Thứ năm 02/04/2020 12:16

Sự cố nước sạch sông Đà: Lãnh đạo Hà Nội xin rút kinh nghiệm

04/11/2019 21:18
Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung thay mặt lãnh đạo TP. Hà Nội xin rút kinh nghiệm sau sự cố nước sạch sông Đà nhiễm dầu bẩn.
Gốm sứ Thanh Hà lên tiếng về nguồn gốc dầu thải gây ô nhiễm đầu nguồn nước sông Đà Không chỉ an ninh nguồn nước Vụ xả dầu thải đầu nguồn nước: Dùng vi sinh vật 'ăn dầu' xử lý

Sáng 4/11, Thường trực HĐND TP. Hà Nội tổ chức phiên họp giải trình về việc thực hiện các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố.

Đề cập đến vấn đề đảm bảo nước sạch trên địa bàn và sự cố nước sạch sông Đà nhiễm dầu bẩn xảy ra cách đây 1 tháng, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết: ''Thông qua vụ việc này, thành phố cũng nhận thức rõ và đã có buổi họp để rút kinh nghiệm, trên cơ sở đó để ứng phó kịp thời hơn với người dân tại các vùng mà cấp nước khi có sự cố này".

sau su co nuoc sach song da nhiem dau thai lanh dao tp ha noi xin rut kinh nghiem
Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

Tuy nhiên, người đứng đầu thành phố cũng đề cập đến trách nhiệm của đơn vị cấp nước. Ông cho rằng, đơn vị cấp nước biết ngay từ đầu nhưng giấu và lấy clo để át mùi dầu thải. Họ nghĩ rằng clo có thể xử lý được tạp chất này. Thậm chí, khi có kết quả quan trắc chất lượng nước không đạt yêu cầu, công ty này vẫn có biểu hiện gian dối.

"Sáng 15/10, khi thành phố nhận kết quả xét nghiệm nước từ Bộ Y tế và công khai, công ty cấp nước sạch sông Đà vẫn chưa chịu thừa nhận. Trực tiếp tôi và đồng chí Phó Chủ tịch Nguyễn Thế Hùng phải gọi điện cho lãnh đạo cao nhất của công ty, những cổ đông chính của họ, thì lúc đó họ mới thừa nhận việc phát hiện nhiễm dầu" - Chủ tịch UBND TP. Hà Nội nhấn mạnh.

Ông Chung cũng thay mặt lãnh đạo thành phố Hà Nội xin rút kinh nghiệm sâu sắc sau vụ việc này. “Hôm nay trong buổi chất vấn này, cho phép tôi thay mặt lãnh đạo thành phố xin rút kinh nghiệm sâu sắc trong vấn đề liên quan đến xử lý sự cố này" - ông Chung nói.

Bên cạnh đó, người đứng đầu thành phố cho hay, nhà máy nước mặt sông Đà là nhà máy duy nhất trên địa bàn Hà Nội không có thiết bị quan trắc tự động bởi đã được đầu tư xây dựng từ lâu.

Liên quan đến các giải pháp trong thời gian tới, ông Chung cho biết, thành phố đã họp, yêu cầu tất cả các công ty cung cấp nước sạch sớm hoàn thiện toàn bộ hệ thống quan trắc. Công ty nước sạch sông Đà phải tách riêng hệ thống nguồn nước đầu vào với hồ Đầm Bài.

Lê Hạnh
Xem phiên bản mobile