Thứ năm 09/04/2020 10:44

Thanh tra Chính phủ chỉ rõ 7 dự án sai phạm tại Thái Bình

22/09/2019 15:00
Thanh tra Chính phủ chỉ rõ 7 dự án bất động sản và hạ tầng giao thông tại tỉnh Thái Bình mắc sai phạm trong quá trình thực hiện.
Cưỡng chế các công trình sai phạm tại khu biệt thự cao cấp Ocean View Tập đoàn Bảo Việt dính nhiều sai phạm liên quan đến thuế và đấu thầu Khởi tố nguyên bí thư và chủ tịch xã sai phạm tài chính về đất đai

Những sai phạm của 7 dự án này được nêu trong thông báo kết luận thanh tra về trách nhiệm của Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình trong việc thực hiện pháp luật về thanh tra, tiếp công dân, khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng (thời kỳ 2011-2016) và đất đai, môi trường (thời kỳ 2006-2016) do Thanh tra Chính phủ vừa công bố

Những sai phạm xảy ra tại các dự án ở Thái Bình chủ yếu thuộc hai nhóm chính: giao đất, miễn tiền sử dụng đất không đúng quy định và thực hiện dự án dù chưa có quyết định giao đất.

Giao đất, miễn tiền sử dụng đất không đúng quy định

Tại dự án khu đô thị Tây Quốc lộ 10 (huyện Đông Hưng), theo các hợp đồng vay vốn và thanh toán cho nhà thầu thi công, UBND huyện Đông Hưng đã huy động 50,33 tỉ đồng tương ứng với 40.672m2 đất phải giao cho các công ty đã ứng vốn. Đến thời điểm thanh tra, 12,789 ha đất còn lại của dự án, UBND tỉnh Thái Bình chưa giao cho chủ đầu tư là liên danh Công ty Phú Hưng - Lam Sơn để hoàn chỉnh hạ tầng dẫn đến chậm tiến độ đầu tư dự án.

Theo Thanh tra Chính phủ, việc giao đất không thông qua đấu giá tại dự án đã vi phạm quy định tại Điều 62, Nghị định 182/2004/NĐ-CP và Điểm C, Khoản 1, Điều 58, Luật Đất đai 2003.

Ngoài ra, Thanh tra Chính phủ cũng cho rằng, cần tiếp tục kiểm tra làm rõ việc quản lý, sử dụng số tiền 50,33 tỉ đồng của UBND huyện Đông Hưng nhận từ các công ty góp vốn và nhà đầu thi công liên quan đến quá trình thực hiện dự án.

Tại dự án nhà ở xã hội do Công ty TNHH Phát triển đô thị và Xây dựng 379 làm chủ đầu tư, việc UBND tỉnh Thái Bình đưa cả diện tích bãi đỗ xe và diện tích đất ở thương mại để tính 20% diện tích đất thương mại được miễn tiền sử dụng đất là không đúng quy định.

Chủ đầu tư được giao đất từ năm 2009 nhưng đến năm 2017 cơ quan chức năng của tỉnh mới xác định tiền sử dụng đất của dự án phải nộp là vi phạm quy định tại Khoản 1, Điều 10, Thông tư 76/2014/TT-BTC.

thanh tra chinh phu chi ro 7 du an sai pham tai thai binh
Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Đặng Trọng Thăng tiếp thu nội dung kết luận thanh tra. Ảnh: Báo Thanh tra

Tại dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội Thái Bình (HUD 2), theo quy hoạch chi tiết được Thanh tra Chính phủ sử dụng làm căn cứ, diện tích đất xây dựng nhà ở xã hội là 1.561 m2, nhưng miễn tiền sử dụng đất với diện tích 879 m2 (20% x 4.397,4 m2) là không đúng quy định.

Tại dự án này, kết luận thanh tra nêu rõ trách nhiệm thuộc về Hội đồng định giá đất của tỉnh, Sở Tài chính, Cục Thuế, Chủ đầu tư và trách nhiệm chung của UBND tỉnh Thái Bình.

Cũng được nêu trong kết luận thanh tra là dự án đầu tư xây dựng cụm dân cư và trung tâm thương mại tổ 34 phường Trần Lãm, TP. Thái Bình do Công ty Phát triển đầu tư Hà Nội làm chủ đầu tư. Công ty đã ký hợp đồng bán nhà cho khách hàng khi chưa làm các thủ tục về đất đai, chưa thực hiện các nghĩa vụ về tài chính với nhà nước.

Thanh tra Chính phủ cũng chỉ ra trách nhiệm này thuộc về các Sở Tài chính, TN&MT, Xây dựng, KH&ĐT Thái Bình, Cục Thuế Thái Bình và trách nhiệm chung của UBND tỉnh Thái Bình. 

Thi công khi chưa có quyết định giao đất

Trong bản kết luận thanh tra Thanh tra Chính phủ, cơ quan này đã "điểm mặt chỉ tên" chỉ ra dự án đầu tư xây dựng công trình đường Thái Bình - Hà Nam đấu nối với đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình do Công ty TNHH Đầu tư xây dựng và Thương mại Phương Anh làm chủ đầu tư trên tổng diện tích 26,6 ha thi công trong khoảng 2010 - 2017 nhưng đến nay chưa có quyết định giao đất.

Cụ thể, dự án trên có tổng diện tích 266.256m2, thi công từ năm 2010 đến năm 2017 nhưng đến nay chưa có quyết định giao đất của UBND tỉnh là vi phạm các quy định về đất đai, đầu tư và xây dựng.

thanh tra chinh phu chi ro 7 du an sai pham tai thai binh
Công trình đường Thái Bình, Hà Nam đấu nối với đường cao tốc Cầu Giẽ, Ninh Bình hoàn thành từ năm 2017 nhưng đến nay vẫn chưa có quyết định giao đất. Ảnh minh họa

Bên cạnh đó, Công ty Phương Anh cũng được cấp giấy phép khai thác cát trên diện tích 7,5ha tại khu bãi bồi thuộc địa phận xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà. Công ty đã khai thác cát nhưng không thực hiện các thủ tục và nghĩa vụ tài chính về đất đai là vi phạm pháp luật.

Không nhưng vậy, UBND huyện Hưng Hà và Quỳnh Phụ cũng đã thu hồi đất nông nghiệp của các hộ dân và bàn giao cho Công ty Phương Anh sử dụng với diện tich 80.416m2 đất để làm bãi tập kết vật liệu phục vụ thi công dự án đầu tư xây dựng công trình đường Thái Hà nhưng chưa thực hiện các thủ tục về đất đai là vi phạm quy định.

Còn ở dự án nâng bãi ổn định đê biển số 8 và dự án nắn tuyến đê biển kết hợp giao thông huyện Thái Thuỵ, UBND tỉnh đã cho triển khai, đối ứng vốn cho các nhà thầu thi công trong khi chưa thực hiện đầy đủ thủ tục về đất đai theo quy định. Tuy nhiên, UBND tỉnh Thái Bình đã chủ động khắc phục vấn đề ở dự án này trước thời điểm thanh tra.

Ngoài ra, Thanh tra Chính phủ cũng chỉ ra vấn đề ở dự án xây dựng và kinh doanh chợ Kỳ Bá (TP Thái Bình). Cụ thể, đến thời điểm thanh tra, dự án chưa được thực hiện các thủ tục về đất đai, chưa thực hiện các nghĩa vụ tài chính về đất đai, chưa thực hiện các thủ tục về đầu tư, xây dựng, chưa có giấy phép xây dựng nhưng đã thi công xong phần hạ tầng kỹ thuât, xây thô xong phần shophouse và các ki ốt. 

Trong 7 dự án tồn tại sai phạm ở Thái Bình, Công ty Phương Anh có liên quan nhiều nhất với 3 dự án, trong đó nổi bật nhất là dự án xây dựng công trình đường Thái Bình - Hà Nam đấu nối với đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình.

Tháng 2/2019, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình, ông Đặng Trọng Thăng đã ký quyết định lựa chọn doanh nghiệp này là nhà đầu tư thực hiện dự án Đầu tư xây dựng công trình tuyến đường bộ ven biển tỉnh Thái Bình có tổng mức đầu tư 3.872 tỉ đồng.

Trong đó, 1.291 tỉ đồng sẽ được huy động từ nhà đầu tư; 1.100 tỉ đồng từ nguồn vốn từ ngân sách trung ương (gồm 10% dự phòng); Còn lại 1.593 tỉ đồng được huy động từ địa phương và các nguồn vốn hợp pháp khác. Dự án được thực hiện theo hình thức BOT với thời gian thực hiện trong khoảng thời gian từ năm 2018 - 2021, thời gian thu phí hoàn vốn là 23 năm 3 tháng.

Toàn tuyến dự án có tổng chiều dài 35,5 km, điểm đầu tại Km9+00, giao với Quốc lộ 37 mới tại Km2+384,15; điểm cuối tại Km44+500, vận tốc thiết kế 80 km/h, đấu nối với đường đầu cầu vượt sông Hồng tại xã Nam Phú, huyện Tiền Hải. Trong phạm vi Dự án còn hạng mục xây dựng cầu vượt sông Hồng dài khoảng 2,195 km đấu nối vào tuyến đường bộ ven biển tỉnh Nam Định.

Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng và Thương mại Phương Anh tiền thân là xí nghiệp xây dựng tư nhân Phương Anh, được thành lập cuối năm 2009. Công ty hoạt động trong lĩnh vực xây dựng công trình đường sắt và đường bộ

Giấy đăng ký kinh doanh thay đổi vào tháng 6/2017 thể hiện công ty đã tăng vốn điều lệ từ 1.256 tỉ đồng lên thành 2.267 tỉ đồng do bà Hoàng Thị Phương nắm giữ 63%. Hai cổ đông còn lại là Ngô Thị Phương Lan và Trần Thị Linh với tỉ lệ sở hữu tương ứng là 23,67% và 13,23%.

 

Duy Khang (T/H)
Xem phiên bản mobile