Sản phẩm thân thiện với môi trường và cách nhận biết

23/02/2024 08:21 Sản phẩm tái chế
Trong cuộc sống hàng ngày, các sản phẩm thân thiện với môi trường ngày càng hiện hiện hữu và mang lại những giá trị thiết thực. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể nhận biết các sản phẩm thân thiện với môi trường. Việc nhận biết các sản phẩm thân thiện với môi trường sẽ giúp cho khách hàng tăng được hiệu quả sử dụng cũng như tiết kiệm chi phí và góp phần bảo vệ môi trường.

Sản phẩm thân thiện với môi trường

Trung bình mỗi năm, con người thải ra đất liền và đại dương từ 2.5 đến 4 tỷ tấn rác thải nhựa. Tính đến năm 2050, trên Trái Đất sẽ có hơn 13 tỷ tấn rác. Con số khổng lồ này sẽ ngày càng gia tăng nếu không có các giải pháp can thiệp kịp thời. Một trong các giải pháp nhằm hạn chế rác thải ra môi trường đó là sử dụng các loại vật liệu thân thiện với môi trường. Sự ra đời của những sản phẩm thân thiện với môi trường sẽ mang lại những giá trị tích cực cho việc bảo vệ thiên nhiên và nâng cao chất lượng môi trường sống cho nhân loại.

Những sản phẩm thân thiện với môi trường được ra đời nhằm mục đích giúp thay thế các loại sản phẩm làm từ nhựa, đặc biệt là nhựa sử dụng 1 lần. Các sản phẩm này phải thỏa mãn các tiêu chí được dùng để đánh giá sự chất lượng thông qua mục đích sử dụng cũng như giá trị thực tế mà nó đem lại cho xã hội và môi trường.

Thứ nhất, sản phẩm có thể tái sử dụng. Điều này này giúp giảm khối lượng rác thải nhựa thải ra mỗi năm cũng như tiết kiệm chi phí để xử lý rác thải nhựa.

Thứ hai, sản phẩm dễ phân hủy trong môi trường tự nhiên và tạo ra nguồn chất hữu cơ giúp ích cho đất và cây trồng.

Thứ ba, sản phẩm được làm từ nguyên liệu thiên nhiên. Ví dụ, ống hút làm từ bã mía, bã cà phê hoặc cỏ bàng sẽ an toàn và chất lượng hơn.

Thứ tư, sản phẩm đảm bảo an toàn sức khỏe, không chứa vi hạt nhựa và các hóa chất độc hại ảnh hưởng đến con người và môi trường đất, nước, không khí.

Nhận biết sản phẩm thân thiện với môi trường

Trong thực tế, có nhiều cách để nhận biết sản phẩm thân thiện với môi trường. Tuy nhiên có thể chọn lựa cách nhận biết các sản phẩm có tính tái sử dụng, góp phần giảm thiểu rác thải ra môi trường, thì đó được xem là sản phẩm xanh bảo vệ môi trường.

Tuy nhiên, trên thị trường hiện cũng đã xuất hiện nhiều sản phẩm sử dụng một lần nhưng vẫn đảm bảo tính thân thiện với môi trường. Những nhãn hiệu sau nếu được dán trên bao bì sản phẩm sẽ chứng minh được rằng đó là sản phẩm xanh thân thiện môi trường:

- Nhãn Xanh được cấp bởi Bộ Tài nguyên và Môi trường

- Cradle to Cradle - Chứng nhận tính bền vững

- EPA Safer Choice - Chứng nhận an toàn với sức khỏe và môi trường

- USDA Bio Based - Chứng nhận sản phẩm làm từ thành phần thực vật

- USDA Organic - Chứng nhận sản phẩm hữu cơ

- Eco Friendly - Chứng nhận sản phẩm thân thiện môi trường

Thị trường đa dạng các sản phẩm thân thiện với môi trường

Người tiêu dùng đang dần ưa chuộng các sản phẩm xanh thân thiện với môi trường. Sự thay đổi trong hành vi tiêu dùng này không chỉ giúp bảo vệ thiên nhiên mà còn an toàn cho sức khỏe con người. Nhận thấy sự chuyển hướng tích cực ấy, nhiều doanh nghiệp đã cho ra đời nhiều đồ dùng “xanh” như giải pháp hiệu quả thay thế nhựa sử dụng một lần.

Ống hút tự nhiên thân thiện với môi trường

Ống hút tự nhiên được làm từ nguyên liệu thiên nhiên. Sản phẩm có thể phân hủy trong môi trường đất từ 3 đến 6 tháng. Đặc biệt, ống hút không gây hại cho sức khỏe con người vì không chứa vi hạt nhựa và các chất độc hại. Sản phẩm dùng cho cả thức uống nóng lạnh và không làm thay đổi hương vị ban đầu của đồ uống.

Ống hút tự nhiên, có thể phân hủy hoàn toàn
Ống hút tự nhiên, có thể phân hủy hoàn toàn

Túi tote vải tái sử dụng - Sản phẩm xanh bảo vệ môi trường

Túi vải tái sử dụng được may từ vải canvas với đa dạng thiết kế và mẫu mã. Bạn có thể sử dụng túi với nhiều mục đích như đi chơi, đi học hoặc đi làm. Đặc biệt, túi còn dùng để đựng thực phẩm hoặc đồ ăn vì được làm từ chất liệu an toàn cho sức khỏe và môi trường. Dòng sản phẩm xanh thân thiện với môi trường này có thể tái sử dụng trong thời gian rất dài.

Túi tote vải tái sử dụng
Túi tote vải tái sử dụng

Dụng cụ ăn uống bã mía - Ý tưởng sáng tạo thân thiện với môi trường

Bộ dụng cụ ăn uống bã mía là giải pháp an toàn cho mỗi bữa ăn. Bộ sản phẩm bao gồm dao, muỗng, nĩa được làm từ 100% bã mía. Các vật dụng này không chứa chất phụ gia, hóa chất và có thể phân hủy hoàn toàn trong môi trường tự nhiên. Nhờ đó, sức khỏe người tiêu dùng trong mỗi bữa ăn sẽ được đảm bảo.

Bộ dao, muỗng, nĩa bã mía EQUO
Bộ dao, muỗng, nĩa bã mía EQUO

Hộp đựng thực phẩm bã mía

Hộp đựng thực phẩm bã mía đã giúp các doanh nghiệp F&B giảm thiểu lượng rác thải nhựa ra môi trường. Sản phẩm làm từ 100% bã mía và không chứa hóa chất độc hại. Hộp đựng có khả năng chịu nhiệt cao và phân hủy trong môi trường tự nhiên từ 3 đến 6 tháng. Sản phẩm đã được chứng nhận BPI, BRCS, DIN nên rất an toàn cho sức khỏe người dùng.

Hộp đựng thực phẩm bã mía
Hộp đựng thực phẩm bã mía

Giỏ tre, nứa - Sản phẩm handmade bảo vệ môi trường

Giỏ thủ công làm từ tre hoặc nứa là dòng sản phẩm thuần Việt giúp bảo vệ thiên nhiên. Khi phân hủy, sản phẩm sẽ không gây tác động tiêu cực đến môi trường đất. Bạn có thể dùng giỏ để trang trí, đi chợ hoặc đi làm. Hơn hết, việc sử dụng giỏ tre, nứa cũng là một cách để ủng hộ và giữ gìn nghề đan lát truyền thống tại Việt Nam.

Sử dụng giỏ tre nứa là góp phần bảo vệ môi trường
Sử dụng giỏ tre nứa là góp phần bảo vệ môi trường

Túi rác phân huỷ sinh học

Túi rác phân hủy sinh học được làm từ 40 đến 50% hạt vi nhựa và các phụ gia khác như bột sắn, bột ngô, bột mì. Đây là sản phẩm tái chế thân thiện với môi trường và an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng. Thêm vào đó, túi rác sinh học chỉ mất một vài năm để phân hủy so với túi nhựa thông thường.

Sản phẩm túi rác thân thiện môi trường, ủng hộ lối sống xanh của cộng đồng người Việt hiện đại
Sản phẩm túi rác thân thiện môi trường, ủng hộ lối sống xanh của cộng đồng người Việt hiện đại

Chai, hũ bằng thuỷ tinh

Chai, hũ làm từ thủy tinh hoàn toàn không chứa các chất độc hại. Bạn có thể sử dụng sản phẩm để đun nóng hoặc làm lạnh mà không sợ phân rã. Chai, hũ thủy tinh rất an toàn cho sức khỏe con người và thân thiện với môi trường. Đặc biệt, sản phẩm có thể tái sử dụng hoặc tái chế thành nhiều vật dụng khác.

Tăng cường sử dụng chai thủy tinh sẽ hạn chế một lượng lớn rác thải nhựa ra môi trơờng
Tăng cường sử dụng chai thủy tinh sẽ hạn chế một lượng lớn rác thải nhựa ra môi trơờng

Xà phòng tắm tự nhiên - Sản phẩm xanh bảo vệ môi trường

Xà phòng tắm tự nhiên thường được làm từ mật ong, mướp đắng, nha đam hoặc dầu oliu. Sản phẩm rất an toàn cho làn da vì không chứa hóa chất độc hại và chất tạo màu. Hơn nữa, các dòng xà phòng tắm thường được kiểm định rất kỹ và có bao bì làm từ giấy hoặc túi thủ công. Do đó, sản phẩm hoàn toàn thân thiện với môi trường và đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng.

Xà phòng tắm tự nhiên
Xà phòng tắm tự nhiên
Phạm Kiên
Xin chờ trong giây lát...

Chương trình Diễn đàn kinh tế xanh vì một quốc gia phát triển bền vững

Phiên bản di động