Chủ nhật 12/07/2020 22:09

Hạn hán nghiêm trọng tại Chile

02/10/2019 20:51
Hàng chục nghìn con vật bị chết, các trang trại gia đình đứng bên bờ vực phá sản và gần 600.000 người được cấp nước bằng tàu chở dầu khi đợt hạn hán nghiêm trọng tác động tới miền Trung Chile trong bối cảnh lượng mưa thấp kỷ lục.
Hồ thuỷ điện Bản Vẽ cạn ở mức kỷ lụcThủ tướng chỉ đạo kiểm tra khắc phục sạt lở, ứng phó nguy cơ hạn hán ở ĐBSCL"Công thức chết": El Nino và biến đổi khí hậu nhân tạo
han han nghiem trong tai chile
Hạn hán nghiêm trọng tại Chile. (Ảnh: AFP)

Vào thời điểm cuối mùa đông vốn được đánh giá là khô hạn nhất trong vòng 60 năm qua, 6 trong số 16 khu vực của đất nước Chile bị thiếu hụt lượng mưa, trong đó chỉ ở mức 77% tại Santiago và Valparaiso. Theo Bộ Nông nghiệp nước này, trong 6 khu vực trên, 106.000 con vật đã chết vì thiếu nước và thức ăn gia súc.

Tại Colina, ở vùng đô thị của Santiago de Chile, hạn hán gây ra rất nhiều khó khăn cho những người nông dân nhỏ. Không còn cỏ trên đồi, bò, dê và ngựa lang thang đói.

Hãng thông tấn AFP dẫn lời ông Sandra Aguilar – một nông dân nhỏ đang sở hữu khoảng một trăm đầu gia súc cho biết: "Hạn hán đã là thảm họa đối với chúng tôi. (…) Hiện chỉ còn nửa số gia súc sống sót nhờ một dòng nước do người hàng xóm cung cấp”.

"Tình hình rất phức tạp" - ông Javier Maldonado, Thống đốc tỉnh Chacabuco, nơi một số xã nông nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề bởi hạn hán nêu rõ, đồng thời cảnh báo: "Chúng ta phải thực tế, biến đổi khí hậu chính là ở đây".

Theo Bộ Nông nghiệp Chile, ở khu vực miền Trung nước này, dê (80.000 con) đã bị chết nhiều do hạn hán, tiếp theo là gia súc (18.000 con) và cừu (8.000 con).

Ngoài ra, 600.000 người dân nước này bị thiếu nước và buộc phải cấp nước bằng tàu chở dầu cho họ. 37.000 nông dân đang gặp rắc rối vì thiếu nước ở miền Trung Chile.

Ngày 5/9 vừa qua, Tổng thống Chile Sebastian Pinera đã tuyên bố thành lập một nhóm làm việc gồm các cơ quan chính phủ, học giả và các công ty sản xuất công nghiệp để giải quyết đợt hạn hán tồi tệ nhất tại quốc gia này.

Chính phủ Chile đã tuyên bố tình trạng thiếu nước ở hơn 50 cộng đồng trên 3 khu vực của vành đai trung tâm tươi tốt thường thấy trong năm nay và hơn 100 khu vực liên quan đến tình trạng khẩn cấp nông nghiệp.

Nước này cũng đã cam kết chi 58 triệu USD để khai thác thêm nhiều nguồn nước và vận chuyển đến các vùng nông thôn cho những người không có nước.

Cũng trong đầu tháng 9, Bộ trưởng Nông nghiệp Chiel Antonio Walker đưa ra tuyên bố năm 2019 là một trong những năm hạn hán nhất tại Chile trong gần 60 năm qua.

Thậm chí, một số nhà nghiên cứu nước này còn cho rằng Chile đang phải đối mặt với quá trình sa mạc hóa chứ không phải hạn hán tạm thời.

Chile là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu với hạn hán mạnh, sông băng tan và sản phẩm nông nghiệp giảm.

Theo CPV/AFP, Reuters, Maxisciences
Xem phiên bản mobile