Tập huấn kỹ năng đàm phán quốc tế về tài nguyên và môi trường

16/08/2023 11:37 Chính sách - Pháp luật
Vừa qua, Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ TN&MT) phối hợp cùng Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác hợp tác quốc tế và hội nhập quốc tế ngành tài nguyên và môi trường năm 2023.

cac-dai-bieu(1).jpg

Các đại biểu tham dự Hội nghị tập huấn

Phát biểu khai mạc, ông Lê Ngọc Tuấn – Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế cho biết, trải qua hơn 30 năm đổi mới, bên cạnh những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội, Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả quan trọng trong hội nhập và hợp tác quốc tế, qua đó từng bước nâng cao vị thế của quốc gia. Hòa chung dòng chảy đó, công tác hội nhập và hợp tác quốc tế về tài nguyên, môi trường và khí hậu ngày càng được củng cố, tăng cường. Qua đó, từng bước huy động hiệu quả hỗ trợ về nguồn lực, tri thức, công nghệ phục vụ cho công tác quản lý, tăng cường năng lực, giải quyết những thách thức do khai thác sử dụng quá mức tài nguyên, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

anh-tuan.jpg

Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế Lê Ngọc Tuấn phát biểu khai mạc

“Chỉ tính riêng trong 10 năm thực hiện Nghị quyết số 24 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Khóa XI về chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường, thỏa thuận quốc tế do Bộ TN&MT đã chủ trì ký kết với các đối tác quốc tế 48 thỏa thuận quốc tế và 13 điều ước quốc tế” – ông Lê Ngọc Tuấn thông tin.

Theo Vụ trưởng Lê Ngọc Tuấn, bên cạnh những thời cơ, thuận lợi đạt được từ quá trình hội nhập quốc tế, chúng ta vẫn luôn phải đối mặt với nhiều thách thức và khó khăn khi xu thế và tình hình quốc tế thường xuyên thay đổi với nhiều biến động, khiến cho nguy cơ tranh chấp giữa các quốc gia ngày càng tăng cao. Đặc biệt khi những nội dung liên quan đến môi trường là những vấn đề mới, rất phức tạp trong khi kinh nghiệm, năng lực và đội ngũ cán bộ tham gia công tác đàm phán quốc tế vẫn còn khiêm tốn và ít có cơ hội cọ sát.

giang-vien.jpg

Giảng viên chia sẻ về kỹ năng đàm phán quốc tế

Trong bối cảnh mới về hội nhập và hợp tác quốc tế đang đặt ra những yêu cầu ngày càng cao đối với đội ngũ cán bộ làm công tác hợp tác quốc tế của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Trong đó, nâng cao kỹ năng đàm phán quốc tế là yêu cầu cần thiết đặt ra đối với Việt Nam nói chung và đối với cán bộ thực hiện công tác hợp tác, hội nhập quốc tế của Bộ, ngành tài nguyên và môi trường nói riêng để chủ động, tích cực đàm phán quốc tế nhằm tăng cường vị thế dẫn dắt của Việt Nam trong các khuôn khổ, cơ chế hợp tác quốc tế, khu vực, đóng góp trách nhiệm vào nỗ lực chung toàn cầu, đồng thời đảm bảo lợi ích cho quốc gia.

toan-canh.jpg

Toàn cảnh Hội nghị

Với ý nghĩa đó, tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe những chia sẻ về kỹ năng đàm phán quốc tế nói chung và kinh nghiệm thực tế trong đàm phán quốc tế của Vụ Luật pháp và Điều ước quốc tế, Bộ Ngoại giao, Vụ Chính sách thương mại đa biên, Bộ Công Thương và Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Qua những trao đổi của các giảng viên sẽ giúp các cán bộ có cái nhìn tổng quan hơn trong hoạt động đàm phán quốc tế, từ đó từng bước hình thành cho mình năng lực và kỹ năng để phục vụ công tác hợp tác quốc tế trong thời gian tới./.

Tống Minh

Xin chờ trong giây lát...

Cả nước đồng lòng hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới

Phiên bản di động