Cơn mưa vàng "cứu cánh" Hà Nội thoát top 10 thành phố ô nhiễm nhất thế giới

03/10/2019 10:11 Tác động môi trường
Cơn mưa rào xuất hiện sáng nay (3/10), khiến cho khói bụi và các chất ô nhiễm trong không khí ở Hà Nội có điều kiện được pha loãng và khuếch tán, làm giảm nồng độ các chất gây ô nhiễm trong không khí, chấm dứt chuỗi 10 ngày ô nhiễm nặng nề.
Hà Nội xác định 12 nguồn chính gây ô nhiễm không khí Dự báo đến ngày 3/10 chất lượng không khí tại Hà Nội sẽ cải thiện Ô nhiễm không khí ở Hà Nội vượt ngưỡng báo động đỏ, cực kỳ nguy hại đến sức khỏe

Trang Airvisual (ứng dụng đo đạc về chất lượng bầu không khí ở hơn 80 quốc gia trên toàn thế giới) nhiều ngày qua luôn xếp Hà Nội vào "top" những thành phố ô nhiễm nhất thế giới. Hôm nay (3/10), Hà Nội đã không còn trong danh sách 10 thành phố ô nhiễm nhất thế giới, sau cơn mưa "vàng". Một số khu vực đã xuất hiện sắc xanh - màu thể hiện chỉ số ô nhiễm ở mức an toàn.

Dù chỉ số này không hoàn toàn đại diện cho mức độ ô nhiễm trên diện rộng mà chỉ là kết quả đo tại những điểm nhất định, tuy nhiên đây cũng là một tín hiệu đáng mừng cho không khí ở Thủ đô. Trong khi đó, TP. Hồ Chí Minh lại rơi vào top 3, với chỉ số ô nhiễm được thông báo là 165 trên trang Airvisual.

con mua vang cuu canh ha noi thoat top 10 thanh pho o nhiem nhat the gioi
Không còn sắc đỏ, thậm chí là tím như những ngày trước, hôm nay (3/10), chỉ số ô nhiễm không khí ở Hà Nội đã giảm mạnh.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện nay, rãnh áp thấp có trục đi qua khu vực Bắc Bộ. Dự báo, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với hội tụ gió trên mực 1.500 mét nên trong ngày hôm nay (3/10) ở Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; riêng các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Lào Cai, Yên Bái và Hà Giang, Tuyên Quang cục bộ có mưa to (lượng mưa 30-50mm/12h).

Cảnh báo, từ chiều nay đến ngày 05/10 các tỉnh Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có khả năng xảy ra mưa dông trên diện rộng, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

con mua vang cuu canh ha noi thoat top 10 thanh pho o nhiem nhat the gioi

Sắc xanh đã xuất hiện tại một số khu vực nhờ có cơn mưa diện rộng ở Bắc Bộ.

con mua vang cuu canh ha noi thoat top 10 thanh pho o nhiem nhat the gioi

Trên trang Airvisual, Hà Nội không còn nằm trong top 10 thành phố ô nhiễm nhất thế giới.

con mua vang cuu canh ha noi thoat top 10 thanh pho o nhiem nhat the gioi

Trang web chính thức của môi trường Hà Nội (Sở Tài nguyên và Môi trường) tiếp tục báo lỗi phần hiển thị các chỉ số ô nhiễm.

Theo Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường), lượng mưa trong tháng 9 (tính từ năm 2013-2019) thì năm 2019 có lượng mưa thấp nhất. Liên tiếp trong nhiều ngày từ 21-30/9/2019, toàn bộ khu vực Hà Nội không có mưa.

con mua vang cuu canh ha noi thoat top 10 thanh pho o nhiem nhat the gioi
Diễn biến mưa trung bình tháng 9 các năm 2013-2019. Nguồn Tổng cục Môi trường.

Tổng cục Môi trường cũng nhận định, lượng mưa ít trong nhiều ngày có thể là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng nồng độ bụi trong không khí của Hà Nội tăng cao đột biến thời gian qua.

Như vậy, với đợt mưa quý giá này, nồng độ bụi trong không khí của Hà Nội có thể được giảm đáng kể.

Nguyễn Hoàng

Đông Hải
Xin chờ trong giây lát...

Chương trình Diễn đàn kinh tế xanh vì một quốc gia phát triển bền vững

Phiên bản di động