Tây Ninh: Tổ chức diễn đàn kết nối phát triển nông nghiệp công nghệ cao 2023.

02/06/2023 16:27 Địa phương
Sáng ngày 2/6/2023, tại TP. Tây Ninh, UBND tỉnh Tây Ninh đã tổ chức “Diễn đàn kết nối doanh nghiệp đầu tư, phát triển hệ sinh thái nông nghiệp công nghệ cao tỉnh Tây Ninh năm 2023” với sự tham gia của nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước.

Tham dự Diễn đàn có Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, cùng các lãnh đạo của Bộ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT). Đặc biệt, Diễn đàn còn có sự tham dự của ngài Daniel Stork - Tổng Lãnh sự Vương quốc Hà Lan tại TP. Hồ Chí Minh

Đại diện địa phương, các hiệp hội và doanh nghiệp có mặt tại Diễn đàn: Bí thư Tỉnh ủy Tây Ninh Nguyễn Thành Tâm; Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh Nguyễn Thanh Ngọc; Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) Gabor Fluit; Phó Chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam (VIDA) Vũ Mạnh Hùng; và lãnh đạo đại diện của Câu lạc bộ Nông nghiệp công nghệ cao Việt Nam (DAA), Hội Doanh nhân trẻ, các doanh nghiệp EuroCham, Hiệp hội Doanh nghiệp Úc tại Việt Nam (AusCham), Tập đoàn TTC, Tập đoàn De Heus, Tập đoàn Hùng Nhơn, BaF, Vinamilk…

Tây Ninh: Tổ chức diễn đàn kết nối phát triển nông nghiệp công nghệ cao 2023.
Ông Nguyễn Thanh Ngọc - Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh phát biểu tại Diễn đàn

Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Thanh Ngọc - Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh, cho biết: Diễn đàn là hoạt động có ý nghĩa quan trọng của tỉnh Tây Ninh trong năm 2023, là dịp để tỉnh Tây Ninh lắng nghe ý kiến góp ý, tiếp thu lĩnh hội những ý tưởng hay, kinh nghiệm quý trong định hướng phát triển của địa phương, nhất là những giải pháp khai thác tối đa, có hiệu quả tiềm năng lợi thế của địa phương để thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển nhanh và bền vững, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao. Đồng thời đây cũng là dịp giới thiệu điểm đến đầu tư hấp dẫn, hình ảnh quê hương và con người Tây Ninh mến khách, thân thiện, nghĩa tình đến gần hơn với bạn bè quốc tế, với các doanh nghiệp đầu tư trong và ngoài nước”.

Chia sẻ với các đại biểu tham dự Diễn đàn, Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh cho biết thêm, Tây Ninh có đất đai thổ nhưỡng, khí hậu và nguồn nước Hồ Dầu Tiếng dồi dào, tạo nên tiềm năng lớn trong phát triển nông nghiệp công nghệ cao của địa phương. Với vị trí địa lý quan trọng với tiềm năng, lợi thế đa dạng, phong phú và không gian phát triển lớn, Tây Ninh đã xác định 4 đột phá chiến lược trong đó phát triển nông nghiệp công nghệ cao theo chuỗi giá trị là một trong những đột phá quan trọng góp phần thúc đẩy nhanh quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp nông thôn theo hướng tích hợp đa giá trị, bao trùm, phát triển bền vững và người nông dân Tây Ninh có thể sống và làm giàu từ nông nghiệp.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho biết, Tây Ninh có điều kiện tự nhiên đặc thù thuận lợi cho phát triển kinh tế nông nghiệp và một số ngành công nghiệp. Đây là những điều kiện để Tây Ninh phát huy có hiệu quả cao nhất tiềm năng, lợi thế, phấn đấu xây dựng Tây Ninh cơ bản trở thành tỉnh nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao...

Nhiệm vụ đặt ra với tỉnh Tây Ninh trong thời gian tới đòi hỏi sự nỗ lực và quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị cùng với việc khai thác và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực của tỉnh, đặc biệt là nguồn lực đầu tư từ khu vực kinh tế tư nhân và FDI. Với tinh thần đó, tôi đánh giá cao tỉnh Tây Ninh đã tổ chức Diễn đàn quan trọng và rất có ý nghĩa hôm nay. Đây là dịp tốt để các nhà tài trợ, các nhà đầu tư trao đổi thông tin, tìm hiểu cơ hội, thúc đẩy hợp tác, đầu tư kinh doanh, nhất là đối với những lĩnh vực còn nhiều tiềm năng để đem lại lợi ích cho nhà đầu tư và đưa Tây Ninh phát triển nhanh, bền vững - Thứ trưởng Tiến chia sẻ.

Ông Vũ Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam (VIDA) chia sẻ: “Mục đích Chính của Diễn đàn là gặp gỡ, đối thoại giữa các cơ quan chính phủ, các nhà hoạch định chính sách, lãnh đạo địa phương với các tổ chức, hiệp hội, chuyên gia và doanh nghiệp trong nước và quốc tế về những vấn đề then chốt trong chiến lược phát triển nông nghiệp Việt Nam nói chung và Tây Ninh nói riêng theo hướng số hóa, bền vững”.

Tây Ninh: Tổ chức diễn đàn kết nối phát triển nông nghiệp công nghệ cao 2023.
Gabor Fluit - Chủ tịch EuroCham phát biểu tại diễn đàn

Trên cương vị đồng tổ chức Diễn đàn, tân Chủ tịch EuroCham Gabor Fluit đưa ra đánh giá: “Tây Ninh có vị trí chiến lược trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam với vai trò kết nối với thị trường Campuchia. Vai trò của Tây Ninh sẽ còn gia tăng mạnh mẽ hơn trong thời gian tới khi tuyến cao tốc TP. H Chí Minh - Mộc Bài được đưa vào sử dụng. Với nguồn tài nguyên đất dồi dào, Tây Ninh mang đến nhiều cơ hội đầu tư hấp dẫn, bao gồm các dự án kinh doanh nông nghiệp, cây trồng có giá trị cao, nuôi trồng thuỷ sản chế biến thực phẩm, chăn nuôi quy mô lớn... Tuy nhiên, vấn đề của ngành nông nghiệp Tây Ninh hiện nay là phải phát triển theo hướng bền vững, đáp ứng được các tiêu chuẩn xanh, đồng thời đáp ứng các yêu cầu nhập khẩu của EVFTA và EU”.

Cũng theo ông Gabor Fluit, để đạt được các tiêu chí trên, đòi hỏi phải có nguồn nhân lực có chất lượng, công nghệ hiện đại và tài chính vững mạnh. Đây là các tiêu chí mà các nhà đầu tư thuộc EuroCham có thể đáp ứng được.

Chủ tịch EuroCham chia sẻ thêm: “Sự có mặt của các nhà hoạch định chính sách, cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước tại Diễn đàn ngày hôm nay đã phần nào cho thấy tiềm năng và sức hấp dẫn của Tây Ninh. Các doanh nghiệp thuộc EuroCham và bản thân tôi rất vinh dự được có mặt ở đây để cùng nhau chia sẻ, tìm kiếm cơ hội hợp tác. Tất cả với mục đích tạo nên sự thay đổi cho Tây Ninh trong thời gian tới”.

Trong thời gian tới, ngành nông nghiệp Tây Ninh sẽ tập trung vào chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững. Với quỹ đất sẵn có, tỉnh đang hình thành 20 vùng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, quy mô lớn, theo hướng liên kết chuỗi giá trị gồm: 13 vùng trồng trọt, 5 vùng chăn nuôi, 2 vùng hỗn hợp trồng trọt và chăn nuôi, tổng diện tích trên 11.300 ha. Các vùng sản xuất nông nghiệp của Tây Ninh sẽ triển khai theo từng giai đoạn: giai đoạn 2022-2025 có 9 vùng, giai đoạn 2026-2030 có 11 vùng, phấn đấu mỗi vùng sản xuất được chứng nhận vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao hình thành ít nhất 1 chuỗi liên kết, tiêu thụ sản phẩm.

Tây Ninh: Tổ chức diễn đàn kết nối phát triển nông nghiệp công nghệ cao 2023.
Tại Diễn đàn, đã có nhiều biên bản ghi nhớ hợp tác (MoU) được ký kết

Cũng tại Diễn đàn, đã có nhiều biên bản ghi nhớ hợp tác (MoU) được ký kết như:

Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa UBND tỉnh Tây Ninh, VIDA và EuroCham về việc triển khai công nghệ số hoá nông sản ở thị trường tỉnh Tây Ninh. Theo thoả thuận, VIDA hỗ trợ kết nối với các sở ban ngành trong mảng nông nghiệp để dễ dàng trong việc tiếp cận thông tin nhà sản xuất, nông sản địa phương; EuroCham hỗ trợ kết nối các đối tác trong và ngoài nước trong lĩnh vực nông nghiệp.

Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa UBND tỉnh Tây Ninh, Tập đoàn De Heus (Hà Lan) và Tập đoàn Hùng Nhơn, về việc khảo sát, nghiên cứu đầu tư một số dự án lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại tỉnh Tây Ninh. Theo đó, Hùng Nhơn dự kiến đầu tư xây dựng các dự án về lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao với tổng vốn đầu tư khoảng 2.500 tỷ đồng. Dự án bao gồm các hạng mục như: tổ hợp chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao, khu canh tác nông nghiệp công nghệ cao, nhà máy giết mổ và chế biến sản phẩm chăn nuôi, vùng nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, trung tâm nghiên cứu công giống.

Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa UBND tỉnh Tây Ninh và Công ty cổ phần Nông nghiệp BAF Việt Nam trong việc thực hiện dự án Tổ hợp sản xuất và chế biến thịt trên địa bàn tỉnh Tây Ninh. Dự án có tổng vốn đầu tư 600 tỷ đồng, công suất 50.000 tấn thịt/năm.

Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa UBND tỉnh Tây Ninh và Công ty cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk) trong việc thực hiện dự án Tổ hợp nhà máy sữa và trang trại bò sữa trên địa bàn tỉnh Tây Ninh. Dự có tổng vốn đầu tư 1.500 tỷ đồng, bao gồm: nhà máy chế biến sữa công suất 36 triệu lít/năm và trang trại bò sữa số 2 quy mô 8.000 con./.

Phạm Sinh

Trường Giang
Sản xuất
Xin chờ trong giây lát...

Hiện đại hóa hệ thống quan trắc, giải quyết "điểm nghẽn" trong ô nhiễm môi trường

Phiên bản di động