay, trên 30 tỉnh/thành đã hợp tác với các đối tác công nghệ để thiết kế và phát triển lộ trình thực hiện.

Theo CPV
Xin chờ trong giây lát...

Hiện đại hóa hệ thống quan trắc, giải quyết "điểm nghẽn" trong ô nhiễm môi trường

Phiên bản di động