Đẩy mạnh hợp tác với Cộng hòa Séc trong lĩnh vực tài nguyên môi trường

24/11/2019 18:42 Tác động môi trường
Bộ trưởng Trần Hồng Hà đề nghị Bộ trưởng Bộ Môi trường Cộng hòa Séc Richard Brabec xem xét chỉ định đầu mối phối hợp để cùng với Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Việt Nam rà soát, tiến tới ký kết Bản ghi nhớ hợp tác mới giữa hai Bộ, để làm căn cứ thúc đẩy quan hệ hợp tác trong lĩnh vực thuộc chức năng quản lý, phù hợp với tình hình thực tiễn hiện nay và các năm tiếp theo.
Công nghệ môi trường của Ấn Độ
day manh hop tac voi cong hoa sec trong linh vuc tai nguyen moi truong
Quang cảnh buổi làm việc.

Vừa qua, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà đã có buổi làm việc với Đoàn công tác của Bộ trưởng Bộ Môi trường Cộng hòa Séc Richard Brabec. Hai Bộ trưởng cùng nhau trao đổi nội dung hợp tác trong một số lĩnh vực quan tâm hiện nay, như: bảo vệ môi trường, biến đổi khí hậu, địa chất khoáng sản và quản lý tài nguyên nước.

Qua trao đổi, hai Bộ trưởng cùng bày tỏ sự vui mừng nhận thấy quan hệ hợp tác hữu nghị, truyền thống giữa hai nước thời gian qua không ngừng được củng cố, tăng cường trên tất cả các lĩnh vực nói chung và trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường nói riêng.

Bộ trưởng Richard Brabec cho biết, hiện nay, cộng đồng người Việt tại Cộng hòa Séc rất đông và phát triển. Đó là lợi thế lớn để hai nước có thể tăng cường chặt chẽ hơn các mối quan hệ hợp tác về kinh tế - xã hội trong tương lai.

Hiện nay, vấn đề môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu đã được Cộng hòa Séc rất quan tâm và đưa ra những mục tiêu lớn, các chỉ tiêu đánh giá các kết quả thực hiện. Với những điều kiện hiện nay của cả hai nước, Bộ trưởng Richard Brabec tin tưởng rằng lĩnh vực tài nguyên môi trường, biến đổi khí hậu sẽ được hai bên hợp tác bền vững, ngày càng được mở rộng trong thời gian tới.

Ghi nhận những ý kiến chia sẻ của Bộ trưởng Richard Brabec, Bộ trưởng Trần Hồng Hà mong muốn trong thời gian tới hai Bộ sẽ thúc đẩy hợp tác hơn nữa về các vấn đề mà hai bên quan tâm; qua đó góp phần củng cố hợp tác hữu nghị truyền thống gắn bó giữa hai nước.

day manh hop tac voi cong hoa sec trong linh vuc tai nguyen moi truong
Bộ trưởng Trần Hồng Hà phát biểu ý kiến tại buổi làm việc.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà tin tưởng rằng sau chuyến thăm này của Bộ trưởng Bộ Môi trường Cộng hòa Séc, mối quan hệ hợp tác giữa hai Bộ sẽ tiếp tục phát triển, mang lại những kết quả cụ thể và tốt đẹp hơn.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng đề nghị Bộ trưởng Richard Brabec xem xét chỉ định đầu mối phối hợp để cùng với Bộ TN&MT Việt Nam rà soát, tiến tới ký kết Bản ghi nhớ hợp tác mới giữa hai Bộ, để làm căn cứ thúc đẩy quan hệ hợp tác trong các lĩnh vực thuộc chức năng quản lý, phù hợp với tình hình thực tiễn hiện nay và các năm tiếp theo.

"Đối với cộng hòa Séc, cách đây 30 năm, chúng tôi cũng đã ở khởi điểm tương tự như Việt Nam hiện nay. Trong 30 năm đó, chúng tôi đã cải thiện đáng kể về vấn đề môi trường, ô nhiễm không khí, ô nhiễm nguồn nước và tất cả những vấn đề liên quan đến môi trường sống của người dân. Để cải thiện được tình trạng này, Chính phủ phải cần đầu tư rất nhiều ngân sách và kinh phí cho việc này. Cùng với đó là rất nhiều biện pháp và nỗ lực để dần dần cải thiện môi trường sống. Chúng tôi đã thay đổi công nghệ, phương pháp sản xuất của nền công nghiệp. Sau khi chuyển đổi được các công nghệ sản xuất, công nghệ hiện đại hơn nhưng lại thân thiện với môi trường" - ông Richard Brabec nói.

Cũng tại buổi làm việc, Bộ trưởng Richard Brabec đã mời Bộ trưởng Trần Hồng Hà cùng các đơn vị chuyên môn của Bộ TN&MT sang thăm Bộ Môi trường Cộng hòa Séc; đến thăm quan những mô hình, công nghệ xử lý môi trường tại đây; đồng thời nghiên cứu các chính sách pháp luật để Việt Nam có thể áp dụng vào thực tiễn.

Đông Hải
Xin chờ trong giây lát...

Hiện đại hóa hệ thống quan trắc, giải quyết "điểm nghẽn" trong ô nhiễm môi trường

Phiên bản di động