Thứ hai 25/09/2023 11:20
Dòng sự kiện

Đà Lạt (Lâm Đồng): Bãi rác Cam Ly bốc cháy gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

13/03/2023 15:46
Nhiều ngày qua, bãi rác Cam Ly, TP. Đà Lạt (Lâm Đồng) bốc cháy gây nên những cột khói đen kịt kèm mùi hôi nồng nặc theo gió thổi đi khắp nơi, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường cảnh quan và cuộc sống của người dân xung quanh khu vực. Thế nhưng, đến nay Công ty Cổ phần dịch vụ đô thị Đà Lạt - doanh nghiệp quản lý bãi rác này chưa thể dập tắt được ngọn lửa bùng phát.

Theo phản ánh của người dân địa phương, vụ cháy bãi rác Cam Ly đã diễn ra từ ngày 10/3. Tuy nhiên, đến sáng ngày 13/3, thời điểm phóng viên có mặt tại hiện trường ghi nhận việc dập lửa chỉ diễn ra mang tính “cho có” khi chỉ có vài công nhân và một xe máy múc của đơn vị chủ quản là Công ty Cổ phần dịch vụ đô thị Đà Lạt đang chôn lấp rác bằng việc phủ lên một lớp đất lên trên bề mặt để ngăn chặn cháy lan sang khu vực vườn ươm cây của doanh nghiệp này.

Đà Lạt (Lâm Đồng): Bãi rác Cam Ly bốc cháy gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Sáng 13/3, chỉ vài công nhân của Công ty Cổ phần dịch vụ đô thị Đà Lạt ở hiện trường vụ cháy (hình Khắc Lịch - CAND)

Theo quan sát của phóng viên, toàn bộ diện tích bị ảnh hưởng do vụ cháy gây ra rộng tới hàng hecta với nhiều đám cháy đang bốc khói đen kịt theo gió thổi tứ tung khắp nơi. Lượng khói đen do bãi rác Cam Ly bốc cháy với nhiều loại chất thải độc hại và đã diễn ra nhiều ngày khiến cho những người ngửi phải phần lớn lâm vào trạng thái đau đầu, mệt ngỏi và khó thở.

Đặc biệt, trong những ngày gần đây, tại Đà Lạt có gió mạnh, thổi từ hướng trung tâm TP. Đà Lạt ra hướng bãi rác Cam Ly nên khói đen từ vụ cháy này bị đẩy xuống phía xã Tà Nung (TP. Đà Lạt) và huyện Lâm Hà.

Bên cạnh đó, những gia đình có vườn canh tác bị ảnh hưởng bởi vụ cháy bãi rác Cam Ly đã phải tạm dừng làm việc vì không chịu nổi mùi hôi và khói độc.

Đà Lạt (Lâm Đồng): Bãi rác Cam Ly bốc cháy gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Chỉ có vài công nhân và một xe máy múc của Công ty Cổ phần dịch vụ đô thị Đà Lạt đang chôn lấp rác bằng việc phủ lên một lớp đất lên trên bề mặt để ngăn chặn cháy lan (hình Khắc Lịch - CAND)

Theo UBND phường 5, TP. Đà Lạt, ngay khi phát hiện hỏa hoạn ở bãi rác Cam Ly, lãnh đạo phường đã huy động lực lượng tới hiện trường tìm cách ngăn chặn đám cháy, đồng thời lực lượng Cảnh sát PCCC cũng đã tới phun nước dập lửa. Tuy nhiên, do lớp rác tích tụ nhiều năm rất dày, gặp thời tiết hanh khô nên công tác dập lửa gặp nhiều khó khăn. Sau một ngày dập lửa nhưng chưa hoàn toàn khống chế được đám cháy, đến nay ngọn lửa lại tiếp tục bùng lên trên diện rộng.

Bãi rác Cam Ly đã được UBND tỉnh Lâm Đồng “đóng cửa” từ năm 2020. Vì vậy, chất thải sinh hoạt của TP. Đà Lạt và huyện Lạc Dương phải chuyển tới Nhà máy xử lý chất thải rắn Đà Lạt tại xã Xuân Trường, TP. Đà Lạt để xử lý nhưng sáng 13/3, nhiều xe ôtô vẫn chở chất thải về đổ ở đây. Hiện mỗi ngày bãi rác này tiếp nhận khoảng 200 tấn chất thải rắn của TP. Đà Lạt.

Đà Lạt (Lâm Đồng): Bãi rác Cam Ly bốc cháy gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng
Khói đen bốc lên từ vụ cháy (hình Khắc Lịch - CAND)

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, bãi rác Cam Ly nằm trên địa hình khu vực sườn núi dốc, nguy cơ sạt lở cao (nhất là vào mùa mưa) có thể gây mất an toàn và ô nhiễm môi trường cho khu vực hạ lưu. Bãi rác là cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng theo Quyết định số 64/2003/QĐ-TTg ngày 22/4/2003 của Thủ tướng Chính phủ và phải thực hiện đóng cửa theo quy định, do đó không cho phép tiếp tục chôn lấp rác tạm thời tại bãi rác này.

Bãi rác Cam Ly hiện nay tọa lạc trên đỉnh một quả đồi cao, nhiều năm qua thường xuyên gây ô nhiễm môi trường và nguồn nước. Vị trí bãi rác chỉ cách trung tâm TP. Đà Lạt khoảng 5km. Năm 2015, bãi rác này đã phải đóng cửa, khi đó chất thải rắn của Đà Lạt được chuyển tới Nhà máy xử lý chất thải tại xã Xuân Trường, cách trung tâm Đà Lạt khoảng 20km.

Đà Lạt (Lâm Đồng): Bãi rác Cam Ly bốc cháy gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Vụ cháy bãi rác Cam Ly làm sáng rực cả một vùng…. (hình Khắc Lịch - CAND)

Năm 2019, hàng trăm mét khối chất thải rắn từ bãi rác Cam Ly trên đỉnh một quả đồi cao đổ xuống, lăn thành vệt kéo dài dưới thung lũng tới hơn 1km. Nhiều khu vực hoa màu bị chất thải chôn lấp, nơi sâu nhất lên tới 4-5m. Nước chảy ra từ bãi rác đen xịt, nồng nặc mùi, theo dòng suối chảy xuống khu vực sản xuất nông nghiệp rộng lớn phía hạ lưu gây ô nhiễm nguồn nước và lây lan dịch bệnh.

Trước đó, tháng 12/2019, bãi rác Cam Ly cũng đã bốc cháy trong thời gian dài buộc UBND TP Đà Lạt phải huy động lực lượng chức năng với phương tiện chữa cháy chuyên nghiệp tới dập lửa trong nhiều ngày mới tắt./.

Trường Giang - Phạm Sinh

Trường Giang
Tổng hợp

Đọc nhiều

Xem phiên bản di động