Thứ ba 27/10/2020 10:29

Thêm nhiều đối tác lớn rút khỏi liên minh tiền số Libra của Facebook

13/10/2019 09:47
Các thượng nghị sĩ Mỹ đã gửi thư cho một số công ty tài chính lưu ý rằng những công ty này có thể phải chịu sự giám sát chặt chẽ hơn từ các cơ quan quản lý tài chính.
Đồng Libra của Facebook có thể hoãn thời điểm phát hành theo kế hoạch Facebook giữ kế hoạch giới thiệu tiền điện tử Libra
them nhieu doi tac lon rut khoi lien minh tien so libra cua facebook
Đồng tiền số Libra được giới thiệu tại một cuộc họp báo ở Thụy Sĩ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 11/10, một số công ty dự định tham gia Liên minh Libra, tổ chức giám sát đồng tiền số Libra của Facebook, đã tuyên bố rút khỏi dự án đầy tham vọng này, trong bối cảnh dự án phải chịu nhiều chỉ trích của giới chức quản lý tài chính toàn thế giới.

Theo đó, các hãng thẻ tín dụng nổi tiếng như Visa và Mastercard, chợ điện tử trực tuyến eBay và công ty thanh toán điện tử Stripe đều đã tuyên bố thay đổi ý định trở thành thành viên sáng lập của Liên minh Libra. Trong một thông báo mới đưa ra, Mastercard xác nhận đã quyết định không trở thành một thành viên của Liên minh Libra ở thời điểm hiện tại. Mastercard khẳng định vẫn tập trung vào chiến lược và các nỗ lực để thúc đẩy hoạt động tài chính toàn cầu, đồng thời sẽ tiếp tục theo dõi dự án Libra - vốn được cho là một sáng kiến có tiềm năng sinh lợi.

Trong khi đó, người phát ngôn của Visa cũng đưa ra thông báo với nội dung tương tự, khẳng định công ty hiện rút khỏi Liên minh Libra nhưng vẫn cân nhắc khả năng trở lại trong tương lai. Visa đưa ra quyết định trên sau khi đánh giá nhiều yếu tố, trong đó có khả năng Liên minh Libra đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của giới chức quản lý.

Trong khi đó, eBay cho biết dù rất tôn trọng tầm nhìn của Facebook nhưng chợ trực tuyến hàng đầu thế giới vẫn phải quyết định ngừng đồng hành cùng liên minh Libra trong vai trò thành viên sáng lập. Hãng thanh toán trực tuyến Stripe cũng cho biết sẽ tiếp tục theo dõi những bước tiến của dự án Libra và sẵn sàng hợp tác trong thời điểm thích hợp.

Các động thái trên diễn ra trong bối cảnh các thượng nghị sĩ Mỹ đã gửi thư cho một số công ty tài chính lưu ý rằng những công ty này có thể phải chịu sự giám sát chặt chẽ hơn từ các cơ quan quản lý tài chính nếu tham gia dự án tiền số của Facebook. Hồi tuần trước, Công ty thanh toán điện tử PayPal cũng đã tuyên bố rút khỏi Liên minh Libra.

Tháng 6 vừa qua, Facebook công bố kế hoạch phát hành tiền số Libra vào năm 2020, với sự hậu thuẫn của một rổ tài sản tiền tệ giúp đồng tiền này có giá trị ổn định hơn so với Bitcoin hay những đồng tiền ảo khác. Facebook tin tưởng Libra sẽ trở thành đồng tiền số toàn cầu, ổn định, lưu hành trên các điện thoại thông minh và có thể giúp hàng tỷ người không thể tiếp cận dịch vụ tài chính truyền thống tham gia vào hệ thống tài chính.

Tuy nhiên, kế hoạch này nhanh chóng hứng chịu chỉ trích từ giới chức quản lý tài chính toàn cầu và các chính phủ vì cho rằng việc phát hành tiền số trên mạng xã hội với khoảng 2 tỉ người dùng sẽ gây ra các nguy cơ an ninh tài chính và chính sách tiền tệ quốc gia. Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg dự kiến sẽ ra điều trần tước Hạ viện Mỹ về dự án này trong ngày 23/10 tới.

Theo Lê Ánh/TTXVN
Xem phiên bản mobile