Thứ hai 25/09/2023 06:10
Dòng sự kiện

Khởi động Hợp phần 3 Dự án “Chính sách thương mại và xúc tiến xuất khẩu Việt Nam do Chính phủ Thụy Sỹ tài trợ"

26/07/2022 09:00
Từ ngày 25 - 26/6/2022 tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, Cục Xúc tiến thương mại (XTTM) - Bộ Công Thương tổ chức Lễ khởi động Hợp phần 3 Dự án “Chính sách thương mại và xúc tiến xuất khẩu Việt Nam do Chính phủ Thụy Sỹ tài trợ” và công bố Mẫu đề xuất tài trợ - Chương trình Hỗ trợ đổi mới và cạnh tranh - Đợt 1.

Mục tiêu tổng thể của Dự án là nâng cao thành tích xuất khẩu và năng lực cạnh tranh quốc tế của các DNNVV Việt Nam một cách bền vững và toàn diện thông qua cải thiện các điều kiện khung thuận lợi cho phát triển xuất tăng cường cơ chế đối thoại công - tư và phát triển hệ sinh thái năng động hỗ trợ xúc tiến xuất khẩu.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Vũ Bá Phú - Cục trưởng Cục XTTM (Bộ Công Thương) chia sẻ: “Dự án Chính sách thương mại và xúc tiến xuất khẩu Việt Nam do Chính phủ Thụy Sỹ tài trợ” (Dự án SwissTrade) là chương trình hỗ trợ kỹ thuật về thương mại trong 4 năm (từ 2021-2024) do Tổng cục Kinh tế Liên bang Thụy Sỹ (SECO) tài trợ với mục tiêu hỗ trợ Việt Nam đạt tăng trưởng kinh tế bền vững và giảm tỷ lệ đói nghèo thông qua tăng cường hoạt động thương mại và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc tế của các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) thông qua cải thiện các điều kiện khung thuận lợi cho phát triển xuất nhập khẩu, tăng cường cơ chế đối thoại công tư và phát triển hệ sinh thái năng động hỗ trợ xúc tiến xuất khẩu.

Bà Nguyễn Thúy Hiền, Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch, Bộ Công Thương, Giám đốc Ban Quản lý Dự án cho biết: Dự án “Chính sách thương mại và xúc tiến xuất khẩu Việt Nam do Chính phủ Thụy Sỹ tài trợ” là chương trình hỗ trợ kỹ thuật về thương mại trong 4 năm (từ 2021 - 2024) do Tổng cục Kinh tế Liên bang Thụy Sỹ tài trợ với mục tiêu hỗ trợ Việt Nam đạt tăng trưởng kinh tế bền vững và giảm tỷ lệ đói nghèo thông qua tăng cường hoạt động thương mại và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc tế của các doanh nghiệp nhỏ và vừa thông qua cải thiện các điều kiện khung thuận lợi cho phát triển xuất nhập khẩu, tăng cường cơ chế đối thoại công tư và phát triển hệ sinh thái năng động hỗ trợ xúc tiến xuất khẩu.

Dự án có 3 hợp phần chính. Trong khuôn khổ dự án này, Cục XTTM là cơ quan đầu mối được Bộ Công Thương giao nhiệm vụ trực tiếp triển khai các hoạt động thuộc Hợp phần 3 của Dự án. Hợp phần 3 tập trung xây dựng và triển khai "Chương trình Hỗ trợ đổi mới và cạnh tranh - gọi tắt là Chương trình ICG" với mục đích tăng cường năng lực dịch vụ xuất khẩu, xây dựng hệ sinh thái xúc tiến xuất khẩu thông qua tài trợ cho các tiểu dự án của Tổ chức hỗ trợ thương mại (BSO) ở cả khu vực công và tư.

Khởi động Hợp phần 3 Dự án “Chính sách thương mại và xúc tiến xuất khẩu Việt Nam do Chính phủ Thụy Sỹ tài trợ

Ông Vũ Bá Phú - Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) phát biểu tại buổi lễ

Chương trình ICG dự kiến sẽ tài trợ từ 10 - 15 tiểu dự án, được lựa chọn thông qua một quy trình cạnh tranh và triển khai qua 3 đợt mời nộp đề xuất dự án. Quy mô tài trợ tối đa là 150.000 USD/tiểu dự án trong thời gian từ 12 - 24 tháng.

Các đối tượng tham gia đề xuất là các đơn vị, tổ chức hỗ trợ thương mại đến từ khu vực nhà nước, tư nhân, tổ chức phi Chính phủ của Việt Nam, hoạt động trong các lĩnh vực hỗ trợ thương mại, XTTM, xúc tiến xuất khẩu, cung cấp dịch vị cho các DNNVV gia tăng xuất khẩu cả về quy mô và chất lượng.

Tại sự kiện, Cục XTTM chính thức công bố "Mẫu đề xuất tài trợ Chương trình hỗ trợ đổi mới và cạnh tranh" và các tài liệu hướng dẫn quy trình, thủ tục, tiêu chí của Chương trình. Trong đợt 1, Chương trình ICG sẽ nhận hồ sơ quan tâm và đề xuất sơ bộ của các BSO tiềm năng từ ngày 25/7/2022 đến 25/8/2022. Các sáng kiến đủ điều kiện qua vòng Đề xuất sơ bộ sẽ được hướng dẫn, tiếp tục phát triển thành các đề xuất chi tiết. Kết quả lựa chọn các tiểu dự án đủ điều kiện nhận tài trợ theo tiêu chí của Chương trình ICG dự kiến được công bố vào tháng 11/2022. Cục XTTM là đơn vị quản lý trực tiếp và hỗ trợ kỹ thuật cho các BSO triển khai các hoạt động của tiểu dự án.

Ngoài việc tiếp nhận nguồn lực để thực hiện các tiểu dự án, các BSO sẽ được nâng cao năng lực để cải thiện hơn nữa dịch vụ cung cấp cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa nhằm gia tăng xuất khẩu cả về quy mô và chất lượng, góp phần quan trọng trong việc tạo ra các giá trị bền vững trong công tác xúc tiến xuất khẩu tại Việt Nam.

Đại diện cho đơn vị tài trợ, ông Werner Gruber - Trưởng Cơ quan Hợp tác Phát triển Thụy Sỹ tại Việt Nam, đại diện nhà tài trợ SECO hy vọng: Thông báo mời nộp đề xuất này sẽ mở đầu cho nhiều sáng kiến mới mang tính đột phá và sáng tạo, giúp hỗ trợ nhu cầu xuất khẩu của DNNVV. Thông qua đó, chương trình ICG của dự án SwissTrade sẽ tạo một động lực mới, quan trọng nhắm tới thúc đẩy xúc tiến xuất khẩu, tạo đà tăng trưởng và phát triển cho các DNNVV tại địa phương, đồng thời góp phần tạo ra nhiều cơ hội việc làm mới và một khu vực tư nhân năng động.

Huệ Chi
THÔNG TIN, TUYÊN TRUYỀN - QUẢNG CÁO
Có thể bạn quan tâm

Đọc nhiều

Xem phiên bản di động