Thứ hai 21/06/2021 13:41

Viwasupco xả thải nước xúc rửa đường ống không báo cáo

05/11/2019 12:33
Theo Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, Công ty CP Đầu tư nước sạch sông Đà (Viwasupco) đã xả thẳng hàng nghìn mét khối nước xúc xả đường ống sau sự cố nhiễm dầu ra môi trường mà không hề có cảnh báo
Sự cố nước sạch sông Đà: Lãnh đạo Hà Nội xin rút kinh nghiệm Con suối "ngậm dầu" gây ô nhiễm nước sạch sông Đà giờ ra sao? Hòa Bình: Đánh đổi gì nếu nguồn nước sạch sông Đà cạnh sân golf (!?)

Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội vừa có Văn bản số 9863/BC/STNMT báo cáo nhanh UBND TP. Hà Nội về việc xả nước xúc rửa bể trung gian ra môi trường không qua xử lý của Viwasupco.

Cụ thể, bể chứa trung gian của Viwasupco tại thôn Dục (xã Yên Bình, huyện Thạch Thất) gồm bể chứa số 1 và 2 (dung tích 30.000 m3/bể) để chứa nước sạch được dẫn chảy tự nhiên từ Nhà máy nước sạch sông Đà. Các bể này dùng để cấp nước cho khách hàng và dẫn chảy tự nhiên đến trạm điều tiết lưu lượng Tây Mỗ (Nam Từ Liêm) để cấp nước cho các đơn vị sử dụng (bể chứa không có hệ thống bổ sung Clo).

Theo báo cáo của Viwasupco, ngày 9/10, khi phát hiện sự cố có váng dầu vào nước, đơn vị đã ngừng cấp nước vào bể trung gian. Đến ngày 18/10, sau khi có kết quả quan trắc, đánh giá chất lượng nước của tất cả các trạm, Viwasupco đã cho xả hết nước tại bể số 2 của bể chứa nước trung gian và tiến hành xúc rửa 2 bể trung gian theo chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội. Việc xúc rửa bể trên không sử dụng hóa chất, chỉ sử dụng công nhân cọ rửa cơ học.

Lượng nước này sau khi xúc rửa đã xả thẳng ra suối Đồng Bãi (thôn Dục, xã Yên Bình, Thạch Thất, Hà Nội).

xa thai nuoc xuc rua duong ong khong bao cao viwasupco coi thuong suc khoe nguoi dan den bao gio
Nhà máy nước sạch sông Đà.

Cũng theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, căn cứ kiểm tra biên bản giao ca, nhật ký vận hành từ 1/10/2019 đến nay của bể chứa trung gian cho thấy: Từ ca 1 - ngày 9/10/2019, Viwasupco đã ngừng cấp nước vào bể trung gian; Từ ngày 10/10/2019, công ty bắt đầu tiến hành xả kiệt bể số 2, xúc xả tuyến ống vào bể chứa.

Ngày 21/10/2019, Viwasupco tiến hành xả kiệt nước trong bể chứa trung gian từ 14h đến 19h42 cùng ngày, sau khi Viện Công nghệ môi trường (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) thực hiện thu mẫu thì đơn vị ngừng xả, cũng là thời điểm bể đã được xúc rửa xong. Tổng khối lượng nước xúc rửa xả ra môi trường trong ngày 21/10/2019 khoảng 2.500-3.000m3.

Trước và trong quá trình xúc rửa bể chứa nước trung gian, Viwasupco không thông báo đến người dân, chính quyền địa phương; cũng không xuất trình được quy trình xúc rửa và xả thải nước ra môi trường.

Ngoài ra, Viwasupco chưa xuất trình được hồ sơ thiết kế bể chứa trung gian, hồ sơ về công tác chấp hành các quy định của pháp luật bảo vệ môi trường và giấy phép xả thải. Công ty không thực hiện phân tích chất lượng nước xúc xả vệ sinh bể chứa trung gian trước khi xả ra môi trường.

Xét báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND TP. Hà Nội đã có Văn bản số 10416/VP-ĐT yêu cầu Viwasupco nghiêm túc thực hiện công tác quản lý, vận hành của bể chứa trung gian theo đúng quy định, đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường.

Lãnh đạo TP. Hà Nội yêu cầu Viwasupco trước khi xả thải phải có thông báo gửi chính quyền địa phương, tránh gây hoang mang cho dư luận, nhân dân trong khu vực. Chất lượng nước xả thải phải đạt tiêu chuẩn môi trường cho phép. Hà Nội cũng đề nghị công ty này nghiên cứu, thay đổi phương án xả thải, không xả thải ra suối Đồng Bãi.

Ngoài ra, căn cứ kết quả phân tích các mẫu nước xả thải tại phòng thí nghiệm, nếu các thông số ô nhiễm vượt tiêu chuẩn, UBND TP. Hà Nội giao UBND huyện Thạch Thất lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính theo đúng quy định.

Trần Giang

Đọc nhiều

vinacapital-hoi-an
Xem phiên bản mobile