Thứ năm 12/12/2019 21:02

Khai mạc lễ hội Đền Đức Bà

08/04/2019 02:37
Sáng ngày 5/4/2019 tại Đền Đầm Giếng, thôn An Sơn 1, xã Thượng Mỗ, huyện Đan Phượng, thành phố Hà Nội đã khai mạc Lễ hội truyền thống Đền Đức Bà, Đệ nhị cung phi hoàng hậu, xuân Kỷ Hợi, năm 2019. Lễ hội do Uỷ ban nhân dân xã Thượng Mỗ kết hợp với Ban quản lý Đền Đức Bà tổ chức, về dự lễ hội có các đồng chí đại diện cho thường vụ Đảng uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQ, cùng các đại diện cho ban, ngành, đoàn thể của xã và chính quyền địa phương thôn Đại Phú và đông đảo nhân dân, khách thập phương trong và ngoài xã đến dự.

Lễ hội truyền thống Đền Đức Bà đệ nhị cung phi hoàng hậu được diễn ra thường niên hàng năm từ ngày mùng một đến mùng ba tháng ba âm lịch, đây là hoạt động ý nghĩa kể về sự tích của làn điệu ca trù xã Thượng Mỗ. Đền Đức Bà nằm ngay trong làng, thuộc thôn An Sơn 1, xã Thượng Mỗ, nơi đây trước kia chính là nơi người con gái Nguyễn Thị Hồng, bà chúa của những làn điệu ca trù Xứ Đoài đã cất tiếng hát trong trẻo của mình khi đi làm đồng tại cánh đầm sen năm xưa. Sống ở nơi đài các nhưng bà đệ nhị cung phi luôn nhớ tới quê hương bản quán. Khi lâm bệnh, bà ước nguyện được về nơi quê cha đất tổ để sau khi qua đời được hòa trong cảnh gió nội hương đồng. Cảm kích trước công lao và đức hạnh của bà, khi bà mất, nhà vua đã cử hành tang lễ trọng thể và đưa thi hài của bà về cánh đồng làng Thượng Mỗ. Nhân dân thương tiếc lập đền thờ bên Đầm Giếng.


Tiết mục ca trù “ Tỳ bà hành” do nghệ nhân Nguyễn Thị Tam câu lạc bộ ca trù biểu diễn


Ông Nguyễn Duy Minh - Đảng uỷ viên, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã, Trưởng ban tổ chức

Phát biểu khai mạc lễ hội, ông Nguyễn Duy Minh - Đảng uỷ viên, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã, Trưởng ban tổ chức cho biết: “xã Thượng mỗ trước kia là một làng việt cổ, thuộc tổng gối phủ Quốc Oai, Đạo Sơn Tây, nay là xã Thượng Mỗ, huyện Đan Phượng, thành phố Hà Nội. Nơi đây là miền quê có bề dày truyền thống văn hoá, tâm linh và hội tụ đầy đủ di sản văn hoá vật thể linh thiêng như: đình, đền, chùa, giếng nước, cây đa, đặc biệt nơi đây là cái nôi hát ca trù của miền quê Đan Phượng, tất cả những yếu tố đấy đã tạo nên hồn thiêng sông núi của quê hương.”

Sau khai mạc là đến nghi lễ dâng hương, tế lễ của cán bộ và bà con nhân dân trong và ngoài địa phương. Trong ba ngày diễn ra lễ hội còn có các hoạt động văn hoá, văn nghệ, hát quan họ do chính bà con nhân dân trong làng biểu diễn ngay tại đầm sen của xã, ngoài ra tại lễ hội còn tổ chức các trò chơi dân gian như: bịt mắt, bắt vịt, …. Kết thúc ba ngày lễ hội ban tổ chức cùng các cụ bô lão sẽ tế, lễ tạ.
 Doãn Chiến
Có thể bạn quan tâm
Xem phiên bản mobile