Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 13: Nâng cao chất lượng giáo dục thể chất và tinh thần thể thao

24/05/2024 10:10 Kinh tế, xã hội
Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 13 chính thức diễn ra từ ngày 29/5 đến 09/6/2024 tại thành phố Đà Nẵng với thông điệp “Kết nối cùng tỏa sáng”, Đại hội không chỉ là nơi tôn vinh tài năng thể thao mà còn đề cao sự kết nối của học sinh các quốc gia trong khu vực, cùng đoàn kết vì một thế hệ trẻ Đông Nam Á hội nhập và phát triển.
Ngày 22/5, tại Hà Nội diễn ra Lễ công bố Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 13.
Ngày 22/5, tại Hà Nội diễn ra Lễ công bố Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 13.

Ngày 28/12/2022, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định 1640/QĐ-TTg về việc đăng cai tổ chức Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á (ASEAN Schools Games - viết tắt là ASG) lần thứ 13 tại Việt Nam. Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND thành phố Đà Nẵng phối hợp với các bộ, ban, ngành và đơn vị liên quan chủ trì, triển khai tổ chức Đại hội.

Theo đó, Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 13 sẽ chính thức diễn ra từ ngày 29/5 đến 09/6/2024 tại thành phố Đà Nẵng, với sự tham gia của hơn 1.300 vận động viên, huấn luyện viên từ đoàn thể thao của 10 quốc gia (Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và chủ nhà Việt Nam). Các vận động viên sẽ tham gia tranh tài ở 6 môn thể thao: Bơi, điền kinh, cầu lông, bóng rổ, pencak silat, vovinam với tổng cộng 107 nội dung thi đấu.

Phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Kim Chi cho biết, việc đăng cai tổ chức Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 13 tại Việt Nam không chỉ có ý nghĩa to lớn đối với sự phát triển giáo dục, thể dục - thể thao, mà còn có ý nghĩa về chính trị, văn hóa, xã hội, ngoại giao và du lịch; góp phần tăng cường tình đoàn kết hữu nghị, sự hiểu biết giữa Nhân dân Việt Nam với Nhân dân các nước ASEAN.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Kim Chi phát biểu tại sự kiện.
Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Kim Chi phát biểu tại sự kiện.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Trần Chí Cường cho biết, đến nay, mọi công tác chuẩn bị cho đại hội đã sẵn sàng. Việc đầu tư xây dựng, sửa chữa, nâng cấp cơ sở vật chất tại các điểm thi đấu; kịch bản cho lễ khai mạc và bế mạc; công tác bảo đảm an ninh, an toàn vệ sinh thực phẩm... đã được chuẩn bị kỹ càng.

Cũng theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, với việc tổ chức vào mùa hè, thời điểm đẹp nhất trong năm tại Đà Nẵng, thành phố du lịch nổi tiếng Việt Nam, sự kiện thể thao này hứa hẹn thu hút đông đảo khách du lịch trong nước, quốc tế và người dân địa phương đón xem và cổ vũ. Qua đó, đại hội góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, con người, bản sắc văn hóa, du lịch Việt Nam đến bạn bè quốc tế.

Song song với hoạt động thi đấu, Đại hội hướng tới tăng cường sự giao lưu, hội nhập giữa các nước trong khu vực thông qua các hoạt động trải nghiệm đa dạng, các hội thảo nhằm thảo luận, nghiên cứu thúc đẩy phong trào thể thao học đường và phát triển thể lực cho học sinh Đông Nam Á.

Bên cạnh đó, với việc tổ chức vào mùa hè - thời điểm đẹp nhất trong năm tại Đà Nẵng, thành phố du lịch nổi tiếng Việt Nam - sự kiện thể thao này hứa hẹn thu hút đông đảo khách du lịch trong nước, quốc tế và người dân địa phương đón xem và cổ vũ, qua đó, góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, con người, bản sắc văn hóa, du lịch Việt Nam đến bạn bè quốc tế.

Voọc chà vá chân nâu được chọn là Linh vật của Đại hội năm nay.
Voọc chà vá chân nâu được chọn là Linh vật của Đại hội năm nay.

Đặc biệt, Linh vật của Đại hội năm nay được chọn là loài voọc chà vá chân nâu - động vật quý hiếm trong sách đỏ Việt Nam, được tổ chức bảo tồn thiên nhiên thế giới cũng như Việt Nam xếp ở mức “Nguy cấp”. Thông qua hình ảnh linh vật này, ASG lần thứ 13 cũng truyền đi thông điệp bảo vệ môi trường tới mỗi em học sinh nói riêng và cả cộng đồng nói chung.

Nguyễn Nhàn
Xin chờ trong giây lát...

Hiện đại hóa hệ thống quan trắc, giải quyết "điểm nghẽn" trong ô nhiễm môi trường

Phiên bản di động