Thứ ba 11/08/2020 19:18

Công ty nước sạch sông Đà từ chối xin lỗi khách hàng

17/10/2019 18:10
Chiều 17/10, tại buổi họp báo của tỉnh Hòa Bình về vụ đổ trộm dầu thải ở khu vực đầu nguồn Nhà máy nước sạch sông Đà gây ảnh hưởng tới hàng vạn người dân Hà Nội, ông Bùi Đăng Khoa - Phó Giám đốc Công ty CP Đầu tư nước sạch sông Đà từ chối gửi lời xin lỗi đến khách hàng.
Khởi tố vụ án đổ trộm dầu thải gây ô nhiễm nguồn nước sạch sông Đà Viwasupco "né" trách nhiệm Đối tượng xả thải dầu có thể bị phạt 10 tỉ đồng

Lý do từ chối xin lỗi được ông Bùi Đăng Khoa đưa ra: Công ty CP Đầu tư nước sạch sông Đà (Viwasupco) mới là "nạn nhân lớn nhất".

Cũng trong buổi họp báo, đại diện Viwasupco cho biết, hiện tại, chất lượng nước cấp cho thành phố Hà Nội đã đạt các tiêu chuẩn của Bộ Y tế.

Theo ông Khoa, chiều 16/10, Viwasupco đã có cuộc họp khẩn với UBND TP. Hà Nội. Tại cuộc họp, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (Sở Y tế Hà Nội) đã báo cáo kết quả kiểm tra nước ngày 14/10 và xác định chất lượng nước đã đạt tiêu chuẩn.

"Hàm lượng styren hiện nay đã dưới 5µg/lit, dưới mức cho phép của Bộ Y tế. Toàn bộ chỉ tiêu C cũng đã đạt tiêu chuẩn. Sau khi có thông tin này, chúng tôi đã cho cấp nước lại ngay" - ông Khoa nói.

nha may nuoc sach song da tu choi xin loi nguoi dan ha noi
Công ty Viwasupco từ chối xin lỗi người dân Hà Nội vì cho rằng chính công ty này mới là "nạn nhân lớn nhất".

Tuy nhiên, ông Khoa cũng xác nhận, hiện tại phía Viwasupco vẫn tiếp tục khuyến cáo người dân không dùng nước để ăn uống. "Lý do chúng tôi vẫn khuyến cáo vì Hà Nội chưa cho phép chúng tôi công bố nước đã đủ tiêu chuẩn ăn uống. Tuy nhiên, ở quan điểm của Viwasupco, thì chúng tôi đã xúc rửa đường ống. Hiện mẫu nước ngày 16/10 đang tiếp tục được lấy để kiểm nghiệm và chưa có kết quả mới nhất" - ông Khoa nói.

Về việc yêu cầu kíp trực ngày 9/10 - thời điểm phát hiện sự cố làm giải trình, đại diện Viwasupco thanh minh: "Hiện, chúng tôi đang dồn toàn lực sản xuất nước phục vụ người dân cũng như khắc phục sự cố nên phải một thời gian tới mới họp kiểm điểm lại".

Sáng 10/10, người dân các quận Hoàng Mai, Thanh Xuân, Hà Đông, Nam Từ Liêm… phản ánh, nước máy sinh hoạt chảy ra từ các vòi nước tại gia đình xuất hiện mùi lạ, rất nồng nặc, khó chịu. Người dân cho biết, cảm giác nước máy có mùi thuốc sát trùng, nhưng lại khét như mùi vỏ nhựa của dây điện cháy.

Đến ngày 14/10, Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) xác nhận nguyên nhân gây nên hiện tượng trên là do việc đổ trộm dầu thải tại khu vực đầu nguồn Nhà máy nước sạch sông Đà.

Ngày 16/10, Cơ quan CSĐT Công an huyện Kỳ Sơn đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội gây ô nhiễm môi trường theo quy định tại điều 235, Bộ luật Hình sự.

Trần Giang
Xem phiên bản mobile