Mô hình xử lý rác thải thực phẩm tại Thái Lan

07/06/2023 06:54 Xử lý Chất thải rắn
Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc (FAO) công bố một nghiên cứu cho thấy, 1/3 số thực phẩm được sản xuất cho con người trên thế giới bị sử dụng lãng phí, trở thành rác thải, tác động không nhỏ tới biến đổi khí hậu và gây mất an ninh lương thực. Trong nỗ lực giảm lượng rác thải thực phẩm vốn đang tăng lên cùng với sự phục hồi của ngành Du lịch, Hiệp hội Người tiêu dùng hữu cơ Thái Lan (TOCA) đã hợp tác với các khách sạn ở tỉnh đảo Phuket phát triển một hệ sinh thái phù hợp với Mô hình kinh tế Sinh học - Tuần hoàn - Xanh (BCG).
Mô hình xử lý rác thải thực phẩm tại Thái Lan

(Nguồn: Thai PBS World)

Ông Arrut Navaraj, người sáng lập và Chủ tịch TOCA, cho biết hiện Hiệp hội đã phát triển một hệ sinh thái dựa trên chuỗi khối kết nối người tiêu dùng bao gồm khách du lịch, nhà hàng và khách sạn với mạng lưới nông dân hữu cơ được chứng nhận trên khắp đất nước, đáp ứng các thông lệ tốt nhất về thực phẩm và tính bền vững. TOCA đang hướng tới để mở rộng nền tảng thương mại điện tử của mình để xử lý chất thải thực phẩm theo cách ủ thành phân bón hữu cơ.

TOCA đang làm việc với Hiệp hội Khách sạn Phuket (PHA) để thực hiện một dự án thí điểm khuyến khích các khách sạn biến chất thải hữu cơ thành phân hữu cơ chất lượng cao. TOCA sẽ khuyến khích các khách sạn lắp đặt máy hủy chất thải thực phẩm do đối tác Bang Krachao Farm phát triển. Chất thải có thể dễ dàng được phân hủy để tạo ra phân hữu cơ với mức tiêu thụ năng lượng thấp. Các khách sạn có thể sử dụng phân hữu cơ cho khu vườn của họ hoặc bán cho nông dân trong mạng lưới TOCA.

Ngoài Phuket, TOCA đang có kế hoạch hợp tác với các khách sạn trên đảo Samui và ở tỉnh Chiang Mai để làm mô hình nền tảng hệ sinh thái chất thải thực phẩm. TOCA cho rằng đây sẽ là ví dụ điển hình để thúc đẩy các hoạt động và thông lệ tốt của các khách sạn trên khắp Thái Lan. Các khách sạn không chỉ sản xuất và sử dụng phân hữu cơ một cách tự cung tự cấp và tiết kiệm chi phí, mà còn có thể đóng vai trò quan trọng trong việc phục hồi nông nghiệp hữu cơ, thu hút sự tham gia của các doanh nghiệp xã hội và giảm chi phí vận chuyển và môi trường.

Theo Cục kiểm soát ô nhiễm Thái Lan, rác thải thực phẩm chiếm 64% tổng lượng rác thải ở nước này và gần 40% lượng rác thải thực phẩm đó vẫn có thể ăn được và có chất lượng tốt. Có nhiều hành động khác nhau được thực hiện ở cấp độ người tiêu dùng từ việc cung cấp thức ăn thừa cho những người có nhu cầu đến thực phẩm đông lạnh, mua sắm thông minh hơn và ủ phân hữu cơ.

Trong khi đó, các doanh nghiệp, công ty khởi nghiệp và tổ chức phi lợi nhuận coi vấn đề lãng phí thực phẩm là một cơ hội. SOS là tổ chức giải cứu lương thực đầu tiên ở Thái Lan nhằm giảm thiểu thất thoát lương thực dư thừa không cần thiết và cải thiện công bằng lương thực bằng cách phân phối lại lương thực dư thừa chất lượng cao từ các doanh nghiệp liên quan đến thực phẩm như khách sạn, cửa hàng tạp hóa, nhà hàng và các nhà cung cấp khác cho các cộng đồng có nhu cầu ở Bangkok, Phuket, Hua Hin, Chiang Mai và những địa phương khác hằng ngày. SOS đặt mục tiêu phân phối 25 triệu bữa ăn vào năm 2025 bằng cách tăng cường hoạt động và năng lực bằng cách thiết lập một "ngân hàng thực phẩm" và các điểm phân phối trên khắp Thái Lan.

Ngoài ra, còn có các nền tảng phân phối thực phẩm dư thừa để tránh bị vứt bỏ ở các bãi chôn lấp khác nhau. Trong số đó có Food Matter, cho phép người dùng mua thực phẩm dư thừa từ các cửa hàng thực phẩm, ứng dụng yindee, cung cấp thực phẩm cao cấp từ khách sạn, quán cà phê, tiệm bánh và nhà hàng, và cửa hàng thực phẩm bền vững 'ohothailand'.

Trong bối cảnh dân số thế giới ngày càng tăng, LHQ nhận thấy nhu cầu cấp thiết phải giải quyết lượng lớn lương thực bị thất thoát và lãng phí trên toàn cầu, đồng thời nhấn mạnh những rủi ro liên quan đến biến đổi khí hậu, tính bền vững của nông nghiệp, sinh kế của con người và nguồn cung cấp lương thực. Các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDG) của LHQ đến năm 2030 bao gồm giảm một nửa lượng lãng phí thực phẩm toàn cầu tính theo đầu người ở cấp độ bán lẻ và người tiêu dùng, đồng thời giảm thất thoát lương thực trong chuỗi sản xuất và cung ứng, bao gồm cả thất thoát sau thu hoạch.

Nghiên cứu của FAO chỉ ra rằng, lãng phí thực phẩm là một vấn đề toàn cầu. Hằng năm, khoảng 1,3 tỷ tấn thực phẩm vẫn ăn được bị bỏ vào thùng rác. Lãng phí thực phẩm không chỉ là mối quan tâm xã hội hay nhân đạo mà còn là vấn đề môi trường. Khi lãng phí thực phẩm, con người cũng lãng phí tất cả năng lượng và nước cần thiết để trồng trọt, thu hoạch, vận chuyển, đóng gói... Và nếu thức ăn bị đổ ra bãi rác, bị thối rữa sẽ tạo ra khí mê-tan (CH4), một loại khí nhà kính thậm chí còn mạnh hơn cả carbon dioxide (CO2). Khoảng 6-8% tổng lượng phát thải khí nhà kính do con người gây ra có thể giảm nếu ngừng lãng phí thực phẩm. Nhiều hành động mà con người có thể thực hiện ở cấp độ người tiêu dùng để tạo ra sự khác biệt. Từ việc giao thức ăn thừa cho những người có nhu cầu đến thực phẩm đông lạnh, mua sắm thông minh hơn... tất cả chúng ta đều có thể thực hiện các bước nhỏ để hạn chế lượng khí thải của mình. Việc Thái Lan đi đầu trong xử lý rác thải thực phẩm hy vọng sẽ trở thành hình mẫu cho nhiều quốc gia./.

PV
Xin chờ trong giây lát...

Chương trình Diễn đàn kinh tế xanh vì một quốc gia phát triển bền vững

Phiên bản di động