Mỹ cảnh báo tình trạng ô nhiễm "hóa chất vĩnh cửu" trong hệ thống nước

23/08/2023 17:47 Tác động môi trường
Dựa trên các dữ liệu mới công bố của Cơ quan Bảo vệ môi trường Mỹ, tổ chức Environmental Working Group ước tính các hóa chất vĩnh cửu có thể ảnh hưởng đến nguồn nước uống của 26 triệu người dân Mỹ.
Mỹ cảnh báo tình trạng ô nhiễm

Ảnh minh hoạ

Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) Mỹ mới đây đã cảnh báo tình trạng ô nhiễm "hóa chất vĩnh cửu" (PFAS) độc hại trong các hệ thống cung cấp nước sạch trên toàn nước Mỹ.

Dựa trên các dữ liệu mới công bố của EPA, tổ chức Environmental Working Group ước tính các hóa chất trên có thể ảnh hưởng đến nước uống của 26 triệu người dân Mỹ.

Các thành phố phát hiện nguồn nước có chứa một số loại hoá chất độc hại có nồng độ cao nhất là Fresno thuộc bang California và Dallas thuộc bang Texas.

PFAS là một nhóm hóa chất được sử dụng trong sản xuất nhiều loại sản phẩm không thấm nước và chống dính như chảo chống dính, mỹ phẩm, áo mưa và chất tẩy rửa.

Tiếp xúc với PFAS có nguy cơ cao mắc các bệnh như ung thư thận và tinh hoàn, bệnh tuyến giáp và cholesterol.

Các hóa chất này còn được gọi là “hoá chất vĩnh cửu” vì chúng tích tụ và tích lũy trong cơ thể con người theo thời gian thay vì phân hủy.

EPA cho biết 2 trong số những loại hóa chất nguy hiểm nhất là PFOA và PFOS đã được tìm thấy ở mức không an toàn trong khoảng từ 7,8-8,5% hệ thống nước công cộng.

Đầu năm 2023, EPA đã đề xuất điều chỉnh quy định về nồng độ PFOA và PFOS, với mức giới hạn an toàn là 4/1.000 tỷ.

Tuy nhiên, những dữ liệu mới cho thấy ngay cả một số hệ thống nước phục vụ các thành phố lớn cũng có mức hóa chất này cao hơn mức đề xuất.

Ví dụ, một mẫu xét nghiệm ở thành phố Fresno cho thấy có 16/1.000 tỷ PFOA và 29/1.000 tỷ PFOS, lần lượt gấp 4 và 7,25 lần mức quy định mà EPA đề xuất.

Một mẫu xét nghiệm lấy ở thành phố Dallas cũng cho thấy mức PFOA và PFOS cao hơn mức đề xuất của EPA, lần lượt là 4,7/1.000 tỷ và 5,1/1.000 tỷ, trong khi tổng nồng độ PFAS là 53,4/1.000 tỷ.

Những phát hiện trên tiếp tục bổ sung vào các nghiên cứu cho thấy tình trạng ô nhiễm "hóa chất vĩnh cửu" trong hệ thống cung cấp nước sạch của Mỹ.

Trước đó, một nghiên cứu được Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ công bố vào tháng 7 vừa qua đã cho thấy PFAS có trong 45% hệ thống cung cấp nước sạch công cộng của nước này./.

PV
Theo vietnamplus.vn
Xin chờ trong giây lát...

Cả nước đồng lòng hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới

Phiên bản di động