Thứ năm 02/07/2020 12:36

Bộ Y tế đề xuất cấm uống rượu, bia tại nhiều địa điểm công cộng

17/09/2019 17:44
Tại Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia, Bộ Y tế đề xuất thêm một số địa điểm công cộng cấm uống rượu, bia.
Cần sâu sát hơn trong quản lý thiết bị y tế cấp cơ sở Bắt buộc lập dữ liệu truy xuất nguồn gốc thực phẩm từ tháng 10/2019 Chung tay giảm thiểu chất thải nhựa

Cụ thể, tại Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia, Bộ Y tế đề xuất cấm uống rượu, bia tại một số điểm công cộng, như: công viên, trạm dừng nghỉ trên đường cao tốc; nhà chờ xe buýt; rạp chiếu phim, nhà hát, sân vận động, nhà thi đấu thể thao...

Ngoài ra, Dự thảo của Bộ Y tế cũng đề xuất cấm uống rượu, bia tại các cơ sở y tế; cơ sở giáo dục trong thời gian giảng dạy, học tập, làm việc; cơ sở, khu vực chăm sóc, nuôi dưỡng, vui chơi, giải trí dành cho người chưa đủ 18 tuổi; nơi làm việc của cơ quan Nhà nước, tổ chức chính trị...

Đối với công tác quản lý việc quảng cáo rượu, bia có độ cồn dưới 5,5 độ, Dự thảo quy định, các trường hợp quảng cáo rượu, bia có độ cồn dưới 5,5 độ trên báo nói, báo hình trong thời gian từ 18 đến 21h hằng ngày bao gồm: quảng cáo rượu, bia của đơn vị tài trợ địa điểm tổ chức chương trình đại hội thể thao, giải thi đấu thể thao quy mô khu vực, châu lục hoặc thế giới tổ chức tại Việt Nam được phát sóng trực tiếp trên báo nói, báo hình.

bo y te de xuat cam uong ruou bia tai nhieu dia diem cong cong
Dự thảo đề xuất cấm uống rượu, bia tại nhiều địa điểm công cộng - Ảnh minh họa.

Quảng cáo rượu, bia trên phương tiện quảng cáo ngoài trời phải tuân thủ các quy định: kích thước biển quảng cáo thực hiện theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với phương tiện quảng cáo; bảo đảm khoảng cách tối thiểu là 500m tính từ điểm đặt phương tiện quảng cáo đến khuôn viên của các cơ sở giáo dục, cơ sở, khu vực chăm sóc, nuôi dưỡng vui chơi, giải trí dành cho người chưa đủ 18 tuổi. Trường hợp đã có quảng cáo rượu, bia trên phương tiện quảng cáo ngoài trời trong phạm vi trên trước ngày Nghị định có hiệu lực thì tiếp tục được thực hiện quảng cáo đến khi hết hợp đồng quảng cáo.

Cũng theo Dự thảo, quảng cáo rượu, bia, phải có cảnh báo để phòng, chống tác hại của rượu, bia bảo đảm các quy định cảnh báo đề phòng, chống tác hại của rượu, bia, bao gồm một trong các nội dung: "Không được lái xe khi đã uống rượu, bia", "người dưới 18 tuổi không được uống rượu, bia", "không bán rượu, bia cho người dưới 18 tuổi", "rượu, bia có hại cho thai nhi", "phụ nữ mang thai không uống rượu, bia", "uống rượu, bia có thể gây xơ gan", "uống rượu, bia có thể gây ung thư".

Dự thảo Nghị định cũng quy định hạn chế hình ảnh diễn viên uống rượu, bia trong tác phẩm sân khấu, điện ảnh, truyền hình.

Trước đó, ngày 4/7, Văn phòng Chủ tịch nước đã tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước về công bố Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia đã được Quốc hội khóa XIV thông qua tại kỳ họp thứ 7 vừa qua.

Nội dung chủ yếu là Luật quy định 13 hành vi bị nghiêm cấm trong phòng, chống tác hại của rượu, bia, trong đó có một số hành vi đáng chú ý như: nghiêm cấm xúi giục, kích động, lôi kéo, ép buộc người khác uống rượu, bia; nghiêm cấm cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, tổ chức, sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, chiến sĩ, người làm việc trong lực lượng vũ trang nhân dân, học sinh, sinh viên uống rượu, bia ngay trước, trong giờ làm việc, học tập và nghỉ ngơi giữa giờ làm việc, học tập...

Duy Khang (T/H)
Xem phiên bản mobile