Thứ bảy 16/10/2021 07:28

Sáng kiến nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của giao thông xanh

09/09/2020 10:03
Nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của giao thông xanh trong việc giải quyết các vấn đề của biến đổi khí hậu và chất lượng không khí ở Việt Nam, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) vừa  phối hợp cùng Công ty xe điện MBI Việt Nam tổ chức lễ công bố sáng kiến giao thông điện xanh tại Khu đô thị  Ecopark, Hà Nội.
Anh đầu tư 370 triệu USD cho phát triển công nghệ giao thông xanh
sang kien nang cao nhan thuc ve tam quan trong cua giao thong xanh
Sáng kiến Giao thông điện xanh nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của giao thông xanh. Ảnh: Hoài Nam

Sáng kiến giao thông điện xanh là sáng kiến công - tư do UNDP, MBI Việt Nam, Ecopark, Ecotek và thành phố Huế cùng lên kế hoạch và thực hiện. Đây là một hoạt động trong khuôn khổ Chỉ số Kinh doanh Khí hậu của UNDP và Bộ Kế hoạch và Đầu tư - một hệ thống khuyến khích các công ty thực hiện các hành động chống biến đổi khí hậu.

Mục đích chung của sáng kiến Giao thông điện xanh nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của giao thông xanh trong việc giải quyết các vấn đề của biến đổi khí hậu và chất lượng không khí ở Việt Nam, thúc đẩy việc di chuyển xanh để giảm ô nhiễm không khí và các nguy cơ sức khỏe do ô nhiễm gây ra.

Theo sáng kiến này, trong hai tháng tới, một thử nghiệm thí điểm chương trình chia sẻ xe đạp điện sẽ được tiến hành tại Ecopark với khoảng 500 xe đạp điện, 50 trạm sạc và một trung tâm điều hành. Sau thời gian thử nghiệm, UNDP sẽ phân tích chi tiết tất cả các dữ liệu và lập một báo cáo đánh giá tác động giảm khí nhà kính cũng như cải thiện chất lượng không khí. Các kết quả này sẽ được công bố tới công chúng và các bên liên quan. Từ đó khuyến khích hành động tích cực bằng cách chia sẻ những kết quả đó thông qua các hội nghị công khai với các bộ ngành, viện nghiên cứu, các tổ chức quốc tế, doanh nghiệp, tổ chức phi chính phủ và các tổ chức dân sự xã hội.

MBI Việt Nam và UNDP sẽ mở rộng chương trình chia sẻ xe đạp điện này ở thành phố Huế vào cuối năm 2020 và có thể mở rộng tới các thành phố khác trong tương lai.

Bà Caitlin Wiesen, Trưởng đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam nhấn mạnh: Giao thông xanh đang tạo ra các cơ hội kinh doanh mới và mô hình kinh doanh mới cho các doanh nghiệp, không chỉ giúp các doanh nghiệp phát triển bền vững mà còn góp phần giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu và ô nhiễm không khí. Mọi cá nhân đều có thể đóng góp thực sự vào quá trình chuyển đổi hướng tới một tương lai xanh hơn, sạch hơn bằng cách lựa chọn phương tiện giao thông chạy bằng điện.

Ông Henry Yu, Quyền Tổng Giám đốc MBI Việt Nam cho biết, tắc đường, ô nhiễm không khí, biến đổi khí hậu đang là những vấn đề cấp bách không chỉ với Việt Nam mà còn với nhiều quốc gia trên toàn thế giới. Để cùng chung tay với cộng đồng, MBI đã xây dựng, phát triển và đưa vào vận hành dịch vụ xe điện chia sẻ mang tên MBI Sharing. MBI Việt Nam đặt mục tiêu trở thành giải pháp bền vững trong lĩnh vực giao thông vận tải tại Việt Nam góp phần nỗ lực giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu và giúp các địa phương trở thành những thành phố xanh, sạch và thông minh hơn.

Mai Hoa

Đọc nhiều

vinacapital-hoi-an
Xem phiên bản mobile