Bắt buộc lập dữ liệu truy xuất nguồn gốc thực phẩm từ tháng 10/2019

10/09/2019 14:11 Tăng trưởng xanh
Ngày 10/9, Bộ Y tế cho biết, vừa ban hành Thông tư số 25/2019/TT-BYT, quy định việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ Y tế, có hiệu lực thi hành từ ngày 16/10/2019.
Mức đóng BHYT học sinh, sinh viên năm nay là bao nhiêu? Giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành y tế Từ 20/8/2019, nhiều dịch vụ y tế tăng giá

Theo Thông tư mới, việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm thực phẩm được thực hiện theo nguyên tắc "một bước trước - một bước sau" bảo đảm theo dõi và nhận diện được công đoạn sản xuất trước và công đoạn sản xuất sau trong cơ sở sản xuất; cơ sở sản xuất, kinh doanh trước và cơ sở sản xuất, kinh doanh sau đã sản xuất, kinh doanh sản phẩm thực phẩm.

bat buoc lap du lieu truy xuat nguon goc thuc pham tu thang 102019
Bắt buộc các cơ sở sản xuất thực phẩm lập dữ liệu truy xuất nguồn gốc từ tháng 10/2019. Ảnh minh hoạ.

Thông tư quy định các cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm thực phẩm phải lập hệ thống dữ liệu truy xuất nguồn gốc sản phẩm thực phẩm, lưu giữ đầy đủ thông tin về lô sản phẩm, nguồn gốc, xuất xứ, an toàn sản phẩm, nguyên liệu, quy trình sản xuất, chế biến, bảo quản và kinh doanh.

Đồng thời phải lưu trữ và duy trì hệ thống dữ liệu thông tin này tối thiểu là 12 tháng kể từ ngày hết hạn sử dụng của lô sản phẩm; truy xuất nguồn gốc sản phẩm theo quy định khi tự phát hiện hoặc nhận được thông tin cảnh báo của tổ chức, cá nhân hay cơ quan có thẩm quyền.

Việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm thực phẩm được thực hiện theo lô sản xuất đối với sản phẩm cần truy xuất. Bộ Y tế yêu cầu cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm có trách nhiệm phân tích, xác định nguyên nhân gây mất an toàn đối với lô sản phẩm phải truy xuất.

Trường hợp sản phẩm không đảm bảo an toàn phải thu hồi và xử lý.

Diệu Anh
Xin chờ trong giây lát...

Chương trình Diễn đàn kinh tế xanh vì một quốc gia phát triển bền vững

Phiên bản di động