Thứ bảy 24/07/2021 01:29
Nước sinh hoạt xuất hiện mùi lạ:

Chờ kết quả xét nghiệm, người dân "móc hầu bao" dùng nước bình

14/10/2019 11:49
Trong khi chờ kết quả xét nghiệm nước, người dân ở nhiều nơi phải bỏ "nước sạch" chuyển sang nước đóng bình vì lo sợ sức khoẻ bị ảnh hưởng.
Công ty than Vàng Danh xả thải trái phép vào nguồn nước sinh hoạt Hà Nội: Nước sinh hoạt tại nhiều nơi bất ngờ có mùi lạ Quảng Trị: Sông Vĩnh Phước trơ đáy, nguy cơ mất nước sinh hoạt trên diện rộng

Từ sáng 10/10, người dân các quận Hoàng Mai, Thanh Xuân, Hà Đông, Nam Từ Liêm… phản ánh, nước máy sinh hoạt chảy ra từ các vòi nước tại gia đình xuất hiện mùi lạ, rất nồng nặc, khó chịu. Người dân cho biết, cảm giác nước máy có mùi thuốc sát trùng, nhưng lại khét như mùi vỏ nhựa của dây điện cháy.

Được biết, các khu vực trên đều đang sử dụng nguồn nước sạch sông Đà do Công ty CP Đầu tư nước sạch sông Đà cung cấp. Công ty hiện cung cấp nước cho hơn 100.000 hộ dân trên địa bàn Hà Nội.

Liên quan sự việc, chiều 11/10, Sở Xây dựng Hà Nội đã chủ trì thành lập đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra công tác vận hành cung cấp nước sạch trên địa bàn.

doi cho ket qua xet nghiem nguoi dan ha noi bo nuoc sach dung nuoc binh
Người dân nhiều nơi trên địa bàn Hà Nội phát hiện nước sinh hoạt có mùi lạ.

Đoàn liên ngành TP. Hà Nội gồm Sở Xây dựng, Thanh tra Sở Y tế, Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố và đơn vị cung cấp nước sạch sông Đà, đã đi kiểm tra, lấy mẫu nước tại 3 địa điểm: Trạm bơm tăng áp Tây Mỗ (Nam Từ Liêm); bể chứa trung gian tại Thạch Thất và Nhà máy nước sông Đà (huyện Kỳ Sơn, Hoà Bình).

Cũng liên quan đến vấn đề này, mới đây, Công ty CP Đầu tư nước sạch sông Đà (Viwasupco) có văn bản trả lời về chất lượng nước sạch. Theo đó, Viwasupco cho rằng, việc kiểm tra chất lượng nước có thể sẽ cần khoảng thời gian nhất định. Công ty hy vọng sớm nhận được kết quả thử nghiệm chất lượng nước sạch của cơ quan chức năng và công ty sẽ thông báo tới quý khách hàng.

Tuy nhiên, trong văn bản này, Viwasupco không đưa ra khuyến cáo hay thời hạn cung cấp kết quả xét nghiệm nguồn nước cho khách hàng. Trong khi đó, người dân không thể thiếu nước, vẫn phải dùng nước trong sự hoang mang và chờ đợi câu trả lời mà theo Viwasupco cho là "hy vọng sớm nhận được".

doi cho ket qua xet nghiem nguoi dan ha noi bo nuoc sach dung nuoc binh
Theo phản ánh của người dân, khu vực suối đầu nguồn gần Nhà máy nước sạch Sông Đà xuất hiện dầu nhớt đã qua sử dụng, có mùi khét rất khó chịu. Ảnh: Báo Tiền Phong

Ở một diễn biến khác, thông tin trên Báo Tiền Phong, một số người dân tại xã Phú Minh (huyện Kỳ Sơn, Hòa Bình) cho biết, từ 21h ngày 8/10, quanh khu vực suối đầu nguồn gần Nhà máy nước sạch Sông Đà xuất hiện dầu nhớt đã qua sử dụng, có mùi khét rất khó chịu.

Do trời mưa lượng dầu này tràn xuống nước của dòng suối đầu nguồn, sau đó tiếp tục chảy vào hồ Đồng Bài gây ô nhiễm nước. Trong khi đó, Nhà máy nước sông Đà lấy nước trực tiếp từ hồ Đồng Bài.

Người dân tại đây cho biết thêm, từ ngày 9/10, Viwasupco đã thuê khoảng 50 người dân để vớt dầu loang trên bề mặt nước. "Dầu này rất lạ, có mùi khét và không thể giặt sạch. Mỗi lần vớt xong là chúng tôi phải đốt sạch quần áo" - một người dân nói.

Nói về vấn đề trên, anh Hạnh (33 tuổi) - cư dân chung cư HH Linh Đàm cho hay: "Việc dầu lan trên phía đầu nguồn có phải là nguyên nhân trực tiếp hay không thì mình không biết. Cái mình đặt ra ở đây là hệ thống xử lý như thế nào mà để nước đến tay người dân vẫn có mùi".

doi cho ket qua xet nghiem nguoi dan ha noi bo nuoc sach dung nuoc binh
Người dân khu vực HH Linh Đàm bắt buộc phải dùng nguồn nước khác để sử dụng

Anh Hạnh bày tỏ lo lắng và quan ngại cho sức khoẻ của người dân đang dùng nước sinh hoạt có mùi lạ.

Suy nghĩ của anh Hạnh không mang tính cá nhân. Vì lo lắng chất lượng nước sinh hoạt không đảm bảo, chiều 13/10, hàng trăm người dân trong khu vực Linh Đàm đã chia nhau từng can nước từ 2 xe téc chở nước sạch đến phục vụ bà con. Trong khi đó, nhiều cửa hàng kinh doanh nước đóng bình trong khu vực này luôn ở tình trạng "cháy hàng"

Anh Trọng (25 tuổi), cư dân chung cư HH chia sẻ: "Từ khi phát hiện nước có mùi lạ, mình dùng nước bình để nấu ăn và tắm cho con trai nhỏ. Người lớn trong gia đình vẫn phải cắn răng dùng nước từ vòi để tắm rửa. Cảm giác lo lắng, không an toàn nhưng vẫn phải sử dụng".

doi cho ket qua xet nghiem nguoi dan ha noi bo nuoc sach dung nuoc binh
Chiều 13/10, cư dân chung cư HH Linh Đàm chi nhau từng xô nước sạch

"Có thể thiếu thứ gì chứ không thể thiếu nước sinh hoạt" - anh Trọng ngán ngẩm nói.

Cho đến khi cơ quan chức năng và Công ty CP Đầu tư nước sạch sông Đà có câu trả lời cuối cùng cho chất lượng nước sinh hoạt, người dân Hà Nội vẫn phải "sống chung với lũ" và…đợi chờ.

Duy Khang (T/H)

Đọc nhiều

vinacapital-hoi-an
Xem phiên bản mobile