Hà Nội:

Quan tâm giải quyết dứt điểm ô nhiễm môi trường bãi rác Nam Sơn

24/03/2020 09:27 Quản lý nguồn thải
Nhiều năm qua, thành phố Hà Nội luôn đặc biệt quan tâm đến đời sống của người dân Sóc Sơn nằm trong vùng bị ảnh hưởng từ bãi rác Nam Sơn, chú trọng đến công tác bảo vệ môi trường.
URENCO trúng thầu quản lý vận hành 2 bãi rác lớn nhất Hà Nội
quan tam giai quyet dut diem o nhiem moi truong bai rac nam son

Xe chở rác vào Khu liên hiệp xử lý chất thải Nam Sơn. Ảnh: Mạnh Khánh

Thành phố đã quyết định di dời khoảng 1.100 hộ dân của 3 xã: Nam Sơn, Hồng Kỳ, Bắc Sơn (Sóc Sơn) nằm trong phạm vi ảnh hưởng môi trường bán kính 500 mét tính từ chân tường rào bãi rác đến khu ở mới. Với những kiến nghị từ phía người dân huyện Sóc Sơn, thành phố đã và đang xem xét giải quyết thấu đáo đảm bảo pháp luật.

Theo UBND thành phố Hà Nội, ngoài việc giải quyết các kiến nghị cụ thể, UBND thành phố chú trọng đến công tác bảo vệ môi trường trong và ngoài bãi rác Nam Sơn để người dân quanh khu vực bị ảnh hưởng ở mức thấp nhất.

UBND Thành phố đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tiến hành quan trắc thường xuyên chất lượng không khí xung quanh và nước thải sau xử lý tại bãi rác. Kết quả quan trắc môi trường không khí xung quanh vào các năm 2017, 2018, 2019 và quý I năm 2020 cho thấy, thông số được quan trắc đều nằm trong giới hạn cho phép của quy chuẩn kỹ thuật môi trường.

Tuy nhiên, do khối lượng rác thải đưa về xử lý nhiều nên làm gia tăng khí thải, nước thải gây ảnh hưởng đến môi trường. Để khắc phục vấn đề này, thành phố đã cho thử nghiệm và triển khai thành công việc phủ bề mặt bãi chôn lấp bằng công nghệ Posi - Shell; phủ bạt HDPE các ô chứa nước rỉ rác nhằm hạn chế nước mưa và giảm thiểu phát tán mùi ra ngoài môi trường; tăng cường giám sát công tác vận chuyển rác và thực hiện công tác vệ sinh môi trường trên các trục đường dẫn vào khu xử lý đã giảm thiểu được việc phát tán các chất ô nhiễm ra ngoài, đảm bảo vệ sinh môi trường khu vực xung quanh.

Nhờ đó, chất lượng môi trường không khí xung quanh bãi rác đã được cải thiện rõ rệt, nồng độ ô nhiễm các thông số trong môi trường không khí xung quanh được quan trắc từ năm 2018 đến nay đều nằm trong giới hạn cho phép. Cùng với đó, Sở Tài nguyên và Môi trường thực hiện quan trắc nước thải tự động liên tục để theo dõi chất lượng nước thải sau xử lý của 3 đơn vị xử lý nước tại bãi rác Nam Sơn.

Các thông số quan trắc: pH, TSS, COD, BOD, Amoni, Phosphate… đều đạt chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải của bãi chôn lấp chất thải rắn trước khi ra môi trường. Các phương tiện vận chuyển rác vào bãi rác Nam Sơn cũng được yêu cầu lắp đặt camera giám sát, đảm bảo kín, khít không rò rỉ nước rác ra môi trường.

Bên cạnh đó, UBND thành phố cũng chỉ đạo huyện Sóc Sơn đẩy nhanh công tác lập, phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ tái định cư cho các hộ dân; tổ chức tuyên truyền vận động, thông tin cụ thể đến các hộ dân về kế hoạch phê duyệt phương án bồi thường, chi trả tiền cũng như chính sách pháp luật để người dân hiểu và chấp hành việc di dời ra khỏi bãi rác bán kính 500 mét.

Các sở, ngành và huyện Sóc Sơn được chỉ đạo tạo điều kiện tối đa đẩy nhanh việc xây dựng dự án Nhà máy điện rác Sóc Sơn đặt tại bãi rác Nam Sơn của Công ty Thiên Ý. Dự kiến sau khi hoàn thành vào tháng 10/2020, nhà máy sẽ xử lý khoảng 4.000 tấn rác/ngày đêm, góp phần giảm tải cho bãi rác Nam Sơn.

Nguyễn Hoàng
Xin chờ trong giây lát...

Chương trình Diễn đàn kinh tế xanh vì một quốc gia phát triển bền vững

Phiên bản di động