Thứ sáu 01/07/2022 12:24
Dòng sự kiện

Khánh Hòa đẩy mạnh công tác bảo vệ môi trường

08/11/2019 10:16
Khánh Hòa có diện tích tự nhiên trên đất liền và biển đảo là 5.197 km2, với bờ biển dài cùng nhiều vịnh đẹp như Vân Phong, Nha Trang, Cam Ranh... Bên cạnh đó, địa phương này còn có nguồn tài nguyên thiên nhiên đa dạng, phong phú, đặc biệt có nhiều loại hải sản quý hiếm có thể khai thác, nuôi trồng, chế biến xuất khẩu...
Khánh Hòa: Quản lý hiệu quả chất xả thải
khanh hoa day manh cong tac bao ve moi truong
Thành phố biển Nha Trang (Khánh Hòa) về đêm.

Trong những năm qua, các cấp ủy Đảng và chính quyền tỉnh Khánh Hòa đã quan tâm và thực hiện phát triển kinh tế - xã hội gắn với bảo vệ môi trường (BVMT) thông qua việc thu hút các dự án đầu tư ít nguy cơ gây ô nhiễm môi trường; tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng để xử lý ô nhiễm (chất thải rắn, nước thải đô thị, công nghiệp và y tế)...

Tính riêng trong 9 tháng đầu năm 2019, Sở Tài nguyên và Môi trường Khánh Hòa đã thụ lý, triển khai thực hiện 50 hồ sơ nhiệm vụ về lĩnh vực BVMT. Sở đã tham mưu UBND tỉnh giải quyết, phê duyệt 33/55 báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM); xác nhận 3/6 phương án cải tạo phục hồi môi trường; cấp xác nhận phê duyệt cho 31/37 đề án BVMT chi tiết; cấp xác nhận cho 5/19 kế hoạch BVMT; kiểm tra, xác nhận 7/11 công trình hoàn thành công tác BVMT phục vụ giai đoạn vận hành của dự án.

Về công tác kiểm soát ô nhiễm, Sở đã tiếp nhận 613 lượt báo cáo kiểm soát ô nhiễm của các ngành Khoáng sản, Thủy sản, Du lịch, Xây dựng, Công nghiệp và Giao thông Vận tải; hướng dẫn 269 cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn tỉnh, 6 cơ sở thực hiện các biện pháp BVMT; đồng thời đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố và 36 cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ tăng cường công tác BVMT; đề nghị UBND thành phố Cam Ranh về việc tạm ngừng quan trắc môi trường đối với mỏ san lấp Hòn Dung.

Đối với lĩnh vực quản lý chất thải nguy hại (CTNH), hiện Sở vẫn đang tiếp nhận và cập nhập 345 lượt báo cáo quản lý CTNH; thẩm định và tham mưu cấp sổ chủ nguồn thải nguy hại cho 9 cơ sở; hướng dẫn 413 chủ nguồn thải CTNH trên địa bàn tỉnh thủ tục đăng ký chủ nguồn thải CTNH và báo cáo quản lý CTNH năm 2019; xác nhận báo cáo quản lý CTNH của 12 cơ sở; cấp lại sổ đăng ký chủ nguồn thải CTNH cho 5 chủ nguồn thải CTNH.

Về lĩnh vực tài nguyên nước - khí tượng thủy văn và biến đổi khí hậu, Sở đã tiếp nhận và giải quyết 46/78 hồ sơ cấp phép hoạt động tài nguyên nước. Bên cạnh đó là tổ chức triển khai Luật Tài nguyên nước và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật; thi hành các chính sách pháp luật đã được ban hành; Nghị định số 82/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định về phương pháp tính, mức thu tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước đến các doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực tài nguyên nước; triển khai nhiệm vụ xây dựng, triển khai nhân rộng các mô hình phòng tránh và cứu trợ phù hợp để kịp thời ứng phó và hạn chế tác động xấu của thiên tai và nhiệm vụ lập, công bố dòng chảy tối thiểu trên các sông, suối nội tỉnh và các sông suối quy định.

Tỉnh Khánh Hòa đang xây dựng mạng lưới hơn 80 trạm quan trắc cố định, trong đó có 15 trạm quan trắc chất lượng không khí và tiếng ồn, 19 trạm quan trắc nước mặt, 19 trạm quan trắc nước biển ven bờ... Bên cạnh đó, tỉnh còn có 2 trạm quan trắc môi trường không khí tự động ở thành phố Nha Trang. Những năm gần đây, tỉnh Khánh Hòa dành trên 130 tỷ đồng/năm cho công tác BVMT.
Thu Vân

Đọc nhiều

Xem phiên bản di động