Miền Bắc đón đợt gió mùa đông bắc, nhiều nơi trở lạnh

09/10/2022 09:17 Tác động môi trường
Theo thông tin từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, trong 24 giờ qua, bộ phận không khí lạnh đã tiến sát đến biên giới nước ta. Dự báo đêm nay (9/10), vùng núi Bắc Bộ trời trở rét, trung du, đồng bằng Bắc Bộ và khu vực Bắc Trung Bộ trở lạnh kèm mưa dông diện rộng. Nền nhiệt ở vùng núi hạ xuống còn 16-18 độ.
Miền Bắc đón đợt gió mùa đông bắc, nhiều nơi trở lạnh
Dự báo đêm nay miền Bắc bắt đầu trở lạnh (hình minh họa)

Sáng nay (9/10), bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến khu vực vùng núi Bắc Bộ, trưa và chiều ảnh hưởng đến khu vực trung du, đồng bằng Bắc Bộ, sau ảnh hưởng đến khu vực Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Trung Trung Bộ. Gió trong đất liền chuyển hướng Đông Bắc mạnh dần lên cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5.

Theo dự báo từ đêm nay, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời trở lạnh, vùng núi trời trở rét. Trong đợt không khí lạnh này nhiệt độ thấp nhất về đêm và sáng ở vùng núi Bắc Bộ phổ biến từ 16-18 độ; khu vực trung du, vùng đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ từ 19-21 độ.

Do tác động của không khí lạnh nên hôm nay và sáng mai (10/10), ở khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa, Nghệ An có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.

Từ ngày 9-11/10, khu vực từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ chiều ngày 9/10, ở vịnh Bắc Bộ và khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 7, giật cấp 9; khu vực vịnh Bắc Bộ sóng biển cao 2-4m; khu vực Bắc Biển Đông sóng biển cao 4-6m; biển động mạnh./.

Phạm Sinh - Trường Giang

Trường Giang
Tổng hợp
Xin chờ trong giây lát...

Hiện đại hóa hệ thống quan trắc, giải quyết "điểm nghẽn" trong ô nhiễm môi trường

Phiên bản di động