Chia sẻ kinh nghiệm trong công tác quản lý và cách làm hay từ các mô hình phát triển kinh tế tập thể

17/05/2024 12:29 Kinh tế, xã hội
Ngày 16/5, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp Tỉnh đoàn Lào Cai tổ chức khóa đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực cho thành viên, người lao động của tổ chức kinh tế tập thể trên địa bàn tỉnh.
Chia sẻ kinh nghiệm trong công tác quản lý và cách làm hay từ các mô hình phát triển kinh tế tập thể

Lớp tập huấn diễn ra trong 3 ngày (16– 18/5) duới sự chỉ dẫn của các chuyên gia đầu ngành về phát triển kinh tế nông thôn. Tại đây các học viên được truyền đạt các nội dung quan trọng trong phát triển kinh tế tập thể như: Luật Hợp tác xã mới 2023; kỹ năng bán hàng trên nền tảng số; chuyển đổi số trong hợp tác xã nông nghiệp...

Qua lớp tập huấn, các học viên nâng cao năng lực, kỹ năng trong công tác quản lý, định hướng và tổ chức sản xuất, kinh doanh cho hợp tác xã, tổ hội nghề nghiệp...

Đặc biệt, tại đây, đoàn viên thanh niên đã và đang có những kế hoạch xây dựng phát triển kinh tế tập thể có cái nhìn khách quan, cụ thể, hiểu rõ lợi ích của các tổ chức hợp tác xã, tổ hợp tác để áp dụng tại địa phương.

Ngoài ra, đây là dịp để các học viên giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác quản lý và cách làm hay từ các mô hình phát triển kinh tế tập thể.

Theo thống kê của cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai, hết năm 2023, toàn tỉnh có 3.958 tổ hợp tác, với tổng số thành viên tham gia là 47.495 người. Toàn tỉnh có 504 hợp tác xã (HTX). Trong đó 405 hợp tác xã đang hoạt động, 99 HTX ngừng hoạt động, chờ giải thể.

Trong năm 2024, tỉnh Lào Cai phấn đấu thành lập mới từ 40 – 45 HTX và 1 liên hiệp HTX, doanh thu bình quân của HTX đạt khoảng 1-1,2 tỷ đồng/năm; lãi bình quân của HTX đạt khoảng 130 – 150 triệu đồng/năm; thu nhập bình quân của thành viên HTX đạt khoảng 55 triệu đồng/người/năm...

Trước đó, từ ngày 13 – 15/3, Trung ương Đoàn TNCS HCM phối hợp cùng tỉnh đoàn Yên Bái mở lớp tập huấn, bồi dưỡng nâng cao năng lực cho các thành viên, người lao động của tổ chức kinh tế tập thể.

Lớp tập huấn đã thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tham gia. Qua đó giúp các học viên hiểu được tầm quan trọng của mình trong phát triển kinh tế tập thể, là trung tâm, điểm tựa trong việc đẩy mạnh phát triển kinh tế nông thôn.

P.V
Xin chờ trong giây lát...

Hiện đại hóa hệ thống quan trắc, giải quyết "điểm nghẽn" trong ô nhiễm môi trường

Phiên bản di động