Đặc sắc chương trình “Ngày tìm hiểu về Việt Nam năm 2023” tại Bắc Ninh

08/04/2023 08:02 Văn hóa
Chương trình “Ngày tìm hiểu về Việt Nam năm 2023” với chủ đề “Vẻ đẹp Bắc Ninh - Kinh Bắc” được Bộ Ngoại giao và UBND tỉnh Bắc Ninh phối hợp tổ chức, với mục đích giới thiệu và quảng bá văn hóa vùng đất Bắc Ninh - Kinh Bắc tới đại biểu quốc tế.
Đặc sắc chương trình “Ngày tìm hiểu về Việt Nam năm 2023” tại Bắc Ninh
Các đại biểu tham dự chương trình.

Ngày 07/4, Chương trình “Ngày tìm hiểu về Việt Nam năm 2023” đã được tổ chức tại tỉnh Bắc Ninh, mang đến nhiều trải nghiệm văn hóa đặc sắc của vùng đất Kinh Bắc cho các đại biểu quốc tế.

Chương trình “Ngày tìm hiểu về Việt Nam năm 2023” với chủ đề “Vẻ đẹp Bắc Ninh – Kinh Bắc”, thu hút sự tham gia của gần 150 đại biểu là các Đại sứ/ Trưởng đại diện từ các Ngoại giao đoàn và Tổ chức quốc tế tại Việt Nam, các Đại sứ Việt Nam mới được bổ nhiệm, Mạng lưới Phụ nữ ASEAN tại Hà Nội – AWCH và Hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam. Chương trình “Ngày tìm hiểu về Việt Nam năm 2023” được Bộ Ngoại giao và UBND tỉnh Bắc Ninh phối hợp tổ chức, với mục đích giới thiệu và quảng bá văn hóa vùng đất Bắc Ninh – Kinh Bắc tới đại biểu quốc tế.

Trong chương trình, khách mời tham quan khu Bảo tàng tranh dân gian Đông Hồ, được các nghệ nhân hướng dẫn cách làm tranh dân gian Đông Hồ và thưởng thức tiết mục Múa rối nước Đồng Ngư đặc sắc. Tại buổi gặp gỡ với lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh, đại biểu có dịp cập nhật các thông tin về thành tựu kinh tế - xã hội, văn hóa của tỉnh; thưởng thức ẩm thức phong phú, đa dạng của vùng đất Kinh Bắc; mặc thử trang phục áo tứ thân và lắng nghe những làn điệu Dân ca Quan họ - loại hình nghệ thuật được UNESCO vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại vào năm 2009. Bên lề sự kiện chính, Mạng lưới Phụ nữ ASEAN tại Hà Nội – AWCH cũng có hoạt động giao lưu, trao quà tặng tại Trung tâm nuôi dưỡng người có công và bảo trợ xã hội tỉnh Bắc Ninh.

Đặc sắc chương trình “Ngày tìm hiểu về Việt Nam năm 2023” tại Bắc Ninh
Đại biểu và du khách xem biểu diễn Múa rối nước Đồng Ngư tại Trung tâm Bảo tồn tranh dân gian Đông Hồ (thôn Đông Khê, Song Hồ, Thuận Thành).

Trong phát biểu chào mừng, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Anh Tuấn cho biết tỉnh mong muốn được kết nối, lan tỏa và quảng bá hình ảnh, văn hóa cũng như môi trường đầu tư của tỉnh tới cộng đồng quốc tế. Ông cũng nhấn mạnh mong muốn của tỉnh Bắc Ninh là vận động UNESCO xem xét đưa hồ sơ “Nghề làm tranh dân gian Đông Hồ” vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp của nhân loại trong năm 2024.

Tại sự kiện, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc chia sẻ: “Là một đất nước ngàn năm văn hiến, Việt Nam hiểu rõ tầm quan trọng của văn hóa, coi văn hóa là cội nguồn sức mạnh dân tộc, mong muốn phát huy các giá trị văn hóa của mình để phát triển bền vững đất nước và làm giàu thêm kho tàng văn hóa nhân loại. Trong quá trình đó, Bộ Ngoại giao sẽ luôn đồng hành cùng các địa phương, trong đó có tỉnh Bắc Ninh, tiếp tục gìn giữ và giới thiệu những tinh hoa văn hóa đặc sắc của mình tới bạn bè quốc tế”.

Chương trình là một sự kiện thường niên được Bộ Ngoại giao Việt Nam tổ chức từ năm 2015, nhằm cập nhật các thành tựu kinh tế - xã hội của đất nước, đồng thời quảng bá văn hóa Việt Nam tới cộng đồng quốc tế.

Minh Phú

THÔNG TIN, TUYÊN TRUYỀN - QUẢNG CÁO

Xin chờ trong giây lát...

Chương trình Diễn đàn kinh tế xanh vì một quốc gia phát triển bền vững

Phiên bản di động