Lễ hội cầu ngư Nhượng Bạn nét độc đáo văn hóa tâm linh

17/05/2024 12:33 Văn hóa
Sáng 15/5, chính quyền và người dân xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh long trọng tổ chức lễ hội truyền thống cầu ngư Nhượng Bạn, Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia.

Lễ hội Cầu ngư Nhượng Bạn có lịch sử hình thành từ lâu đời, tương truyền có từ khi lập làng Nhượng Bạn thời nhà Trần. Căn cứ các bản sắc phong lưu lại, lễ hội cầu ngư Nhượng Bạn có từ thời Nguyễn, cách đây hàng trăm năm. Hiện miếu Ngư Ông còn lưu giữ 3 sắc phong thời Nguyễn giao cho xã Nhượng Bạn, huyện Cẩm Xuyên phụng thờ vị tôn thần Nam Hải Nhân Ngư.

Lễ hội cầu ngư Nhượng Bạn nét độc đáo văn hóa tâm linh
Lễ hội cầu ngư Nhượng Bạn được tổ chức tại miếu Ngư Ông, xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh.
Năm 2021, Bộ VHTT&DL đã có quyết định công bố Lễ hội cầu ngư Nhượng Bạn được đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia. Lễ hội có ý nghĩa quan trọng trong đời sống văn hóa tín ngưỡng tâm linh gắn liền với cộng đồng cư dân vùng ven biển Cửa Nhượng và được người dân xã Cẩm Nhượng tổ chức vào ngày 7/4 và 8/4 âm lịch hàng năm.
Lễ hội cầu ngư Nhượng Bạn nét độc đáo văn hóa tâm linh
Nghi thức dùng kiệu rước Ngư Ông ra biển.

Sáng ngày 15/5, lễ hội được tổ chức trang trọng, thu hút đông đảo người dân tham gia. Phần lễ hội gồm có các phần chính: Nghi thức tế lễ, lễ hội chèo cạn, lễ rước trên biển và lễ tế tại miếu đường nhằm báo đáp công ơn của thần Nam Hải, cổ vũ thêm sức mạnh cho ngư dân vươn khơi bám biển...

Lễ hội cầu ngư Nhượng Bạn nét độc đáo văn hóa tâm linh
Những đoàn thuyền tham gia rước Ngư Ông ra biển cả.

Hàng năm, lễ hội luôn được chính quyền địa phương và người dân chuẩn bị chu đáo, công phu. Thuyền bè của ngư dân ngoài khơi đều quay về cập bến, người dân đi làm ăn sinh sống ở xa cũng thu xếp trở về cùng tham gia lễ hội.

Lễ hội cầu ngư Nhượng Bạn nét độc đáo văn hóa tâm linh
Lễ hội thu hút đông đảo người dân địa phương và du khách tham dự.

Ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch UBND xã Cẩm Nhượng cho biết, toàn xã Cẩm Nhượng hiện có 210 tàu cá với hơn 1.000 ngư dân. Lễ hội cầu ngư Nhượng Bạn được tổ chức hàng năm và là niềm tự hào của người dân địa phương.Lễ hội nhằm tưởng nhớ, biết ơn vị tôn thần Nam Hải Nhân Ngư (cá Ông) có tình thương người, đã bảo hộ cho ngư dân đi biển, cầu cho mưa hòa gió thuận, đánh bắt được nhiều hải sản, cổ vũ thêm sức mạnh cho ngư dân vươn khơi bám biển.

Lê Cử
Xin chờ trong giây lát...

Hiện đại hóa hệ thống quan trắc, giải quyết "điểm nghẽn" trong ô nhiễm môi trường

Phiên bản di động