Thứ năm 23/01/2020 15:13

Nôn ói sau uống rượu: Hiểm họa bệnh tật

03/11/2019 08:17
Sau khi uống rượu nhiều người bị nôn ói và coi đó là điều hiển nhiên, dễ tỉnh rượu hơn. Tuy nhiên, thực tế thì đây lại là một dấu hiệu của tình trạng sức khỏe nghiêm trọng.
Xử lý 7 nhân viên đường sắt uống rượu bia trong giờ làm việc Bộ Y tế đề xuất cấm uống rượu, bia tại nhiều địa điểm công cộng Nam bệnh nhân say rượu hành hung nhân viên y tế

Việc nôn ói sau khi uống chất có cồn không làm bạn tỉnh táo và ngược lại còn khiến rượu hấp thụ vào má nhanh hơn. Triệu chứng nôn xuất hiện khi cơ thể phản ứng với các chất độc hại trong dạ dày được kích thích bởi yếu tố thần kinh và thể dịch.

sau uong ruou xay ra non oi hiem hoa benh tat
Ngộ độc rượu có thể dẫn tới hôn mê và tử vong 

Uống rượu là một trong những yếu tố có thể dẫn đến kích hoạt trung tâm kiểm soát nôn. Buồn nôn xuất hiện một vài phút sau khi có sự gia tăng hoạt động sóng chậm của dạ dày, kèm theo là sự gia tăng của cortisol và beta endorphin cũng như epinephrine và norepinephrine trong máu. Do đó, phản ứng nôn sau khi uống rượu có thể là dấu hiệu của một số vấn đề về sức khỏe nghiêm trọng sau đây:

1. Có thể gây liệt dạ dày nhẹ. Bởi uống rượu sẽ làm giảm tốc độ tiêu hóa trong dạ dày. Vì quá trình tiêu hóa chậm nên các protein trong này sẽ thối rữa, tạo ra chất độc hại cho cơ thể, điều này gây ra phản ứng nôn ói. 

2. Gây ngộ độc rượu. Ngộ độc mức nhẹ gây phản ứng chậm đáp ứng, giảm khả năng phán xét, không điều khiển được vận động đòi hỏi độ chính xác. Nặng hơn là nhìn đôi, mất định hướng, vô cảm hoặc bạo lực. Ngộ độc rượu thể nặng dẫn tới hô hấp bị ức chế,, thân nhiệt giảm, tụt huyết áp, hôn mê và có thể dẫn tới tử vong. 

Nhiễm ketoacidosis có thể là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng nôn ói sau khi uống rượu. Các tế bào cơ thể cần glucose và insulin để hoạt động. Rượu có thể khiến tuyến tụy ngừng sản xuất insulin. Do đó, cơ thể tạo ra năng lượng thiết yếu cho các hoạt động sống chủ yếu bằng cách phân giải chất béo. Khi tạo ra năng lượng từ chất béo, một chất hóa học gọi là thể ketone được tạo ra. Ketone có tính axit và sự tích tụ của chúng trong máu được biết đến với tên gọi là ketoacidosis, đây là một tình trạng gây tử vong nếu không được điều trị kịp thời. Nhiễm ketoacidosis biểu hiện như nôn ói, đau bụng, mệt mỏi, cử động chậm chạp, thở không đều, chán ăn, nhức đầu nhẹ, khát nước quá mức, khó chịu, lú lẫn, mất phương hướng và hôn mê.

3. Xử trí nôn sau khi uống  rượu

- Uống trà gừng để giúp giảm buồn nôn. 

- Tránh ăn tất cả các loại thực phẩm trong một vài giờ sau khi nôn.

- Sau vài giờ, cứ sau 15 phút lại uống vài ngụm nước nhỏ trong ít nhất 3-4 giờ.

- Trong 3-4 giờ liên tiếp, uống đều đặn một lượng nhỏ dịch trong như nước lọc hoặc clear soda, nước táo ép. Tránh đồ uống là nước từ quả có múi (nước chanh, cam, bưởi...) và sữa vì dễ gây nôn và ảnh hưởng không tốt cho dạ dày. 

Vậy cần làm thế nào để tránh nôn khi uống rượu?

- Trước khi uống bắt buộc phải ăn trước khi uống. Tiêu thụ một số thực phẩm và đồ uống không cồn trước khi uống rượu sẽ giúp ích rất nhiều vì nó giúp làm giảm tác dụng của rượu bằng cách pha loãng nó.

- Trong khi uống thực hiện theo quy tắc uống 1 ly nước kèm mỗi lần nâng ly và uống rượu. Bằng cách này, có thể tránh được biến chứng mất nước cho cơ thể.

- Tránh pha trộn các loại đồ uống có cồn khác nhau với nhau vì đó là cách ngắn nhất để gây sự nôn nao cùng với tình trạng nôn mửa. Chỉ nên uống một loại đồ uống từ đầu tới cuối bữa tiệc.

- Cảnh giác với đồ uống có cồn có đường như những ly coctail margaritas (pha trộn từ rượu tequila, rượu hương cam với chanh hoặc nước trái cây) vì vị ngọt cũng như hương liệu của coctail có thể khiến bạn uống nhiều rượu hơn mức dự tính.

- Khoảng cách mỗi lần uống rượu cách nhau càng xa càng tốt vì phải mất ít nhất 1 giờ để cơ thể chuyển hóa rượu.

- Sau khi uống nên nhớ trước khi vào giường nằm ngủ, đừng quên uống một lượng nước lớn để hạn chế tác hại của rượu.

 

Thanh Hương
Có thể bạn quan tâm
Xem phiên bản mobile