Thứ bảy 11/07/2020 14:04
Hưng Yên

Con voi và lỗ kim, nghĩ đến sai phạm trong thi công xây dựng tại khách sạn Quỳnh Trang

20/03/2020 14:58
Công ty TNHH thương mại Quỳnh Trang đã thi công xây dựng gần xong công trình khách sạn 12 tầng “mới xin” được Giấy phép xây dựng, doanh nghiệp lại tiếp tục sai khi sử dụng vật liệu xây dựng. Câu chuyện đưa vào sự “đã rồi”, việc xử lý nếu có nghiêm minh cũng chỉ dừng lại ở mức độ phạt như thế nào?

Đó là tình trạng xảy ra tại dự án Khu thương mại và dịch vụ Quỳnh Trang của Công ty TNHH thương mại Quỳnh Trang tại xã Trưng Trắc, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên. Dự án Khu thương mại và Dịch vụ Quỳnh Trang của Công ty TNHH thương mại Quỳnh Trang được UBND tỉnh Hưng Yên cấp Giấy chứng nhận đầu tư số 05101000342 ngày 8/10/2010 và được điều chỉnh tại Quyết định số 98/QĐ-UBND ngày 13/09/2018.

con voi va lo kim nghi den sai pham trong thi cong xay dung tai khach san quynh trang
Ảnh chụp tại công trình khách sạn Quỳnh Trang khi chưa có giấy phép xây dựng

Những ưu ái đưa Voi qua lỗ kim.

Theo ghi nhận của Phóng viên thì đến thời điểm đầu tháng 12/2019 công trình Khách sạn đã đổ xong mái tầng 8 và đang tiến hành thi công tầng thứ 9. Các sai phạm về thi công xây dựng khi chưa có giấy phép xây dựng đã được UBND huyện Văn Lâm phát hiện và có báo cáo ngày 11/12/2019 gửi UBND tỉnh Hưng Yên và các Sở: Xây dựng, Tài nguyên và môi trường, Kế hoạch và Đầu tư và Thanh tra tỉnh.

Có thể, báo cáo của UBND huyện Văn Lâm chưa đủ sức thuyết phục nên Sở Xây dựng Hưng Yên chưa có động thái cụ thể nào để xử lý các vi phạm của Công ty TNHH thương mại Quỳnh Trang. Tích cực hơn, ngày 25/12/2019 Sở Xây dựng Hưng Yên đã cấp Giấy phép xây dựng số số 113/GPXD-SXD cho công trình khách sạn 12 tầng + 01 tầng hầm tại Khu thương mại và Dịch vụ Quỳnh Trang.

Trước 05 ngày cấp Giấy phép xây dựng, ngày 20/12/2019  khách sạn Quỳnh Trang được cấp giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy và chữa cháy. Điều đáng nói, doanh nghiệp này được cả UBND tỉnh Hưng Yên tạo điều kiện, chuyển đề nghị sang Công an tỉnh Hưng Yên ngày 18/12/2019 để cấp giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy và chữa cháy. Đây là một ưu ái bất thường cho doanh nghiệp.  

Sai phạm chồng lên sai phạm

Theo thông báo kết quả thẩm định thiết kế bản vẽ thi công công trình Khách sạn Quỳnh Trang số 306/SXD-QLXD ngày 05/11/2019 của Sở Xây dựng đối với dự án của Công ty TNHH thương mại Quỳnh Trang và hồ sơ trình thẩm định của Công ty thì khối xây toàn bộ sử dụng gạch không nung, trên thực tế thi công, toàn bộ khối xây của công trình khách sạn đều sử dụng loại vật liệu xây dựng là gạch đất sét nung.

con voi va lo kim nghi den sai pham trong thi cong xay dung tai khach san quynh trang
Công trình Khách sạn Quỳnh Trang sử dụng gạch đất sét nung

Việc sử dụng vật liệu xây dựng gạch không nung là góp phần sử dụng bền vững tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường, việc công trình Khách sạn Quỳnh Trang sử dụng gạch đất sét nung là hành vi cố tình sai phạm, coi thường pháp luật.  

Thực tế đã chứng minh, Giấy phép xây dựng được cấp sau khi công trình khách sạn Quỳnh Trang đã thi công xây dựng gần xong phần thô nhưng vẫn đúng các hạng mục xây dựng. Đây là bằng chứng thể hiện trình độ của các đơn vị tư vấn, thiết kế, thi công phục vụ công trình. Ngày 30/10/2019 Công ty TNHH thương mại Quỳnh Trang đã có tờ trình gửi Sở Xây dựng về thẩm định thiết kế bản vẽ thi công công trình Khách sạn Quỳnh Trang, tại đó cũng đã thể hiện rõ chủng loại vật liệu xây dựng là gạch không nung, thể hiện doanh nghiệp đã chủ động tiếp cận vấn đề.

Tại tỉnh Hưng Yên, Công ty TNHH thương mại Quỳnh Trang được UBND tỉnh ưu ái, Sở Xây dựng giúp đỡ, UBND huyện Văn Lâm bất lực vì vượt quá thẩm quyền, vậy cơ quan nào sẽ xử lý các sai phạm tại công trình Khách sạn Quỳnh Trang?

Tạp chí điện tử Công nghiệp môi trường sẽ tiếp tục thông tin.

Giang Nam
Xem phiên bản mobile