Thứ bảy 15/08/2020 18:25

Chiến lược tranh cử ở Canada: Đặt biến đổi khí hậu lên hàng đầu

22/09/2019 15:12
Dựa trên tình hình thực tế, 4 chính đảng của Canada đề cao các vấn đề về khí hậu và môi trường trong chiến dịch tranh cử mới để thu hút cử tri. 
Vai trò các dự án năng lượng tái tạo trong ứng phó biến đổi khí hậu Bình đẳng giới cần được quan tâm đặc biệt khi xảy ra biến đổi khí hậu Bộ mặt của biến đổi khí hậu qua ảnh`

Không lâu trước đây, chia sẻ trên trang National Observer, bà Catherine McKenna - Bộ trưởng Môi trường và Biến đổi khí hậu Canada cho biết, trong suốt 4 năm qua, Đảng Tự do đã nỗ lực hết mình vì công cuộc chống biến đổi khí hậu.

Tuy nhiên, trong một cuộc khảo sát mới của Tổ chức Hope Not Hate (Anh Quốc), có tới 50% trong số 1.599 công dân tham gia cho rằng, chính phủ Canada chưa hành động đủ mãnh mẽ để giải quyết các vấn đề về môi trường.

Đây là cuộc khảo sát có quy mô quốc tế, được triển khai trên 8 quốc gia, cho thấy chỉ có 21% người dân đồng tình với nỗ lực của các nhà nước.

chien luoc tranh cu o canada dat bien doi khi hau len hang dau
Biến đổi khí hậu là vấn đề cấp thiết hàng đầu thế giới hiện nay. Ảnh: National Observer.

Tại Canada, khi hỏi về 3 vấn đề cần được quan tâm hàng đầu trên thế giới hiện nay, phần lớn người dân lựa chọn “biến đổi khí hậu” trong bối cảnh nền nhiệt của nước này đang nóng lên với tốc độ nhanh gấp 2 lần so với phần còn lại của thế giới; nghiêm trọng hơn cả vấn đề về kinh tế.

Đáng chú ý, hơn 50% những người tham gia khảo sát cho biết, họ sẵn sàng bầu cử cho những đảng hoặc chính trị gia cam kết cắt giảm lượng khí thải nhà kính vào năm 2050; 43% mạnh mẽ đứng về phía những chính trị gia đặt lợi ích của cộng đồng lên trên các công ty dầu khí lớn.

Bên cạnh đó, 53% ủng hộ chủ trưởng xây dựng thêm các cơ sở sản xuất năng lượng sạch; 28% nghiêng về phương án ngừng khai thác các loại nhiên liệu hoá thạch.

Dựa trên tình hình thực tế, 4 chính đảng của Canada đã đưa ra các chiến lược giảm khí thải carbon, thúc đẩy sản xuất năng lượng sạch, bảo tồn thiên nhiên, giảm ô nhiễm môi trường,… để thu hút cử tri trong kỳ bầu cử mới.

Hiện chiến dịch tranh cử tại Canada đang vào chặng đua nước rút, với cơ hội thắng cử ngang nhau dành cho hai đảng Bảo thủ và Tự do.

Tháng 6/2019, Thủ tướng Canada Justin Trudeau tuyên bố Canada sẽ chung tay cùng các nước cấm dùng một loạt vật dụng nhựa sử dụng một lần kể từ năm 2021. Một tháng sau, tỉnh Prince Edward Island đã chính thức áp dụng lệnh cấm sử dụng túi nhựa. Tỉnh bang Manitoba, Newfoundland và Labrador cũng sẽ áp dụng lệnh cấm này trong thời gian sắp tới.

Tuy nhiên, nhiều tổ chức môi trường vẫn lo ngại về thực trạng rác thải nhựa ở Canada, vì hiện chỉ có chưa đến 10% rác thải nhựa ở quốc gia này được tái chế.

Cuộc khảo sát được tổ chức bởi một tổ chức phi chính phủ của Anh có tên Hope Not Hate, trên quy mô 11,469 người tham gia đến từ 8 quốc gia bao gồm Brazil, Canada, France, Germany, Italia, Ba Lan, Anh và Mỹ. Trong đó có 7 nước cho rằng biến đổi khí hậu là vấn đề cấp bách nhất trên thế giới hiện nay. Chỉ có công dân Mỹ bình chọn đây là vấn đề quan trọng thứ ba, sau khủng bố và chăm sóc sức khoẻ.

Kết quả của cuộc khảo sát góp phần thúc đẩy các lãnh đạo quốc tế hành động mạnh mẽ, quyết liệt hơn trong hội nghị về khí hậu của Liên hợp quốc diễn ra tại New York trong tháng 9 này.

Diệu Anh
Theo National Observer
Xem phiên bản mobile