Phú Yên: Sức hút từ Khu kinh tế phía Nam

29/02/2024 12:07 Kinh tế, xã hội
Có vị trí và điều kiện tự nhiên thuận lợi để trở thành một trung tâm công nghiệp, cảng biển quan trọng của vùng duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên. Tỉnh Phú Yên đang thu hút nhiều nhà đầu tư lớn. Với những tiềm năng, lợi thế đặc trưng, Khu kinh tế (KKT) Nam Phú Yên được xác định là 1 trong 8 KKT ven biển trọng điểm của cả nước.

Theo Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng KKT Nam Phú Yên đến năm 2040 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và công bố, KKT Nam Phú Yên có diện tích 20.730ha; có 8 khu công nghiệp (KCN) với tổng diện tích 3.206ha, trong đó có 2 KCN đã đi vào hoạt động với diện tích 174,68ha (KCN Hòa Hiệp 1, KCN Hòa Hiệp 2), 6 KCN chưa được đầu tư xây dựng.

Phú Yên: Sức hút từ Khu kinh tế phía Nam
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà (thứ 2 từ trái sang) cùng Chủ tịch UBND tỉnh Tạ Anh Tuấn khảo sát thực tế tại khu vực Bãi Gốc, thuộc Khu Kinh tế Nam Phú Yên.

Bên cạnh đó, tỉnh Phú Yên còn có 3 KCN nằm ngoài KKT Nam Phú Yên đã đi vào hoạt động với tổng diện tích 256ha gồm: KCN An Phú, KCN Đông Bắc Sông Cầu - khu vực 1 và KCN Đông Bắc Sông Cầu - khu vực 2.

Theo thông tin từ Ban Quản lý KKT Phú Yên, hạ tầng kỹ thuật tại các KCN đã hoạt động được đầu tư cơ bản hoàn chỉnh, vận hành ổn định, đáp ứng được nhu cầu sử dụng của các nhà đầu tư.

Qua đó, Ban Quản lý KKT Phú Yên cũng đang tập trung các nguồn lực để đầu tư các dự án giao thông trọng điểm, trước mắt ưu tiên đầu tư các tuyến đường giao thông đối ngoại quan trọng, các khu đô thị trung tâm, đầu tư đồng bộ cơ sở hạ tầng các khu tái định cư, từng bước đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư.

Liên quan công tác thu hút đầu tư vào KKT Nam Phú Yên, theo ông Phan Ngọc Thành, Phó Trưởng ban Quản lý KKT Phú Yên, năm 2023, đơn vị đã cấp chủ trương đầu tư cho dự án Nhà máy sản xuất modun lắp đặt nhà lắp ghép và trang trí nội thất thuộc Công ty TNHH Công nghệ cao Modun Home Miền Trung, với diện tích đất đăng ký 6.506m2, vốn đăng ký hơn 20 tỉ đồng (tại KCN Hòa Hiệp 1); điều chỉnh 9 dự án; tham mưu UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư 1 dự án, điều chỉnh 4 dự án...

Như vậy tính đến cuối năm 2023, KKT Nam Phú Yên và các KCN đã thu hút được 118 dự án đầu tư (101 dự án có vốn đầu tư trong nước, 17 dự án vốn đầu tư nước ngoài) với diện tích đất đăng ký 378ha, vốn đầu tư đăng ký 9.285 tỉ đồng và trên 38 triệu USD.

Hiện tại, KKT Nam Phú Yên đã có nhiều nhà đầu tư đề xuất triển khai các dự án với những kỳ vọng đồng hành cùng tỉnh để phát triển mạnh mẽ trên các lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ, thương mại, du lịch... Các nhà đầu tư cũng cho rằng KKT Nam Phú Yên nằm ở khu vực ven biển, có đầy đủ lợi thế để phát triển các ngành kinh tế biển.

Phú Yên: Sức hút từ Khu kinh tế phía Nam
Cơ sở hạ tầng Khu kinh tế Nam Phú Yên.

Cũng tại lễ công bố Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng KKT Nam Phú Yên, đại diện Công ty CP Tập đoàn Hòa Phát cho biết, Phú Yên là tỉnh có nhiều lợi thế phát triển, nhất là tại KKT Nam Phú Yên. Đây được xem là khu vực trọng điểm của tỉnh với tiềm năng phát triển kinh tế.

Qua xem xét điều kiện thực tế, các nhà đầu tư rất quan tâm và đặt nhiều kỳ vọng được đầu tư vào Phú Yên. Các đơn vị này cũng đã đề xuất với tỉnh các dự án đầu tư tại KKT Nam Phú Yên, gồm: dự án Kinh doanh hạ tầng KCN Hòa Tâm; dự án Cảng Bãi Gốc; dự án Khu liên hợp gang thép Hòa Phát (tại KCN Hòa Tâm) và dự án Khu thương mại - dịch vụ.

Theo ông Nguyễn Xuân Hùng, Trưởng ban Quản lý KKT Phú Yên, cho biết: Mục tiêu xây dựng KKT Nam Phú Yên đến năm 2040 sẽ trở thành KKT biển đa ngành, đa lĩnh vực với trọng tâm phát triển là công nghiệp công nghệ cao, các ngành công nghiệp gắn với cảng biển… Bên cạnh đó, khu vực này cũng sẽ là một trong những đầu mối về giao thông vận tải, giao thương và giao lưu quốc tế quan trọng của khu vực. Đây sẽ là KKT tổng hợp có hạ tầng hiện đại làm động lực phát triển cho vùng duyên hải Nam Trung Bộ.

Nhận định về vai trò của KKT Nam Phú Yên, theo bà Trần Thu Hằng, Vụ trưởng Vụ Quy hoạch kiến trúc (Bộ Xây dựng), sự phát triển của KKT Nam Phú Yên không chỉ có ý nghĩa đối với địa phương mà còn có ý nghĩa đối với khu vực miền Trung, Tây Nguyên và cả nước.

Ngoài ra, KKT Nam Phú Yên còn tiếp giáp KKT bắc Khánh Hòa (KKT Vân Phong), sẽ liên kết hỗ trợ cho nhau hình thành cụm cảng Vân Phong - Vũng Rô, một trong những cửa ngõ chính ra biển Đông của vùng Tây Nguyên. Địa phương cần tăng cường liên kết vùng nhằm phát huy hiệu quả tiềm năng, lợi thế của từng vùng và các địa phương ven biển.

Với những lợi thế có được, Phú Yên đang phát huy tiềm năng, thế mạnh để thu hút các dự án động lực, quy mô lớn, tạo cú huých bứt phá cho nền kinh tế của tỉnh.

Trình Giang
Xin chờ trong giây lát...

Chương trình Diễn đàn kinh tế xanh vì một quốc gia phát triển bền vững

Phiên bản di động