Thứ sáu 02/06/2023 02:11
Dòng sự kiện

Chung tay giảm thiểu chất thải nhựa

14/08/2019 15:39
Phong trào hạn chế rác thải nhựa đã không còn dừng lại ở các hoạt động tự phát từ cộng đồng mà các cơ quan Chính phủ đã vào cuộc mạnh mẽ. Mới đây nhất, Bộ Y tế đã ban hành Chỉ thị về việc giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành y tế, còn ngành giáo dục và đào tạo cũng đang hướng tới một năm học mới “không rác thải nhựa”.
Hội nghị toàn quốc tìm giải pháp đột phá trong quản lý chất thải rắn
Tăng cường các biện pháp giảm chất thải nhựa trong ngành Công Thương

Thiết thực giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành y tế

Bộ trưởng Bộ Y tế mới đây đã ban hành Chỉ thị về việc giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành y tế. Trong đó, Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở y tế phải có các nội dung, chỉ tiêu phấn đấu và mốc thời gian thực hiện đối với các hoạt động giảm thiểu chất thải nhựa.

Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở y tế tăng cường sử dụng thuốc bằng đường uống; hạn chế sử dụng các vật dụng khác làm từ nhựa dùng một lần hoặc nilon khó phân hủy; phấn đấu tiến tới chấm dứt hoàn toàn việc sử dụng vật liệu nhựa dùng một lần và nilon khó phân hủy trong đơn vị...

Các cơ sở y tế phải sử dụng các vật dụng, vật tư, thiết bị y tế, bao bì, dụng cụ đóng gói, chứa, đựng thuốc, hóa chất làm từ vật liệu thân thiện với môi trường hoặc có thể tái sử dụng trong quá trình khám, chẩn đoán, điều trị, chăm sóc người bệnh, trong hoạt động nghiên cứu, kiểm nghiệm, kiểm định và các hoạt động chuyên môn y tế khác nhằm giảm phát sinh chất thải nhựa; tiến tới thay thế bằng các vật dụng làm từ vật liệu thân thiện với môi trường hoặc có thể tái sử dụng.

Đặc biệt, Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở y tế phải đưa tiêu chí giảm thiểu chất thải nhựa vào nội quy, quy chế hoạt động nội bộ của đơn vị; tổ chức ký cam kết giữa thủ trưởng đơn vị với lãnh đạo các khoa, phòng, đơn vị cung cấp dịch vụ tại cơ sở y tế về việc giảm thiểu chất thải nhựa.

Riêng đối với các Vụ, Cục, Tổng cục, Văn phòng Bộ Y tế, Thanh tra Bộ Y tế và các Sở Y tế tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Bộ Y tế yêu cầu phải hạn chế, tiến tới không sử dụng túi, chai, cốc, ống hút và các vật dụng khác làm từ nhựa dùng một lần hoặc nilon khó phân hủy tại các cuộc họp, hội nghị, hội thảo, đào tạo, tập huấn và các hoạt động khác của cơ quan; thay thế bằng các vật dụng làm từ vật liệu thân thiện với môi trường hoặc có thể tái sử dụng.

chung tay giam thieu chat thai nhua
Chai nước thủy tinh thay cho chai nhựa dùng một lần tại buổi giao ban Bộ Y tế chiều ngày 02/8/2019

Từ lễ khai giảng không bóng bay đến hạn chế bọc vở bằng nilon

Sau ý tưởng "Lễ khai giảng không bóng bay" của em Nguyễn Nguyệt Linh - học sinh lớp 6 của Trường Marie Curie (Hà Nội), một số trường ở Hà Nội tiếp tục hưởng ứng viêc bảo vệ môi trường qua hành động hạn chế bọc vở bằng nilon.

Ý thức bảo vệ môi trường trong trường học đang được thắp lên từ những việc nhỏ ở khắp nơi, từ không dùng ống hút nhựa, cốc nhựa, hạn chế chai nước dùng một lần, nói không với thả bóng bay và dùng bìa nylon để bọc sách vở. Nhiều phụ huynh đã phản ánh rất vui khi nhiều trường đã gửi thông báo đề nghị năm học tới học sinh không bọc sách vở bằng bìa nylon, khuyến khích dùng giấy, báo.

Tại Trường Phổ thông Liên cấp Olympia, “nói không với rác thải nhựa” được đưa vào nội dung các bài học chính khóa và ngoại khóa. Những bài giảng này trước hết là giáo dục về ý thức và trách nhiệm của mỗi học sinh đối với môi trường, khuyến khích các bạn có những ý tưởng sáng tạo để bảo vệ môi trường, hạn chế sử dụng rác thải nhựa thông qua các hoạt động, sự kiện nhà trường tổ chức như: đi bộ vì môi trường với khẩu hiệu “Giảm chai nhựa, lựa sống xanh”, Cuộc thi báo cáo đề tài khoa học về bảo vệ môi trường “Vì bạn, vì tôi” với sản phẩm thu được như: máy lọc không khí, cứu sống những dòng sông chết…

Ngoài ra, còn có những dự án học tập nổi bật như: làm gạch sinh thái ecobrick, một số đồ dùng học tập được sử dụng bằng đồ tái chế từ các sản phẩm từ nhựa, bìa carton...

K.Linh (tổng hợp)
Monre
Xem phiên bản di động