Thứ sáu 21/02/2020 17:18

Cơ hội mới cho trẻ bị não úng thủy

30/10/2019 09:58
Phương pháp phẫu thuật mới có tên nội soi phá sàn não thất III (ETV) kết hợp đốt đám rối mạch mạc (CPC) bằng ống mềm đã được các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương áp dụng trong điều trị não úng thủy. Từ tháng 5/2017 đến nay đã có 227 bệnh nhi được phẫu thuật bằng phương pháp điều trị mới.
Mẹ nhỏ nhầm axit vào mũi khiến con trai bị bỏng nặng Johnson & Johnson thu hồi 33.000 chai bột phấn trẻ em

Chia sẻ về kỹ thuật phẫu thuật nội soi, BS. Trần Văn Sĩ cho biết, với phương pháp phẫu thuật nội soi điều trị não úng thủy, các bác sĩ sẽ tiến hành mở một lỗ nhỏ trên sọ của bệnh nhân và đưa thiết bị nội soi qua đó để tiến hành phẫu thuật. Ưu điểm của phương pháp này là thời gian thực hiện ngắn (chừng 30-40 phút), tổn thương nhỏ nên ít gây đau đớn, nguy cơ biến chứng hay nhiễm trùng thấp hơn.

Cháu Nguyễn Minh Huy (30 tháng tuổi, ở Hà Nội) là bệnh nhi được bác sĩ tư vấn phương pháp phẫu thuật nội soi điều trị cách đây 2 năm. Giờ đây, cháu đã có một cuộc sốn bình thường, hệ thần kinh phát triển tốt và vận động của cháu cho kết quả bình thường. 

Trước đó, cháu Huy được các bác sĩ siêu âm chẩn đoán thoát vị não kèm giãn não thất từ khi còn trong bụng mẹ. Khi chào đời, cháu Huy được đưa đến Bệnh viện Nhi Trung ương điều trị bằng phương pháp phẫu thuật đặt ống shunt trong não thất. Tuy nhiên, khi bé 4 tháng tuổi, ống shunt lại bị tắc và trẻ lại tái diễn tình trạng giãn não thất.

co hoi moi cho nhung dua tre bi nao ung thuy
Bác sĩ đang khám cho bệnh nhân.

Theo BS. Trần Văn Sĩ - Khoa Ngoại Thần Kinh (Bệnh viện Nhi Trung ương), dịch não tủy một chất lỏng ở bên trong não có nhiệm vụ làm giảm tác động của các sang chấn từ bên ngoài lên não, cung cấp chất dinh dưỡng cho não và loại bỏ chất thải, đồng thời giúp điều chỉnh áp lực bên trong sọ não. Phương pháp phẫu thuật đặt dẫn lưu não thất là phương pháp mà các bác sĩ sẽ đặt một van dẫn lưu luân chuyển dịch não tủy trong não thất đến khoang khác trong cơ thể như ổ bụng, màng phổi, màng tim… Như vậy, bệnh nhi có thể không chỉ phải phẫu thuật một lần và còn có thể nhiều lần. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của các cháu, thời gian nằm viện kéo dài và chi phí điều trị cao.

Phương pháp phẫu thuật nội soi bằng ống mềm điều trị não úng thủy được triển khai từ tháng 5/2017 tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Hiện nay, phương pháp mổ nội soi bằng ống nội soi mềm nằm trong chương trình hợp tác quốc tế giữa tổ chức Cure International và một số bệnh viện, như Nhi đồng 2 (TP. HCM), Bệnh viện Đà Nẵng và Nhi Trung ương. Chương trình hợp tác bắt đầu từ tháng 6/2016 tại Nhi đồng 2. Cho đến nay, cả nước đã có 370 (trong đó Bệnh viện Nhi Trung ương có 227 ca) bệnh nhi mắc bệnh được thụ hưởng lợi ích từ phương pháp tiên tiến này.

Ngoài việc hợp tác phẫu thuật, chương trình hợp tác cũng chú trọng đến điều trị phẫu thuật đóng khối thoát vị, phục hồi chức năng, xử lý đường ruột và bàng quang cho bệnh nhi bị thoát vị màng não tủy. Chương trình cũng hỗ trợ đào tạo phẫu thuật viên tại Uganda, châu Phi, chăm sóc tư vấn và hỗ trợ trang thiết bị phẫu thuật.

Phương pháp mới này đã giúp cho hàng ngàn em nhỏ trở lại cuộc sống bình thường. Não úng thủy là một bệnh lý thần kinh trung ương có thể để lại nhiều di chứng nặng nề ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Khi các bệnh nhi được phát hiện và điều trị sớm có thể phát triển bình thường. 

Thay vì tiến hành phẫu thuật đặt van dẫn lưu bên trong não thất nơi có dịch não tủy tích tụ quá nhiều, phương pháp vốn được coi tiềm ẩn nhiều biến chứng đối với các bệnh nhi như xuất huyết trong não, nhiễm trùng và tắc van dẫn lưu.

Với phương pháp phẫu thuật nội soi phá sàn não thất III (ETV) kết hợp đốt đám rối mạch mạc (CPC) bằng ống mềm đã được các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương áp dụng đã mở ra cơ hội mới trong điều trị não úng thủy cho trẻ em.

Thanh Hương
Xem phiên bản mobile