Phú Thiện (Gia Lai): Có dấu hiệu khai thác tài nguyên vượt tọa độ được cấp phép, Công ty Phương Đông Gia Lai sẽ phục hồi môi trường như thế nào?

14/08/2023 08:18 Tác động môi trường
Hoạt động khai thác khoáng sản của Công ty TNHH MTV Phương Đông Gia Lai tại xã Ia Sol, huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai có dấu hiệu khai thác ngoài phạm vi được cấp phép. Đi liền với hoạt động khai thác là kế hoạch bảo vệ môi trường, trong đó việc phục hồi môi trường là yêu cầu bắt buộc khi đóng cửa mỏ.

Việc khai thác và sử dụng bền vững tài nguyên khoáng sản luôn là nội dung không thể thiếu trong nội dung phát triển bền vững của từng ngành và quốc gia. Thế nhưng, ngay tại khu vực mỏ khoáng sản được cấp phép khai thác, đâu đó vẫn tiềm ẩn nguy cơ thất thoát tài nguyên khoáng sản và không thể thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường, bởi hoạt động khai thác diễn ra ngoài phạm vi được cấp phép.

Phú Thiện (Gia Lai): Có dấu hiệu khai thác tài nguyên vượt tọa độ được cấp phép, Công ty Phương Đông Gia Lai sẽ phục hồi môi trường như thế nào?
Công ty TNHH MTV Phương Đông Gia Lai đang khai thác ngoài tọa độ được cấp phép khai thác

Sau khi tìm hiểu hoạt động khai thác khoáng sản tại khu vực mỏ của Công ty TNHH MTV Phương Đông Gia Lai có dấu hiệu khai thác ngoài tọa độ được cấp phép khai thác. Ngày 28/07/2023, trao đổi với phóng viên Tạp chí Công nghiệp môi trường, ông Trịnh Văn Khuyến, Giám đốc Công ty TNHH MTV Phương Đông Gia Lai cho biết: "Anh đã nghỉ cả 7 đến 8 tháng nay rồi anh không có làm, do huyện không có đất cấp phối nên annh mới làm lại, mỏ mới ký nay chưa được một tháng, anh mới làm được khoảng 20 ngày, do trời mưa nên mỗi ngày bán được khoảng 7 đến 8 xe đất thôi”.

Phú Thiện (Gia Lai): Mỏ đất Phương Đông Gia Lai khai thác vượt tọa độ được cấp phép?
Trước câu hỏi về việc mỏ khai thác có dấu hiệu khai thác vượt tọa độ được cấp phép thì ông Trịnh Văn Khuyến cho biết: “Nhiều khi tài xế nó làm chạy qua chạy lại một xíu thì việc đấy anh thấy tất cả các mỏ chứ không phải chỉ mình anh đâu, nói chung là mỏ cát, mỏ đất, mỏ gạch mỏ đá gì cũng thế thôi, doanh nghiệp nào cũng vậy thôi có cái sai cái đúng”. Hiện tại, theo quan sát của phóng viên, các máy múc đất đã di chuyển về vị trí được cấp phép để khai thác.

Tạp chí Công nghiệp môi trường cũng đã thông tin nội dung trên tới UBND huyện Phú Thiện để kiểm tra, xác minh và xử lý theo quy định của Pháp luật. Ngày 09/08/2023 Phóng viên có liên lạc với lãnh đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường (TNMT) huyện Phú Thiện để biết thêm thông tin thì được biết: “Văn bản thì Phòng TNMT mới nhận được chiều ngày 08/08/2023 do UBND huyện ban hành, hiện Phòng TNMT đang tiến hành cho kiểm tra rồi sẽ thông tin lại sau”.

Khu vực mỏ được cấp phép, chắc chắn rằng, Công ty TNHH MTV Phương Đông Gia Lai đã có cam kết và kế hoạch bảo vệ môi trường cụ thể, trong đó việc phục hồi môi trường sau khi đóng cửa mỏ cũng được định lượng cụ thể. Nhưng với diện tích bên cạnh khu vực mỏ được cấp phép mà Công ty TNHH MTV Phương Đông Gia Lai đã khai thác thì không biết công tác bảo vệ môi trường được thực hiện ra sao và trách nhiệm với môi trường cũng cần có thông tin và chủ thể.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

Công Thành - Đình Lĩnh
Xin chờ trong giây lát...

Huyện Ia Pa (Gia Lai), nhiều khó khăn, bất cập trong xử lý ô nhiễm tại các trại chăn nuôi heo công nghệ cao

Phiên bản di động