Thứ năm 13/05/2021 04:00

Thay phương án gắn mào bằng dán phù hiệu phản quang đối với taxi

06/11/2019 11:18
Ngày 4/11, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đã trình Chính phủ dự thảo lần thứ 10 Nghị định 86 quy định về kinh doanh vận tải bằng xe ôtô, với một số nội dung sửa đổi theo ý kiến đóng góp của các Bộ, ngành.
Google Maps có thêm tính năng chống cướp taxi Taxi có quyền lựa chọn không gắn hộp đèn Sở GTVT Hà Nội muốn "mặc đồng phục" cho taxi

Theo đó, Bộ GTVT yêu cầu chủ xe taxi được quyền lựa chọn gắn mào với chữ "TAXI" hoặc dán cố định phù hiệu "XE TAXI" làm bằng vật liệu phản quang trên kính phía trước và kính phía sau xe. Kích thước tối thiểu của cụm từ "XE TAXI" là 6 x 20 cm. Như vậy, các xe đã gắn mào không phải dán phù hiệu.

thay phuong an gan mao bang dan phu hieu phan quang doi voi taxi
Nhiều hãng taxi truyền thống tại Hà Nội dán khẩu hiệu yêu cầu taxi công nghệ gắn mào.

Các hãng taxi công nghệ sử dụng phần mềm tính tiền phải tuân thủ các quy định giao dịch điện tử, giao diện dành cho hành khách, có tên doanh nghiệp, tên đơn vị kinh doanh vận tải, họ tên lái xe, biển kiểm soát xe, hành trình, cự ly chuyến đi (km), số tiền hành khách phải trả và số điện thoại giải quyết phản ánh của hành khách.

Nghị định 86 sửa đổi cũng yêu cầu chủ xe hợp đồng phải dán phù hiệu "XE HỢP ĐỒNG" phía bên phải mặt trong kính trước của xe và niêm yết các thông tin khác trên xe. Phù hiệu kích thước tối thiểu là 6 x 20 cm.

Nội dung sửa đổi được Ban soạn thảo đánh giá là phù hợp với quy định hiện hành, vì Luật Giao thông đường bộ không quy định bắt buộc taxi phải có mào.

Các cơ quan nhà nước sẽ nhận biết taxi bằng công cụ nhận biết trực quan, qua thiết bị giám sát hành trình và bằng chính phần mềm của doanh nghiệp. Việc này đảm bảo bình đẳng giữa loại hình xe taxi truyền thống và taxi công nghệ. 

Dự thảo Nghị định yêu cầu xe khách từ 9 chỗ, xe container, xe đầu kéo phải lắp camera và lưu trữ hình ảnh trên xe tối thiểu 24 giờ đối với xe hoạt động dưới 500km; và tối thiểu 72 giờ đối với xe hành trình trên 500km. Hình ảnh trích xuất từ camera trên xe phải được truyền về đơn vị kinh doanh vận tải và lưu trữ tối thiểu 72 giờ.

Nhằm đảm bảo cho các doanh nghiệp có thời gian chuẩn bị, quá trình lắp đặt camera trên các phương tiện sẽ được thực hiện từ ngày 1/7/2021.

Dự thảo Nghị định 86 quy định gắn mào cho xe taxi công nghệ cũng đã gây nhiều tranh cãi trong thời gian qua, đặc biệt là quy định "gắn mào với taxi công nghệ". Cuối tháng 7/2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải nghiên cứu việc hủy bỏ đề xuất này và phải dùng công nghệ để quản lý thay vì "gắn hộp đèn".

Lê Hạnh
T/H
Xem phiên bản mobile