Không khí Hà Nội ô nhiễm trở lại, cao nhất thế giới

04/05/2020 14:46 Tác động môi trường
Sau khoảng thời gian chất lượng không khí được cải thiện, đến sáng 28/4, tình hình không khí ở Hà Nội và một số tỉnh ô nhiễm trở lại gây lo lắng cho người dân. Ghi nhận lúc 9h8, chỉ số ô nhiễm tại Hà Nội đứng ở vị trí cao nhất thế giới.
Hà Nội vẫn là đô thị có mức độ ô nhiễm PM2.5 cao nhất

Các hệ thống đo chỉ số chất lượng không khí từ Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường), UBND thành phố Hà Nội, trang thông tin điện tử và nền tảng ứng dụng PAM Air (do Công ty Cổ phần Tư vấn và Tích hợp công nghệ D&L quản lý), Air Visual (thuộc Tổ chức IQAir có trụ sở chính tại Thụy Sỹ) đều cho thấy, hầu hết các điểm quan trắc ở Hà Nội và các tỉnh lân cận đều chuyển màu đỏ - mức có hại cho sức khỏe.

khong khi ha noi o nhiem tro lai cao nhat the gioi
Ứng dụng PAM Air ghi nhận chỉ số AQI ở mức 183.

Ghi nhận vào lúc 7h10 ngày 28/4, trang thông tin điện tử và nền tảng ứng dụng PAM Air cho ra chỉ số AQI ở mức 183, những người bình thường bắt đầu có các ảnh hưởng tới sức khỏe, nhóm người nhạy cảm có thể gặp những vấn đề về sức khỏe nghiêm trọng hơn.

Cổng thông tin quan trắc môi trường của UBND thành phố Hà Nội ghi nhận vào lúc 9h2 ngày ngày 28/4, 6/11 điểm quan trắc chỉ số AQI ở mức 158-175

khong khi ha noi o nhiem tro lai cao nhat the gioi
Cổng thông tin quan trắc môi trường của UBND thành phố Hà Nội ghi nhận vào lúc 9h2 ngày ngày 28/4, 6/11 điểm quan trắc chỉ số AQI ở mức 158-175.

Các tỉnh, thành phía Bắc như: Ninh Bình, Nam Định, Thái Bình, Hà Nam, Hải Phòng, Thái Nguyên, Băc Giang, Bắc Ninh, Hải Dương đều ở ngưỡng có hại cho sức khỏe.

AirVisual, ghi nhận lúc 9h08 phút, chỉ số ô nhiễm không khí ở Hà Nội là 175, được xếp hàng ở vị trí ô nhiễm nhất thế giới, đứng trên cả Dhaka của Bangladesh, Trung Quốc, Uzbekistan,...

khong khi ha noi o nhiem tro lai cao nhat the gioi
AirVisual, ghi nhận lúc 9h08 phút, chỉ số ô nhiễm không khí ở Hà Nội là 175, được xếp hàng ở vị trí ô nhiễm nhất thế giới.

Lý giải về nguyên nhân gây ra tình trạng ô nhiễm này, các chuyên gia cho rằng, ngoài những nguồn thải thường xuyên và các yếu tố thời tiết thì lượng người và phương tiện giao thông gia tăng đổ ra đường sau khoảng thời gian giãn cách xã hội làm gia tăng ô nhiễm không khí. Các chuyên gia cũng khuyến cáo, người dân nên cập nhật thường xuyên tình trạng chất lượng không khí, trong những khoảng thời gian ô nhiễm không khí tăng cao và thực hiện theo khuyến cáo của chuyên gia môi trường.

Quang Minh
Xin chờ trong giây lát...

Cả nước đồng lòng hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới

Phiên bản di động