Thứ bảy 24/10/2020 12:59
Đà Nẵng:

Nhiều sáng chế thông minh, kịp thời phòng chống dịch Covid-19

25/03/2020 12:30
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Đà Nẵng cũng như nhiều địa phương khác đặc biệt quan tâm, khuyến khích những sáng chế, đổi mới công nghệ nhằm hỗ trợ trong công tác phòng chống dịch. Nhiều mô hình ứng dụng khoa học công nghệ tại Đà Nẵng ra đời với những tính năng ưu việt nhằm góp phần đảm bảo tránh lây lan dịch bệnh tại cộng đồng.
Hướng dẫn những việc cần làm để phòng chống bệnh Covid-19 tại nơi làm việc.

Dây chuyền sản xuất tự động 100 khẩu trang/phút

Trước tình trạng khan hiếm của khẩu trang y tế, việc nghiên cứu tạo ra công nghệ thay thế cho các sản phẩm nhập khẩu và khẩu trang là một trong những mặt hàng được quan tâm nhất hiện nay.

nhieu sang che thong minh kip thoi phong chong dich covid 19
Dây chuyền sản xuất khẩu trang tự động của Công ty TNHH Châu Đà
Trong vòng 15 ngày, Công ty TNHH Châu Đà, thành phố Đà Nẵng tập trung nguồn nhân lực, nghiên cứu dây chuyền sản xuất khẩu trang. Thiết bị chạy với công suất 100 khẩu trang/ 1 phút, tức 6.000cái/h. Chất lượng khẩu trang đạt tối thiểu theo nhu cầu thị trường đang sử dụng. Khi hoàn thiện thiết kế, Công ty có thể đáp ứng 20-25 ngày/ 1 dây chuyền sản xuất khẩu trang

 

nhieu sang che thong minh kip thoi phong chong dich covid 19
Có thể sản xuất tự động 100 cái/1 phút
Đại diện Sở Khoa học Công nghệ TP. Đà Nẵng cho biết, đây là tín hiệu đáng mừng cho ngành cơ khí tự động hóa của thành phố. Sở đã và sẽ kết nối kết quả nghiên cứu chế tạo với các doanh nghiệp có nhu cầu và cam kết hỗ trợ để đưa các kết quả nghiên cứu vào ứng dụng thực tế. Đặc biệt là hỗ trợ cho nhóm nghiên cứu phủ Nano bạc trên nguồn vải của Việt Nam để thay thế lớp kháng khuẩn ngoại nhập. Việc nghiên cứu và chuyển giao công nghệ thành công sẽ giúp cho doanh nghiệp không chỉ đáp ứng nhu cầu sản xuất mà còn thay thế được nguyên liệu nhập khẩu, góp phần giảm tình trạng khan hiếm mặt hàng khẩu trang trên thị trường.

 

Robot vận chuyển thức ăn tại khu cách ly

Sau gần 10 ngày nghiên cứu, ngày 23/3 Trường Đại học Bách Khoa (ĐH Đà Nẵng) đã bàn giao robot “BK-AntiCovid” cho Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng.

Robot “BK-AntiCovid” được nhóm giảng viên khoa Cơ khí, ĐH Đà Nẵng chế tạo nhằm phục vụ bệnh nhân tại khu cách ly trong giai đoạn nghi nhiễm Covid-19, giảm khả năng lây lan cũng như đảm bảo sức khỏe cho đội ngũ nhân viên y tế.

Theo đó, Robot này có nhiệm vụ vận chuyển thức ăn, nhu yếu phẩm; đồng thời có thể theo dõi quan sát tình trạng đối tượng được cách ly từ xa, hạn chế sự tiếp xúc trực tiếp giữa nhân viên y tế và người bệnh, nhờ đó bảo đảm an toàn, tránh lây nhiễm chéo virus Covid-19.

Robot được điều khiển bằng tay với một nút điều chỉnh đa hướng, tốc độ di chuyển theo yêu cầu nên tương đối dễ dàng khi sử dụng, được thiết kế, chế tạo bằng thép không gỉ, cấu trúc tinh giản, hạn chế góc cạnh, dễ dàng phun thuốc khử trùng nhưng không thấm nước, có thể mang tải trọng tối đa 100 kg. Rrobot còn được gắn thêm camera và loa để bác sĩ có thể quan sát tình trạng bệnh nhân.

nhieu sang che thong minh kip thoi phong chong dich covid 19
Thiết bị robot phục vụ tại khu cách ly bằng điều khiển từ xa
Sau mỗi lần sử dụng, nhân viên y tế có thể phun khử khuẩn cho robot mà không sợ ảnh hưởng đến vi mạch điện tử bên trong.

 

Theo nhóm nghiên cứu, khó nhất trong chế tạo robot “BK – Anticovid” là sản phẩm phải khép kín để đạt yêu cầu chống nước, tính toán công suất động cơ sao cho đủ tải và gia công cơ khí.

Việc đưa robot này vào sử dụng sẽ hỗ trợ công tác điều trị, cũng như theo dõi bệnh nhân cách ly, giảm tải công việc cho y bác sĩ, giảm lây lan dịch bệnh cho nhân viên y tế.

Thiết bị đo thân nhiệt từ xa

Cùng với đó, Đại học Đà Nẵng cũng đã đưa vào ứng dụng thiết bị đo thân nhiệt từ xa phục vụ nhu cầu cấp thiết của công tác phòng, chống dịch Covid-19. Sản phẩm công nghệ do nhóm nghiên cứu Động cơ sử dụng năng lượng tái tạo (GATEC)  nghiên cứu và chế tạo đã khẳng định những tính năng và hiệu quả, đặc biệt trong việc phát hiện sớm, hạn chế tiếp xúc với người có thân nhiệt cao.

Thiết bị đo thân nhiệt từ xa đã được lắp đặt, sử dụng ngay tại cổng chính của Đại học Đà Nẵng, để đo thân nhiệt đối với tất cả cán bộ, viên chức, sinh viên và khách đến làm việc, giao dịch. Đây là một trong những giải pháp công nghệ hữu hiệu nhằm hạn chế sự lây nhiễm chéo của virus Covid-19 trước tình hình dịch bệnh diễn biến ngày càng phức tạp.

nhieu sang che thong minh kip thoi phong chong dich covid 19
Thiết bị máy đo thân nhiệt từ xa, đảm bảo an toàn

Thiết bị đo thân nhiệt từ xa có cấu tạo gồm 1 máy đo thân nhiệt hồng ngoại thông dụng (hoặc cảm biến nhiệt độ hồng ngoại), 1 webcam, một laptop hay Ipad, điện thoại thông minh để đọc kết quả. Kết quả đo sẽ được camera chuyển đến màn hình của nhân viên y tế qua internet. Nhân viên y tế có thể thực hiện công việc quan sát và đo thân nhiệt từ xa cho khách trong phòng cách ly, có cửa kính. Một hệ thống nâng hạ chiều cao tự động để điều chỉnh cụm máy đo nhiệt độ-camera phù hợp với chiều cao người cần đo để đảm bảo độ chính xác. Như vậy, việc sử dụng máy đo thân nhiệt từ xa đảm bảo không có sự tiếp xúc gần giữa nhân viên y tế và người được đo, nhờ đó hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm chéo Virus Covid-19. 

nhieu sang che thong minh kip thoi phong chong dich covid 19
Hiển thị rõ, chính xác kết quả thân nhiệt trên màn hình

Để giúp cho giao tiếp giữa nhân viên y tế trong phòng cách ly và người cần đo nhiệt độ, hệ thống có thêm màn hình hiển thị nhiệt độ mắc song song với màn hình máy tính của nhân viên y tế và kết nối audio để truyền tải các hướng dẫn cần thiết.

Đây là thành quả nghiên cứu khoa học công nghệ của  trường Đại học Đà Nẵng được kịp thời đưa vào ứng dụng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong tình hình dịch bệnh Covid đang diễn biến phức tạp.

Quang Minh
Xem phiên bản mobile