Thứ bảy 05/12/2020 03:05

Rừng nhiệt đới đang mất dần khả năng hấp thụ CO2

12/03/2020 08:54
Khả năng hấp thụ CO2  của các cánh rừng nhiệt đới nguyên sơ trên thế giới đã giảm khoảng 1/3 so với những năm 1990.
Hình ảnh tàn khốc về thảm họa cháy rừng ở Australia
rung nhiet doi dang mat dan kha nang hap thu co2
Cánh rừng nhiệt đới khu vực bồn địa Congo - Ảnh: GETTY IMAGES

Nhóm nghiên cứu gồm các nhà khoa học châu Âu và châu Phi do Đại học Leeds (Anh) đứng đầu đã khảo sát nhiều khu rừng nhiệt đới nguyên sinh chưa chịu nhiều tác động của con người.

Trong hơn 30 năm qua, nhóm đã khảo sát hơn 300.000 cây ở 565 khu rừng ở Amazon và châu Phi bằng cách dùng đinh nhôm gắn thẻ cho từng cây cá biệt, rồi đo đường kính và ước tính chiều cao của mỗi cây. Sau vài năm, nhóm lặp lại quy trình và tính toán lượng CO2 lưu trữ trong từng cây.

Kết quả, các nhà khoa học ghi nhận lượng cacbon những khu rừng này hấp thụ thấp hơn gần 3 lần so với lượng ghi nhận những năm 1990.

Thậm chí, nhóm nghiên cứu còn cảnh báo, những cánh rừng này có nguy cơ mất đi khả năng hấp thụ CO2 vào năm 2035. Amazon có thể từ "lá phổi xanh" biến thành nguồn phát sinh CO2 từ những năm 2060 nếu nạn cháy rừng, phá rừng vẫn không được kiểm soát.

Nhiều địa điểm thuộc châu Phi cũng trong tình trạng tương tự. Chẳng hạn, khu vực lưu vực bồn địa Congo thuộc miền Trung châu Phi có dấu hiệu suy giảm hấp thụ CO2 từ đầu năm 2010.

Theo các nhà nghiên cứu, trong 10 năm nữa, rừng rậm châu Phi sẽ hấp thụ CO2 ít hơn 14% so với 10-15 năm trước. 

Con số 10-15 năm mà nhóm đưa ra là sớm hơn rất nhiều so với những số liệu của Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC) và một số tổ chức chính phủ, cho rằng còn nhiều thế kỷ nữa rừng mưa nhiệt đới khu vực bồn địa Congo mới mất đi khả năng hấp thụ CO2.

Nguyên nhân chủ yếu do tác động của các hiện tượng cực đoan như hạn hán ở châu Phi, nhiệt độ tăng cao và nạn chặt phá rừng khu vực Amazon.

rung nhiet doi dang mat dan kha nang hap thu co2

Nạn phá rừng nghiêm trọng ở Brazil làm ảnh hưởng không nhỏ đến hệ sinh thái Amazon - Ảnh: GETTY IMAGE

Những quốc gia có tiềm lực như Mỹ, hay nhiều tập đoàn lớn, cũng có kế hoạch giảm lượng khí thải thông qua việc tăng cường công tác bảo tồn, tái trồng hoặc trồng mới rừng.

Thúy Hà
Xem phiên bản mobile